Âu Dương Chấn Hoa, Mã Quốc Minh và dàn sao tiết lộ mức thù lao bèo bọt của đài TVB

   11:35 - 16/01/2021   

Là cái nôi đào tạo ra biết bao diễn viên Hồng Kông đình đám nhưng đài truyền hình TVB cũng nổi tiếng với môi trường làm việc khắc nghiệt, căng thẳng. Không chỉ vậy, số thù lao các ngôi sao nhận được còn vô cùng ít ỏi.

Khi nói tới mức cát-xê của các diễn viên Đại Lục, công chúng không ít lần phải choáng ngợp với những con số “trên trời”, thù lao bạc tỷ tính theo từng phút. Thế nhưng, các diễn viên TVB thì hoàn toàn trái ngược. Mức thù lao của họ được tính theo tháng như người làm công ăn lương bình thường. Nếu có phim để diễn thì số tiền trích phần trăm được nhiều hơn, nếu không thì chỉ có mức lương cơ bản bèo bọt mà thôi.

image

>> Xem thêm: Ngũ đại hoa đán TVB đình đám ngày ấy: Hồ Hạnh Nhi viên mãn, Từ Tử San giải nghệ

Âu Dương Chấn Hoa – “anh cả” TVB tiết lộ, khi mới vào nghề, lương một tháng của anh chỉ có vài ngàn HKD (vài triệu đồng) trong khi lương của người bán hàng bình thường cũng đạt tới 10 nghìn HKD (29,9 triệu đồng). Điều này khiến tài tử Bằng Chứng Thép từng nghĩ tới chuyện đổi nghề để kiếm kế sinh nhai.

image

“Như phi” Đặng Tụy Văn của Thâm Cung Nội Chiến – người từng hai lần đăng quang ngôi Thị hậu chia sẻ: “Khi ấy, tôi rất nổi tiếng nhưng thực sự quá nghèo. Năm năm làm nữ chính, thù lao đóng phim lại chỉ có 6000 HKD (17,9 triệu đồng), chỉ vừa đủ đóng tiền thuê nhà, tiền gửi xe, tiền quản lý. Cuộc sống khá khó khăn”.

image

Hay một Thị hậu TVB khác, Đường Thi Vịnh cũng phải thở dài ngao ngán khi nói về thuở mới vào nghề: “Khi mới đầu quân cho TVB, thù lao của tôi chỉ có hơn 3000 HKD (8,9 triệu đồng). Mỗi ngày đều phải đi nhờ xe đến công ty rồi đi xe buýt để về nhà. Còn phải nhờ vào người nhà tiếp tế mới sống được qua ngày. Thậm chí đến tiền thuê nhà cũng là vấn đề đau đầu”.

Mã Quốc Minh và dàn sao tiết lộ mức thù lao bèo bọt của đài TVB

Thuở mới vào TVB đã vậy, khi đã có giải thưởng để chứng tỏ bản thân, tình hình của các nghệ sĩ TVB cũng chẳng khấm khá hơn là mấy. Thị đế Hạ Vũ cho biết, tiền lương của diễn viên TVB chẳng khác nào tài xế taxi. Dù có cầm trong tay cúp Thị đế, Thị hậu thì cũng chẳng thể giúp họ tăng lương được.

Mã Quốc Minh và dàn sao tiết lộ mức thù lao bèo bọt của đài TVB

Dĩ nhiên, các “lá xanh” TVB lại càng chẳng có cơ may được nhà đài ưu đãi đặc biệt.

Diễn viên gạo cội Trần Hồng Liệt từng chỉ nhận được mức cát-xê 3000 HKD/tháng (8,9 triệu đồng). Khi quay phim quên cả ngày đêm thì mới nhận thêm được 3000 HKD (8,9 triệu đồng) cho mỗi tập nhưng vẫn ít tới đáng thương.

Năm 2009, khi đang ở phim trường, chồng cũ Phan Nghinh Tử đột ngột ra đi vì kiệt sức, bệnh tật tái phát ở tuổi 66. Thế nhưng, đài TVB cũng chẳng hề có bất cứ khoản tiền an ủi, trợ cấp nào cho người nhà của ông. Điều này khiến cho công chúng vô cùng phẫn nộ với thái độ bạc bẽo của nhà đài.

Mã Quốc Minh và dàn sao tiết lộ mức thù lao bèo bọt của đài TVB

Trần Khải Thái – Doãn Chí Bình của Thần Điêu Đại Hiệp (1986) – phải rời khỏi mái nhà chung sau 18 năm gắn bó, quay sang đầu quân cho đối thủ “một mất một còn” ATV. Trần Khải Thái tâm sự: “Nếu tiếp tục lưu lại TVB, chắc phải đợi rất lâu mới có ngày phất lên. Tôi quay vài bộ phim lớn, cho rằng có cơ hội đi lên nhưng ai ngờ vẫn dừng chân tại chỗ, thậm chí còn có khả năng đi lùi”. Quan trọng hơn là gắn bó với TVB gần 2 thập kỷ nhưng nam diễn viên mãi chưa trả hết khoản vay mua nhà. Tới khi tìm cơ hội phát triển khác, ông mới thanh toán xong nợ nần.

image

Với mức thu nhập thấp như vậy, kể cả những ngôi sao thành danh nhiều năm cũng phải điêu đứng để có được mái nhà riêng, thậm chí, nhiều người còn phải trả góp để mua nhà.

Thị đế TVB Lê Diệu Tường là một trong số đó. Tới tận năm 2015, anh vẫn còn phải thuê nhà để sống. Sau đó, nam diễn viên quyết tâm mua nhà riêng nhưng lại phát hiện không đủ tiền. Tài tử này phải nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè, giới thiệu một số công việc làm thêm, thậm chí là sang Đại Lục đóng phim mới gom đủ tiền cần thiết. Lê Diệu Tường cho biết: “Ở TVB có thể đảm bảo không bị đói chứ muốn phát tài thì khó lắm”.

Mã Quốc Minh và dàn sao tiết lộ mức thù lao bèo bọt của đài TVB

Mã Quốc Minh khiến người hâm mộ xót xa khi tiết lộ điều vui vẻ nhất của anh trong năm 2016 là mua được 1 căn nhà diện tích chưa tới 100 mét vuông, quá nhỏ nhoi so với các ngôi sao Đại Lục. Khi ấy, Thị đế TVB đã 42 tuổi và vật lộn trong nghề được 16 năm mới thực hiện được mong muốn này.

image

Các diễn viên trẻ, ít cơ hội góp mặt trong phim thì lại càng thảm thương hơn nữa. Người thì phải ăn màn thầu (loại bánh bao không có nhân) qua ngày, người thì đi kiêm chức làm vệ sĩ, thậm chí là đổi nghề như nhân viên bán hàng, rửa xe, huấn luyện viên yoga… để trang trải cuộc sống.

Mới đây, một phóng viên thạo nghề gây xôn xao khi tiết lộ, hiện tại, Hồng Kông có hơn 600 minh tinh đang thất nghiệp. Trong đó, không ít người phải dựa vào số tiền 8000 HKD (23,9 triệu đồng) mà Cổ Thiên Lạc từng hỗ trợ cho mỗi diễn viên khi anh còn là hội trưởng Hiệp hội Nghệ sĩ Hồng Kông.

image

Khi còn là hội trưởng Hiệp hội Nghệ sĩ Hồng Kông, Cổ Thiên Lạc từng trợ cấp 1 khoản tiền nhỏ cho các diễn viên xứ Cảng.

Trong lễ trao giải TVB 2020 mới diễn ra cách đây không lâu, nghệ sĩ gạo cội Uông Minh Thuyên lên tiếng kêu gọi: “Nếu tình huống tốt hơn, vì ủng hộ mọi người, công ty có thể thêm chút tiền lương cho chúng tôi hay không?”. Những lời của “nhất tỷ” TVB nhận được vô số tiếng vỗ tay ủng hộ từ phía dàn diễn viên. Có thể thấy được, mức thù lao mà họ nhận được chẳng bõ bèn gì so với mức sống đắt đỏ nơi xứ Cảng.

>> Xem thêm: Quan Vịnh Hà - Nhất tỷ TVB bỏ sự nghiệp vì chồng, hạnh phúc viên mãn ở tuổi 55

Chính mức thù lao bèo bọt khi phải bỏ ra quá nhiều công sức trong môi trường khắc nghiệt là điều khiến các nghệ sĩ TVB rời bỏ mái nhà chung năm nào, dần chuyển hướng sang thị trường đại lục để phát triển.

Cát xê Diễn xuất TVB

DienAnh.Net

Gửi bình luận