Bạn có biết Cbiz tồn tại những cuộc chiến dữ dội giữa các fandom chung và fandom riêng?

   17:25 - 20/12/2017   

Vì lý do idol có khi là một cá nhân nghệ sĩ nào đó, cũng có khi là một đôi, một cặp, thậm chí là cả một nhóm, nên tình hình fan của cá nhân “gây chiến” với fan chung cũng không còn quá xa lạ với những ai quan tâm đến Cbiz.

TFBoys

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Trận chiến rõ ràng nhất ắt hẳn chính là fan của ba mẩu TFBoys, không biết vì sao cả ba thành viên chẳng những có một cộng đồng fan riêng, có biểu tượng riêng, có màu tiếp ứng riêng, rồi giờ có cả studio riêng. Cứ như thế thì trách sao fan không “chiến”. Mà trách ai? Ngoài việc trách Phong Tuấn, chắc hẳn thành phần đáng trách tiếp theo chính là fan, chia phe, chia nhánh, để rồi tạo ra một khán đài “thập cẩm màu”.

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

TFBoys ắt hẳn là nhóm nhạc sở hữu tình trạng fan ở thế rối rắm nhất, ngoài fan đoàn Tứ Diệp Thảo ra, các cậu ấy có hẳn mỗi người một fan riêng, Tiểu Bàng Giải, Tiểu Thang Viên, Thiên Chỉ Hạc.

Ngoài màu cam, các cậu ấy mỗi người lam, lục, đỏ một màu riêng. Không dừng lại ở đấy, trong nội bộ fan cũng chia ra khá nhiều nhánh nhỏ, ngoài fan đoàn, fan only, còn có fan couple. Nếu là fan “có não” thì tình trạng không nghiêm trọng, đa số fan của TFBoys ngoài “chị”, “dì” thì fan thuộc độ tuổi “hiếu chiến” cũng rất nhiều. Vì thế, có những fan sẵn sàng bài xích luôn những thành viên còn lại của nhóm chứ không đơn thuần là yêu thích một người.

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Sau nhiều lần phân chia, đâu sẽ là kết cục cho cộng đồng fan đầy "biến động" này?

Theo đà ấy, fan đoàn ngày một thưa thớt, fan only ngày một nhiều, màu cam ở khán đài cũng ngày một ít, nhường chỗ cho những màu cá nhân. Nhiều người thắc mắc, TFBoys chỉ mới có 3 người, trong khi những nhóm nhạc lớn khác như EXO có xảy ra tình trạng này đâu? Điều này phải chăng là do Phong Tuấn “một tay gây dựng cơ đồ” mà nên?

Chặng đường của 3 cậu thiếu niên này cũng chỉ gần một nửa, và cứ tình hình “chiến tranh giữa các nhà” như thế này thì liệu có tốt cho 3 cậu ấy không?

Lộc Hàm – Quan Hiểu Đồng

Vốn chẳng có điều gì xảy ra nếu như cặp đôi này “mãi mãi là đường thẳng song song”. Nhưng họ đã công khai chuyện tình cảm, và từ đó, nội bộ fan bắt đầu nảy sinh vấn đề.

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Dĩ nhiên có một bộ phận ủng hộ cả hai, một bộ phận fan bài xích người còn lại. Nhưng đấy không chỉ là fan của hai người, mà có cả fan của người thứ ba – Địch Lệ Nhiệt Ba. Chỉ vì thuyền Lu-Ba quá đẹp, quá nhiều người chèo, rồi đến khi Lộc Hàm công khai bạn gái, thuyền Lu-Ba “chìm nghỉm giữa mây mù”, và thế là không ít fan chèo thuyền này quay sang anti Lộc Hàm.

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Khi fan “chung” và fan “riêng” đại chiến, tình hình sẽ ra sao

Thêm nữa một bộ phận thuộc dạng fan cuồng của Lộc Hàm đã cắt tay, đòi nhảy lầu tự tử chỉ vì chuyện tình cảm của thần tượng, điều này cũng khiến Quan Hiểu Đồng “rước về” một lượng anti không nhỏ.

Và dĩ nhiên, số lượng fan ủng hộ mối quan hệ này so với số antifan thì lực lượng đúng là ở thế “châu chấu đá xe”.

Fan vốn là người hâm mộ, hâm mộ tài năng, vẻ đẹp của các ngôi sao mà họ xem như là thần tượng của đời mình. Fan cũng càng ngày càng bộ lộ được sức mạnh của mình, họ không chỉ là những người thưởng thức nghệ thuật đơn thuần nữa, họ bắt đầu bảo vệ, ủng hộ idol của mình.

Thông qua việc bầu chọn trong các bảng xếp hạng, thông qua những hoạt động công ích dưới danh nghĩa idol, từ đó, chính họ cũng là những người giúp sao có được sức ảnh hưởng nhất định trong công chúng. Nhưng rồi, một bộ phận quá cuồng có những hành động thái quá, từ việc xem đây là mẫu hình lý tưởng, họ xem idol thành “đối tượng bất khả xâm phạm”, đến việc “có bồ” cũng là cả vấn đề lớn.

Với một nhóm, fan only còn dữ dội hơn, vì chính fan only cũng trong tình trạng “xâu xé” lẫn nhau, có người họ thích một người nhưng không bài xích những người còn lại, và cũng có những người họ xem những người còn lại là chướng ngại, đã cản chân thần tượng của họ. Từ vị trí đứng, vị trí quay, đến cả việc ai cầm mic trong những buổi phỏng vấn đều được “soi” kỹ.

Nếu đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên thì liệu nó sẽ tiếp tục bùng phát hay đễn một lúc nào đó rồi sẽ dừng lại, trở về êm đẹp như xưa, còn nếu đây là một chiến thuật của các công ty quản lý thì chỉ biết cách chấp nhận, nhưng nếu thật sự là như vậy, liệu fan có phải đang dần biến thành “công cụ” để họ “tiết kiệm tiền quảng cáo” hay không?

*Bài viết mang quan điểm cá nhân*

(Ảnh: Internet)

Hậu trường Tin bên lề

DienAnh.Net

Gửi bình luận