LHP Cannes 2015: Giới phê bình "dậy sóng" với giải Cành cọ vàng

   00:00 - 25/05/2015   

 

Việc bộ phim nhận được nhiều đánh giá tích cực nhất, được dự đoán nhiều nhất Carol không giành được Cành cọ vàng đã dấy lên một cuộc tranh cãi bên lễ trao giải. Nhiều nhà phê bình tỏ ra thất vọng vì kết quả này.

“Đó là một thất vọng lớn lao, chẳng ai có vẻ hạnh phúc cả”, Jay Weissberg, nhà phê bình chuyên trách mảng điện ảnh châu Âu của tờ Variety chia sẻ với hãng thông tấn Reuters.

Tuy nhiên, Ban giám khảo đứng đầu là anh em nhà Coen đã có những lý lẽ riêng để bảo vệ cho quan điểm của mình, đặc biệt là danh hiệu Cành cọ vàng.

“Mọi người đều có quan điểm riêng. Bất chấp những ai đồng tình hay phản đối, tất cả chúng tôi (Ban giám khảo) đều cho rằng phim giành giải là một bộ phim đẹp”, đạo diễn Ethan Coen phát biểu với báo giới sau lễ trao giải.

 

 

LHP Cannes 2015: Giới phê bình 'dậy sóng' với giải Cành cọ vàng

Các thành viên BGK trên thảm đỏ lễ bế mạc LHP Cannes 2015.

 

Một thành viên Ban giám khảo khác là nam tài tử Jake Gyllenhaal cũng đồng với quan điểm này. “Đó một giải thưởng tốt”, Jake Gyllenhaal nói với báo chí với nụ cười rạng rỡ.

Vượt mặt Carol trong cuộc đua Cành cọ vàng là Dheepan – một tác phẩm của đạo diễn người Pháp Jacques Audiard. Bộ phim kể về một chiến binh của phong trào Những con hổ giải phóng Tamil, bị liệt vào danh sách khủng bố sau đó phải vật lộn với cuộc sống nhập cư tại Paris. Phim được đánh giá là có tính thời sự nóng bỏng, mang thông điệp chính trị sâu sắc. Mặc dù vậy, khi cái tên Dheepan được xướng lên trong đêm cuối cùng ở LHP Cannes 2015, nhiều nhà phê bình đã chết lặng.

“Tôi vô cùng cảm kích và xúc động. Thắng giải từ anh em nhà Coen là một điều gì đó thật đặc biệt”, đạo diễn Jacques Audiard phát biểu trên sân khấu trao giải.

 

 

LHP Cannes 2015: Giới phê bình 'dậy sóng' với giải Cành cọ vàng

Đạo diễn Jacques Audiard với giải Cành cọ vàng.

 

Scott Roxborough, nhà phê bình điện ảnh của tờ The Hollywood Reporter, cho biết đạo diễn Audiard đã chờ đợi giải thưởng cao nhất ở Cannes trong một thời gian dài.

“Tôi nghĩ Dheepan không phải là bộ phim hay nhất của Audiard nhưng phim có đề tài rất nóng bỏng… Sự lên ngôi của bộ phim đã gửi một thông điệp chính trị sâu sắc”, Scott Roxborough lý giải cho thành công của phim.

 

 

Dưới đây là danh sách các giải thưởng được trao tại lễ bế mạc LHP Cannes 2015:

Cành cọ vàng (Palme d’Or)

Dheepan – đạo diễn Jacques Audiard

 

Giải thưởng lớn (Grand Prize)

Son Of Saul – đạo diễn Laszlo Nemes

 

Đạo diễn xuất sắc nhất

Hầu Hiếu Hiền - The Assassin

 

Nam diễn viên xuất sắc nhất

Vincent Lindon - The Measure Of A Man

 

Giải thưởng của Ban giám khảo

The Lobster – đạo diễn Yorgos Lanthimos

 

Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Rooney Mara - Carol

Emmanuelle Bercot - Mon Roi

 

Kịch bản xuất sắc nhất

Michel Franco - Chronic

 

Giải thưởng danh dự

Agnès Varda

 

Giải máy quay vàng (Camera d’Or)

La Tierra Y La Sombra - đạo diễn César Augusto Acevdeo

 

Giải Cành cọ vàng dành cho phim ngắn

Waves 98 - đạo diễn Ely Dagher

 

 

 

 

 

Tổng Hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT