Phim cổ tích có thể cạnh tranh ngang hàng với Vũ trụ siêu anh hùng

   19:00 - 12/06/2018   

Từ Maleficent, Alice in Wonderland, Peter Pan,... và sắp tới đây là Alita: Battle Angel và phần 2 của Maleficent, những năm gần đây, Hollywood luôn ưu ái đưa ra những bộ live-action chuyển thể từ những câu chuyện cổ tích hấp dẫn người xem và đồng thời cũng thu được bộn tiền. Vậy đâu là công thức tạo nên thành công tưởng chừng như "dễ như ăn cháo" của những bộ phim chuyển thể đầy màu sắc này?

Nhân dịp Maleficent 2 đã bắt đầu khởi quay sau thành công ngoài mong đợi của năm 2014, cùng điểm lại lí do tại sao cổ tích lại là một trong những gia vị hấp dẫn của nền điện ảnh bên cạnh những siêu anh hùng và ma thuật nhé.

Là thương hiệu làm ra nhiều tác phẩm hoạt hình chuyển thể từ cổ tích kinh điển, Walt Disney là hãng phim cực kỳ thành công với trào lưu này. Những dự án phim điện ảnh thành công gần đây nhất của họ bao gồm:

Maleficent (2014) từ Người đẹp ngủ trong rừng.
Maleficent (2014) chuyển thể từ Người Đẹp Ngủ Trong Rừng.

Cinderella (2016) Cô bé Lọ Lem.
Cinderella (2016) chuyển thể từ Cô bé Lọ Lem.

The Wonderful Wizard of Oz (2014) từ The Wizard of Oz của L. Frank Baum.
The Wonderful Wizard of Oz (2014) chuyển thể từ The Wizard of Oz của L. Frank Baum.

Alice in Wonderland (2010) từ tác phẩm cùng tên của Lewis Carroll.
Alice in Wonderland (2010) chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Lewis Carroll.

Tuy nhiên, Walt Disney không phải là hãng duy nhất nắm lấy vô lăng trong cuộc đua. Hàng loạt các phim người đóng làm lại từ cổ tích đã đổ xô vào thị trường trong nửa thập kỷ trở lại đây với rất nhiều nỗ lực kể lại truyện cổ tích từ góc nhìn khác:

Snow White and the Huntsman (2012) của hãng Universal.
Snow White and the Huntsman (2012) của hãng Universal.

Mirror Mirror (2012) của Relativity Media.
Mirror Mirror (2012) của Relativity Media.

Hansel and Gretel (2013) của hãng Metro-Goldwyn-Mayer.
Hansel and Gretel (2013) của hãng Metro-Goldwyn-Mayer.

Red Riding Hood (2011) của hãng Warner Bros.
Red Riding Hood (2011) của hãng Warner Bros.

Đây đều là những dự án bom tấn đến từ các hãng phim lớn. Điều này dẫn đến một hiện tượng là cho dù việc làm phim từ truyện cổ tích đã bắt đầu từ thời sơ khởi của lịch sử phim điện ảnh, nhưng chưa bao giờ chúng lại được đầu tư nhiều tiền đến vậy. Câu trả lời cho hiện tượng này, có thể đến từ 3 nguyên do:

Đảm bảo lượng người xem:

Lí do phim cổ tích thành công ở Hollywood

Khán giả trẻ em đi xem phim cổ tích chuyển thể để chờ đợi những điều kỳ diệu, khán giả trưởng thành đi xem để tìm lại đứa trẻ trong mình. Chưa kể, dù các bậc cha mẹ bận rộn không còn thời gian cho những mơ mộng, họ vẫn muốn đưa con cái mình đi xem phim cổ tích. Tóm lại, dù thế nào đi nữa, các phim này vẫn đảm bảo có được doanh thu tốt.

Không bị giới hạn trong các vấn đề bản quyền:

Lí do phim cổ tích thành công ở Hollywood

Không như Vũ trụ siêu anh hùng, các nhà làm phim chẳng phải trả một xu cho các tác giả. Vì các tác giả, họ là một đám đông từ xa xưa, hoặc họ đã chết quá lâu. Hơn thế nữa, họ cũng không phải ký kết bất cứ một biên bản thỏa thuận nào về các giới hạn của việc cải biên. Họ thích làm phim của mình thế nào cũng được. Maleficent độc ác trong Người Đẹp Ngủ Trong Rừng có thể trở thành người tốt, nàng Bạch Tuyết bánh bèo đảm đang có thể là một chiến binh “xông pha trận mạc”…

Doanh thu từ các sản phẩm ăn theo:

Lí do phim cổ tích thành công ở Hollywood

Walt Disney với lợi thế sở hữu hàng loạt công viên giải trí, là hãng thu lợi nhiều nhất (nhưng không phải duy nhất) từ các tác phẩm này. Giờ đây, thay vì chỉ bán những món đồ nhỏ xinh từ các phim hoạt hình, họ có thể bán được rất nhiều món đồ sưu tập, đồ chơi, búp bê từ các phim người đóng. Và không chỉ trẻ em mới muốn sở hữu chúng, thị trường dành cho người trưởng thành cũng được mở rộng hơn bao giờ hết.

Với tất cả các lý do kinh tế trên, cộng với việc kỹ xảo phim điện ảnh ngày càng phát triển, việc danh sách các phim người đóng dựa theo cổ tích ngày càng dài ra và cạnh tranh hơn là chuyện hoàn toàn dễ hiểu!

XEM THÊM: Những bộ phim hoạt hình "vắt sạch" nước mắt của khán giả

Phim chuyển thể

Elle

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT