Phim Việt gây thất vọng vì loạt "sạn" y học: Lửa Ấm vào "vết xe đổ" của Hậu Duệ Mặt Trời

   09:00 - 04/10/2020   

Y học là một trong những lĩnh vực khó, thường ít xuất hiện trong phim Việt. Cũng chính vì vậy, những tình tiết có liên quan đến yếu tố y khoa thường thu hút sự quan tâm của khán giả. Một số phim Việt như Hậu Duệ Mặt Trời, Lửa Ấm, Hoa Hồng Trên Ngực Trái mắc phải lỗi sai cơ bản về y học khiến khán giả thất vọng. 

>> Bạn có biết: Sao Việt cạo đầu vì vai diễn: Wowy hóa giang hồ thứ thiệt, Mạc Văn Khoa "thánh thiện"

Được giới thiệu là phim tôn vinh những bác sĩ nơi tuyến đầu nhưng "Lửa Ấm" khiến khán giả lắc đầu ngán ngẩm vì những "hạt sạn" không đáng có sau 2 tập đầu tiên. Đặc biệt là những phân cảnh liên quan tới y khoa liên quan đến bác sĩ Thủy (Thúy Hằng thủ vai).

image

Ngay từ tập đầu phát sóng, Thúy Hằng cũng gây mất điểm khiến khán giả thất vọng vì cách nhả thoại như "tập đọc" khi nói về các từ ngữ chuyên ngành y khoa. Nữ diễn viên tạo cảm giác cô đang phải gồng mình để giống với hình ảnh một bác sĩ kinh nghiệm. Thậm chí khán giả còn phát hiện ra Thúy Hằng nói sai khi đáng ra phải là "truyền Natriclorua 0,9%" thì cô lại nói thành "truyền Natriclorua 0,9 phần ngàn".

Ở tập 2, ở cảnh cứu một bệnh nhân nhí đang gặp nguy hiểm về tính mạng, người xem không hài lòng với tình tiết của phim khi các bác sĩ và y tá khác "đứng im như tượng". Hành động cấp cứu cũng được cho là rất qua loa, sơ sài. Ngoài đời có lẽ khó có cảnh cấp cứu nguy cấp nào mà bác sĩ lại bình tĩnh đứng với ống nghe được để ngay ngắn trong túi như vậy.

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

 

>> Có thể bạn quan tâm: Loạt phim Việt remake Hàn đình đám: Vua Bánh Mì bất ngờ thoát lời nguyền phá bản gốc

Phiên bản Việt hóa của "Hậu Duệ Mặt Trời" vào năm 2018 cũng từng khiến khán giả "điên đầu" với loạt sạn to đùng về y khoa trong phim. Đáng chú ý nhất là ở tập 10 khi thực hiện cuộc phẫu thuật ruột thừa cho bệnh nhân VIP, có lẽ do thiếu mô hình cơ thể để phục vụ cho cảnh quay mà đoàn làm phim đã ngây ngô sử dụng một miếng thịt bò để mô phỏng ổ bụng của bệnh nhân.

Sai lầm này đã nhận phải chỉ trích lớn từ phía người xem vì mức độ kỳ cục và kém sang của nó. Cảnh phẫu thuật cho miếng thịt bò này đã đi vào huyền thoại của các cảnh quay y khoa trong phim Việt, nhưng theo một cách tiêu cực.

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

Cũng trong phân đoạn này, khán giả còn tinh ý nhận ra rằng màn hình máy moniter trong phòng mổ chưa được bật lên, thế nhưng tài tình thay các bác sĩ vẫn đọc vanh vách những chỉ số của bệnh nhân một cách bình thường.

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

Tuy nhiên, những sai lầm trên vẫn không là gì so với cách mà đoàn làm phim "Hậu Duệ Mặt Trời" tiện tay mượn tạm luôn một cảnh quay phẫu thuật ở bản gốc để ghép vào làm thành của mình. Khán giả hoàn toàn không biết phải bình luận gì thêm về trường hợp này nữa.

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

"Hoa Hồng Trên Ngực Trái" từng chiếm trọn tình cảm của khán giả xem truyền hình nhưng cũng đã khiến mọi người khó chịu với một chi tiết ở tập 45.

Trong tình huống bé Bống (con gái Khuê và Thái) nguy kịch vì gặp phải biến chứng trong lúc phẫu thuật, Khuê (Hồng Diễm) và mẹ chồng đòi tự tử để hiến tim cứu con nhưng bị bác sĩ từ chối. Vô tình chứng kiến, nhân vật Thái (Ngọc Quỳnh) đang mang trong mình căn bệnh ung thư, vì muốn cứu con gái đã quyết định hiến tạng. 

Trước khi bước vào cửa tử, anh còn gửi lời trăn trối nhờ Khuê và Bảo (Hồng Đăng) chăm sóc con mình. Đây là tình tiết lấy nhiều nước mắt khán giả, và đồng thời cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Chi tiết này được đánh giá là không hợp lý về mặt y khoa và không đúng với pháp luật hiện hành tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Khán giả suýt xoa khi dàn mỹ nhân phim Việt diện cổ phục, thần thái uy nghi đậm chất hoàng tộc

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia cũng cho biết, về mặt khoa học, không nơi nào trên thế giới cho phép lấy tạng của một người dẫn đến cái chết của người đó như trong phim. Bên cạnh đó, tại Việt Nam hiện không tiếp nhận tạng của bệnh nhân ung thư.

"Một người đủ điều kiện hiến tim khi họ chết não (thường do các va đập dẫn tới chấn thương sọ não hoặc mắc các bệnh lý về não). Không phải ai chết não cũng hiến được nội tạng. Hiện ở Việt Nam, các chuyên gia không tiếp nhận tạng của bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, khi ghép tim, người cho tạng phải có chỉ số nhóm máu, cân nặng, độ tuổi... phù hợp với bệnh nhân", bà Phượng Hoàng, chuyên viên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chia sẻ. 

Lửa Ấm, Hậu Duệ Mặt Trời và các phim Việt mắc 'sạn' y học

Có thể thấy rằng việc làm phim có liên quan đến các ngành nghề và đặc biệt là những ngành đặc thù như y khoa là vô cùng khó khăn. Nếu không tìm hiểu kỹ càng sẽ dễ dẫn đến những sai sót như các trường hợp đã kể trên. Những hạt sạn như thế sẽ phần nào khiến người xem thất vọng và không có được trải nghiệm tốt nhất khi theo dõi bộ phim.

 

Phim hot Phim mới

DienAnh.Net

Gửi bình luận