Làng truyền hình Hoa ngữ chao đảo vì những thế lực ngầm làm giả rating

   16:01 - 16/12/2016   

Vài ngày trước, rating thấp kỷ lục của Mỹ Nhân Tư Phòng Thái đã trở thành đề tài bàn tán của nhiều người khi phim bị đài Chiết Giang ngưng chiếu để thay thế tác phẩm khác. 

Làng truyền hình Hoa ngữ chao đảo vì những thế lực ngầm làm giả rating

Sự việc này đã làm dấy lên 2 luồng thông tin khác nhau. Một bên cho rằng thất bại của Mỹ Nhân Tư Phòng Thái là điều hiển nhiên vì phim đã bị hoãn chiếu 3 năm, nội dung phim hay phong cách thời trang đều quá lỗi thời nên bị khán giả quay lưng. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin khác hoạt động trong nghề thì nguyên nhân là do Mỹ Nhân Tư Phong Thái không mua rating giả. Những người này lý giải vì không được tuyên truyền nhiều vì xếp lịch chiếu quá đột ngột, thêm vào đó việc nhà sản xuất không liên hệ với nhà đài để tạo thành tích rating giả nên đã dẫn đến tình trạng này.

Làng truyền hình Hoa ngữ chao đảo vì những thế lực ngầm làm giả rating
Cẩm Tú Vị Ương có rating cực kỳ cao dù chiếu ở 2 đài và thu hút được sự chú ý đặc biệt của khán giả

Theo trang sina, nếu như doanh thu phòng vé thường được gian dối để nâng cao danh tiếng cho bộ phim thì tương tự, thành tích rating phim tạo giả sẽ giúp các bộ phim truyền hình thoát khỏi tình trạng bị ngưng chiếu tương tự Mỹ Nhân Tư Phòng Thái. Chính vì vậy mà những người hoạt động trong nghề từng mỉa mai: "Dùng tâm dùng tiền để sản xuất phim không bằng tiêu tiền mua tỷ suất người xem". Câu nói này đã khiến hàng loạt bộ phim ăn khách trong những năm gần đây như Bên Nhau Trọn Đời, Người Phiên Dịch, Cẩm Tú Vị Ương, Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên... cũng bị nghi ngờ.

Theo những người hoạt động trong mảng truyền hình, có những đơn vị được thành lập chỉ để thực hiện các giao dịch gian dối rating. Chính vì sự lũng đoạn của những thế lực ngầm này mà các nhà làm phim dù tự tin vào tác phẩm của mình thế nào, bộ phim có được thực hiện chỉnh chu bao nhiêu thì họ vẫn phải chi những khoản tiền trên trời để mua số liệu rating giả, đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn của các nhà đài, tránh tình trạng bị cắt chiếu dẫn đến thua lỗ trầm trọng.

Làng truyền hình Hoa ngữ chao đảo vì những thế lực ngầm làm giả rating
Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên do Trịnh Sảng và Dương Dương thủ vai chính không chỉ có lượt xem online cao mà rating chiếu ở 2 đài cũng rất khả quan

Điều này đã khiến rất nhiều nhà sản xuất phẫn nộ và tìm mọi cách để né tránh nhưng đều bất lực. Họ buộc lòng phải thỏa thuận với những thế lực ngầm.

Một thành viên trong hiệp hội truyền hình cũng lên tiếng giải thích tình trạng này: "Thật ra rating là để các đài truyền hình dùng với mục đích đàm phán với các đơn vị quảng cáo, không phải để đánh giá chất lượng của các tiết mục truyền hình. Đây cũng là quy tắc quốc tế. Tuy nhiên trong nước hiện nay, một số đài truyền hình vì muốn thu được lợi nhuận cao từ việc quảng cáo nên đã làm giả các số liệu rating; tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn." 

Làng truyền hình Hoa ngữ chao đảo vì những thế lực ngầm làm giả rating

Vì vấn đề này mà hiện tại tổng cục điện ảnh truyền hình đã phải yêu cầu các đài truyền hình ký tên thỏa thuận không làm giả các số liệu rating và ép buộc nhà sản xuất phải bỏ tiền để mua thành tích giả. 

Cũng theo tìm hiểu của sina, giá mua số liệu rating cho mỗi tập phim lên đến 300.000 - 500.000 CNY (43.000 USD - 72.000 CNY. Đồng nghĩa với việc hàng năm các đơn vị làm giả số liệu rating sẽ thu về 4 tỷ CNY (gần 576 triệu USD). Việc các đài truyền hình cũng đồng lõa với hành vi làm giả số liệu rating này đã đẩy các nhà sản xuất đến đường cùng phải thỏa thuận với các đơn vị ngầm. Nhiều công ty sản xuất phim vì không đủ tiền mua số liệu rating giả khiến phim ngưng chiếu, hậu quả là thua lỗ hàng chục triệu CNY.

Hậu trường

DienAnh.Net

Gửi bình luận