Lý do Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Hollywood

   00:00 - 19/02/2016   

Ông Jon Kuyper – Giám đốc sản xuất của hãng phim danh tiếng Warner Bros. đã tiết lộ lý do khiến Việt Nam trở thành điểm đến của Hollywood.

Giám đốc sản xuất của hãng phim Warner Bros. Jon Kuyper đến Hà Nội tháng 3/2015, khi ấy, Việt Nam vẫn là “thời xa vắng” trong ký ức của những thước phim cũ như Đông Dương (1992), Người tình (1990), Người Mỹ trầm lặng (2002)… Trong buổi trò chuyện với phóng viên, ông Jon Kuyper đã tiết lộ, bộ phim Pan đang được âm thầm chuẩn bị để quay tại Việt Nam. Ông Jon Kuyper cho biết: “Việt Nam đã lọt vào tầm ngắm của Hollywood từ lâu. Sắp tới đây, như tôi được biết, dự án phim Pan sẽ có những cảnh quay được thực hiện tại Việt Nam. Sau bộ phim Pan, sẽ có nhiều bộ phim khác của Mỹ đến Việt Nam tìm bối cảnh”. Ông Jon Kuyper tiết lộ, “Sẽ có những bộ phim có kịch bản, câu chuyện liên quan đến cuộc sống ở Việt Nam, và cũng có những dự án phim chỉ chọn bối cảnh quay tại Việt Nam”.

Khi được hỏi về lý do các nhà làm phim Mỹ hướng đến Việt Nam, ông Jon Kuyper trả lời, “Đất nước các bạn có rất nhiều phong cảnh đẹp. Con đường ngắn nhất để phát triển du lịch chính là phim ảnh. Tôi khuyên các bạn, hãy đưa những phong cảnh tuyệt đẹp và văn hóa của đất nước mình lên phim”.

Lý do Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Hollywood
Ông Jon Kuyper và những dự án phim đã sản xuất. Ảnh: HLW

Ông Jon Kuyper là nhà sản xuất của những dự án phim nổi tiếng nhưNgười Hobbit, Cuộc đua tử thần, Đại gia Gatsby… Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo về sản xuất phim tại Hà Nội tháng 3/2015, Giám đốc sản xuất của hãng Warner Bros. đã khẳng định, ông có niềm tin vào những nhà làm phim Việt Nam, muốn thành công trong điện ảnh, chỉ có một cách duy nhất, đó là đam mê tận cùng.

Trong quá khứ, Việt Nam từng được lựa chọn là điểm đến của nhiều đoàn làm phim thế giới. Khi ấy, cuộc chiến ở Việt Nam là lý do chính để những đoàn làm phim này tìm đến. Năm 1989, đạo diễn người Pháp Régis Wargnier sang Việt Nam tìm bối cảnh cho bộ phim Đông Dương (Indochine). Bộ phim xoay quanh câu chuyện về những phận đời, phận người trong vòng xoáy của cuộc chiến tranh Đông Dương. Năm 1992, phim đã đoạt Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc.

Phim Đông Dương được quay tại nhiều nơi ở Việt Nam như nhà thờ Phát Diệm, Ninh Bình, đảo trên vịnh Hạ Long, và nhiều khu vực lân cận Hà Nội. Đây cũng là đoàn phim nước ngoài đầu tiên được phép vào quay trong cung điện, lăng tẩm ở Hoàng Thành Huế.

Lý do Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Hollywood
Cảnh trong phim Đông Dương

Năm 2007 khi có dịp trở lại Việt Nam, đạo diễn Régis Wargnier đã rất xúc động, ông tìm lại những góc phố Hà Nội ngày xưa từng quay Đông Dương. Trong cuộc trò chuyện với người viết, đạo diễn phim Đông Dươngchia sẻ, ông vẫn nhớ rất rõ những tháng ngày làm phim. Những tháng ngày quay phim tại Việt Nam, ông đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của những người bạn Việt Nam. Régis Wargnier tìm cách gặp lại những người bạn này, trong số đó có GS. Nguyễn Lân Trung, NSND Lê Tiến Thọ…

Chia sẻ với người viết về lý do chọn Việt Nam là bối cảnh quay phimĐông Dương, ông Régis Wargnier nói:“Tôi thấy rằng, Việt Nam hiện lên trong sự hiểu biết của nhiều người chỉ là những hình ảnh về chiến tranh. Tôi muốn thay đổi cách nhìn nhận ấy”. Đạo diễn phim Đông Dương tiết lộ thêm, ông bà của Régis Wargnier từng có thời gian sống tại Việt Nam. Bố của Régis Wargnier là một người lính tham gia chiến tranh tại Việt Nam. Theo đạo diễn, ông có sự gắn bó vô hình với mảnh đất hình chữ S.

Sau những bộ phim về chiến tranh như Đông Dương, Người Mỹ trầm lặng… Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến của những dự án phim Hollywood. Những người Mỹ, người Pháp đến đây không còn vì những câu chuyện chiến tranh ám ảnh, họ đến vì một Việt Nam tươi đẹp, đang trở mình, hội nhập.

Bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, phía Cục Điện ảnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi chào đón các đoàn làm phim thế giới đến Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho rằng, đây sẽ là nhưng cơ hội quý giá để Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình đi xa hơn, khắp thế giới.

Lý do Việt Nam lọt vào tầm ngắm của Hollywood
Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp để các nhà làm phim thỏa sức sáng tạo. Ảnh:NinhBinhtourist

Nói như nhà quay phim Lý Thái Dũng, “Đất nước ta thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, trải dài từ Bắc chí Nam. Nơi đâu cũng có những cảnh đẹp. Các nhà làm phim đến đây sẽ được thỏa sức sáng tạo. Và đó cũng là một cơ hội lớn đối với chúng ta!”.

 

Theo Zing

Gửi bình luận