Sao Hollywood "hạng bự" không phải lúc nào cũng được trả lương hậu hĩnh nhất và đây là lý do tại sao

   16:07 - 13/05/2018   

Tờ Variety vào ngày 8/5 đã công bố danh sách thù lao của một vài diễn viên hạng A tại Hollywood trong các dự án phim mà họ tham gia. Có một điều dễ nhận thấy đó là ngay cả những ngôi sao sáng nhất tại kinh đô điện ảnh cũng không còn có được quyền hô mưa gọi gió như họ từng làm một vài thập kỷ trước.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'

Thời thế thay đổi: sao lớn không đồng nghĩa với lương cao!
Những năm 90 và cả quãng thời gian trước đó, những cái tên như Julia Roberts, Will SmithTom Hanks hay Jim Carrey có thể kiếm được trung bình 20 triệu đô cho bất cứ bộ phim nào họ tham gia, cộng thêm khoản lợi nhuận đáng kể từ doanh thu ra mắt tại phòng vé. Những ngày huy hoàng đó đã qua, kéo theo sự sụt giảm về số lượng các diễn viên có quyền đòi hỏi được mức lương cao như thế.

Một phần lý do của hiện tượng này đến từ sự thống trị phòng vé của dòng phim siêu anh hùng mặc áo choàng và loạt phim về các Jedi múa gươm ánh sáng. Thị trường chiếu rạp giờ đây đã bớt phụ thuộc vào những ngôi sao xuất hiện trên các poster phim, nói một cách khác thì khán giả giờ đây đã không còn tin vào những cái tên bảo chứng phòng vé nữa (trừ một vài trường hợp). Ngôi sao của thời nay ấy à? Kỹ xảo điện ảnh và địa điểm quay phim mới là thứ ngốn tiền của nơi nhà sản xuất nhất đấy!

Nhưng sao lớn thì có thể vẫn được hưởng thù lao ngất ngưởng
Tuy nhiên đừng vội khóc thương cho các minh tinh tài tử Hollywood, họ vẫn sống khỏe, cám ơn. Một số sao như Dwayne Johnson, Vin Diesel hay Robert Downey Jr. coi chuyện bỏ túi hai chục triệu đô sau mỗi phim là thường, tuy nhiên cũng phải nhờ vào các thương hiệu phim bom tấn thì mới có được phúc phận đó. Danh sách của tờ Variety cho thấy Daniel Craig đứng đầu trong số các diễn viên được trả lương cao nhất cho vai diễn, với 25 triệu đô cho vai James Bond. Tài tử này có thể chẳng đáng được trả đến 2,5 triệu đô cho một phim bình thường, nhưng với vai Bond thì có lẽ ông muốn bao nhiêu hãng cũng phải chiều theo bấy nhiêu. Tương tự, vai diễn Iron Man của Robert Downey Jr. lợi nhuận tới mức ông được trả 10 triệu đô chỉ để xuất hiện 15 phút trong Spider-Man: Homecoming, điều đã đem về cho nhà sản xuất gấp đôi con số đó.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Đứng đầu là James Bond Daniel Craig được trả 25 triệu đô để vào vai Bond 25.

Trường hợp khác như Leonardo DiCaprio hoàn toàn xứng đáng với con số 20 triệu đô mà hãng Legendary dốc túi trả cho phim Inception, tuy nhiên với dự án phim mới đây Once Upon A Time in Hollywood hợp tác cùng đạo diễn Quentin Tarantino, DiCaprio đã chủ động giảm một nửa thù lao của mình để tăng khả năng chinh chiến cho tác phẩm trên mặt trận phòng vé.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Leonardo DiCaprio chấp nhận mức thù lao 10 triệu đô cho "Once Upon a Time in Hollywood".

Thường thì những ngôi sao sẽ được tự đưa ra mức thù lao kỳ vọng. Những diễn viên và đạo diễn của phim kinh phí thấp (ví dụ như dòng phim kinh dị của Blumhouse) chỉ nhận được khoảng vài nghìn đô một tuần, điều này sẽ giúp cho kinh phí sản xuất giữ ở mức tối thiểu. Đổi lại, họ hy vọng vào việc phim sẽ bán được tại rạp, qua đó sẽ được hưởng "ngày lương về" rực rỡ. 5 năm trước Ethan Hawke tham gia vào dự án phim kinh phí thấp The Purge thắng lớn khi thu về tới 89,3 triệu đô phòng vé, qua đó anh kiếm thêm được 2 triệu đô la.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Thành công bất ngờ của "The Purge" đem về cho Ethan Hawke 2 triệu đô

Các studio ngày nay cũng đang tích cực "né" các sao để cắt giảm kinh phí làm phim của họ, tuy rằng một vài trường hợp là bất khả kháng. Lấy ví dụ như loạt Fast and Furious (Quá Nhanh Quá Nguy Hiểm) chẳng hạn, họ có Vin Diesel náo loạn màn ảnh từ những năm 2000 - cái thời mà chưa ai biết phá xe và bắn nhau trên đường đua lại đã mắt đến thế. Thế là cứ qua mỗi mùa trăng, một tập Fast ra đời thì anh Diesel lại yêu cầu thù lao cao hơn một chút cho tương xứng với doanh thu khổng lồ mà thương hiệu này đem lại. Năm 2017, The Fate of the Furious ra mắt và Vin Diesel được trả tới hơn 20 triệu đô để đối đầu với một cái tàu ngầm bằng xe ô tô.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Vin Diesel được nhận 22 triệu đô cho "The Fate of the Furious".

