Phim Việt chiếu giờ "vàng" gây hoang mang vì nhiều lần sai kiến thức y học trầm trọng

   11:30 - 26/11/2020   

Nhắc đến phim Lửa Ấm phát sóng trên TV, PGĐ CDC Hà Nội - TS Lã Thị Lan cho biết phim đang sai rất nghiêm trọng những nội dung liên quan đến việc xử lý các ca nhiễm HIV/AIDS. Điều này đang khiến dư luận vô cùng hoang mang. Một bộ phim được đầu tư, chiếu vào khung giờ vàng nhưng lại có thể mắc những lỗi sai chuyên ngành? Cụ thể là trong tập 36, 37 của phim, có rất nhiều lỗi trong công tác xử lý và phòng chống HIV/AIDS xuất hiện. 

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

>> Xem thêm: Nhặt "sạn" Vua Bánh Mì bản Việt: Ngập drama đến mức quên chủ đề phim, sai kiến thức

Đầu tiên là cảnh chiến sỹ cảnh sát bế một người gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện và sau đó nhận thông tin rằng anh đã bị phơi nhiễm HIV. Theo đó, đây là cách tuyên truyền sai vì không phải cứ tiếp xúc với máu của người mắc HIV là bị phơi nhiễm. “Việc này dễ dẫn đến tới đây chẳng may có ai đó bị tai nạn giao thông thì ai dám cấp cứu người bị tai nạn...", bà Lan nói.

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

Tiếp theo, chuyên gia nhận định việc xử lý phơi nhiễm trong bộ phim cũng sai nghiêm trọng. Đó là cảnh sau khi nhận kết quả của bệnh nhân dương tính với HIV, các bác sĩ đã trao đổi và cho rằng nữ bác sĩ tiếp xúc với bệnh nhân cũng bị phơi nhiễm. Sau đó, bác sĩ đã yêu cầu đồng nghiệp kia cách ly 2 ngày để chống lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

“Có lẽ do truyền thông dịch Covid-19 mạnh quá và Covid-19 phải cách ly 14 ngày còn HIV nhẹ hơn nên trong phim mới có yêu cầu cách ly 2 ngày như vậy. Thực sự chúng tôi rất buồn về việc này", bà Lan nói.

“Vấn đề này không cần các chuyên gia, nhưng sai như vậy lại chiếu trên VTV1 vào giờ vàng, rất nhiều người xem nên chúng tôi thấy lo...", bà Lan nhấn mạnh.

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

>> Có thể bạn quan tâm: Loạt phim Việt remake Hàn đình đám: Vua Bánh Mì bất ngờ thoát lời nguyền phá bản gốc

Trước đó, Lửa Ấm cũng bị “chỉnh lưng” khi sắp xếp bối cảnh, đạo cụ và phục trang cho nhân vật không đúng. Cụ thể, việc bác sĩ Thủy đeo khẩu trang lửng lơ như vậy là sai nguyên tắc vì có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, mẫu áo blouse mà Thủy mặc cũng không đúng mẫu blouse của bác sĩ và cách đeo ống nghe cũng sai quá sai.

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

Ngoài Thủy, nhân vật mặc áo xanh dương là hộ lý cũng có pha xử lý "đi vào lòng đất". Ở phân cảnh này, việc cả đội y tế để hộ lý bóp bóng là sai quy trình cấp cứu, và nguy hiểm hơn là đứng sai vị trí bóp bóng. Dân mạng sau đó cũng đã lên tiếng chỉ trích và tỏ ý thất vọng về đoàn làm phim.

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

Phía đoàn làm phim mới đây cũng đã có phản hồi về việc này. Đại diện đơn vị sản xuất Lửa Ấm cho biết:

"Từ phía đơn vị sản xuất, khi thực hiện sản xuất và phát sóng bộ phim Lửa ấm, chúng tôi không hề mong muốn bộ phim sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực hoặc những thông tin sai lệch về ngành nghề, cụ thể ở đây là ngành y tế.

Chính vì vậy, trong suốt quá trình từ phát triển kịch bản cho đến quay phim tại hiện trường, chúng tôi đã rất cẩn trọng và luôn có sự tư vấn chuyên môn từ nhóm tư vấn bao gồm các bác sỹ, chuyên gia đang hoạt động trong ngành y tế (do Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế chỉ đạo), đối với từng tình huống, lời thoại liên quan đến hoạt động chuyên môn trong ngành y tế".

Phía ê-kíp cũng đang làm việc lại với chuyên gia và sẽ có câu trả lời sớm cho các lỗi sai bị phản ánh vừa qua.

Lửa Ấm và những lần sai kiến thức y học khiến khán giả hoang mang

>> Đừng bỏ lỡ: Sao Việt điêu đứng vì gameshow: Ốc Thanh Vân "cạch mặt", Hương Giang ngừng hoạt động

Có thể thấy việc làm phim có yếu tố y khoa không hề dễ dàng chút nào. Chỉ cần bạn sai chuyên môn, sai kiến thức không những nhận về chỉ trích mà còn gây hoang mang dư luận, khiến người xem tiếp nhận thông tin không đúng. Với màn liên hoàn "nắn lưng" này, có lẽ ê-kíp của Lửa Ấm phải xem lại vấn đề quy chuẩn và kỹ thuật nghề y rồi để tránh những lỗi "khó ngấm" đến thế.

Nhặt sạn Ý Kiến Trái Chiều

DienAnh.Net

Gửi bình luận