Trong một diễn biến khác thì Universal cũng đã trả thêm hậu hĩnh cho Bryce Dallas Howard Chris Pratt để họ tiếp tục bị khủng long tìm cách ăn thịt trong phần hậu truyện của Thế Giới Khủng Long Jurassic World. Cũng là một trường hợp thành công phòng vé thì tương tự, đạo diễn Patty Jenkins cũng được tăng thù lao lên 9 triệu đô cho phần hai của Wonder Woman, nhiều gấp 3 lần số tiền cô được trả cho phần đầu.

Đôi khi thì các sao không cần phải chờ tới lúc tiền từ phòng vé được đổ về. Một số sao như Tom Cruise hay Brad Pitt có thể yêu cầu studio trả trước phần lợi nhuận từ doanh thu phòng vé. Còn nếu bạn là một studio và muốn quảng bá phim của bạn do The Rock thủ vai trên mạng xã hội của chính The Rock? Xin mời xòe ra một triệu đô. Bộ phim Red Notice mà Dwayne Johnson sắp cho ra mắt tốn của Universal Pictures 22 triệu USD để trả cho nam diễn viên, trong đó 1 triệu để có được vài chỗ quảng cáo trên tài khoản Twitter, Instagram, Facebook... của ngôi sao này.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Dwayne The Rock đút túi 22 triệu đô cho "Red Notice".

Dưới đây là danh sách thù lao theo từng phim của một số sao Hollywood:

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Anne Hathaway được nhận 15 triệu cho phim "Barbie".

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Dù phim "xịt" thê thảm, J.Law vẫn được nhận 15 triệu hậu hĩnh cho "Red Sparrow".

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
10 triệu là con số mà Sao Chúa Chris Pratt nhận được cho "Jurassic World: Fallen Kingdom".

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Người đẹp Emily Blutn được trả từ 10 - 12 triệu đô cho phim "Jungle Cruise".

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Venom của Tom Hardy kiếm về cho anh thêm 7 triệu đô.

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Dù thất bại thê thảm, nhưng Tom Cruise vẫn đút túi ngon lành 11- 13 triệu đô cho "The Mummy".

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Ryan Gosling nhận được 6,5 triệu đô cho phim tiểu sử "First Man".

Trong khi studio dốc tiền nuôi sao, có một "ông lớn" thờ ơ đứng ngoài cuộc
Nhìn vào danh sách trên, chúng ta cũng có thể thấy vắng bóng studio đang ăn nên làm ra nhất hiện nay là Disney. Trong vòng một thập kỷ qua, Disney đã để Marvel phát triển dòng phim siêu anh hùng cũng như tái khởi động thương hiệu Star Wars đình đám một thời. Cả hai hướng đi này đều thành công rực rỡ, giúp họ nhận ra "sao" đối với họ là tài sản trí tuệ chứ không phải những diễn viên, vì thế không cần phải đổ ra cả đống tiền để mời những ngôi sao về làm gì khi Nhà Chuột có thể một tay tạo nên thế hệ minh tinh của chính họ?

Lương của các sao Hollywood 'hạng bự'
Robert Downey Jr. chỉ là một ngoại lệ

Ngay cả khi các phim của Marvel thắng lợi tại phòng vé, điều đó không có nghĩa là các diễn viên của họ được quyền "mè nheo" đòi tăng lương. Chris Hemsworth chỉ được nhận 150,000 đô cho Thor năm 2011, Chris Evans thì nhận được 1 triệu đô cho Captain America: The First Avenger. Các diễn viên giờ đây hiểu rõ cái thời ung dung được trao tay 10 triệu, 20 triệu đã xa lắm rồi, và để bám trụ được tại Hollywood và nhớ tới thì bạn phải thực sự cố gắng. Thêm vào đó, tham gia vào các dự án của Disney là bàn đạp để những nam thanh nữ tú như Chris Pratt hay Paul Rudd được biết tới rộng rãi hơn.

Như vậy thì có thể kết luận rằng các ngôi sao vẫn có thể kiếm được bộn tiền, nhưng chỉ nhờ vào các loạt phim dựa hơi tên tuổi của họ. Những sao lớn hiện nay đang phải sống cộng sinh với các loạt phim (franchise) nổi tiếng. Còn đối với những bộ máy mới của ngành công nghiệp điện ảnh, họ chỉ là một chi tiết đáng giá chứ không có tính quyết định.

XEM THÊM: Thu nhập diễn viên Avengers Infinity War

Hollywood Diễn Viên Thu Nhập Của Sao

Tri Thức Trẻ

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT