Nhiều Siêu Anh hùng vốn "cong", nhưng lên phim thì giới tính lại bị "bẻ thẳng" không thương tiếc!

   17:45 - 09/06/2018   

Có một sự thật rằng đã từ lâu, và tiếp đến cả hiện tại, người hâm mộ trên thế giới luôn hết lòng kêu gọi Marvel “trình làng” những Siêu Anh hùng thuộc LGBTQ. Thế nhưng, "Đã năm 2018 rồi và chúng ta vẫn thắc mắc vì sao Marvel tiếp tục xóa bỏ các nhân vật đồng tính, song tính, chuyển giới?", trang Huffington Post lên tiếng. 

Trong truyện tranh không hề hiếm những nhân vật vốn không phải dị tính, nhưng cứ hễ lên màn ảnh là họ lại “thẳng đuột”, Marvel tìm mọi cách để giấu nhẹm giới tính thật sự của họ đi.

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Những còn số mà Vũ trụ điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universal - MCU) có được luôn là một niềm ao ước vĩ đã đối với bất kì hãng phim nào: 19 bom tấn Siêu Anh hùng, tổng doanh thu 15,5 tỷ USD. Nhưng riêng có một con số khiến người ta không khỏi thắc mắc, đó chính là số lượng nhân vật LGBTQ được hãng này cho xuất hiện công khai trên màn ảnh: 0 nhân vật.

Loki, Valkyrie, Okoye - Họ chưa bao giờ là người dị tính

Trong truyện tranh Marvel luôn hiện hữu những nhân vật đa dạng giới tính và xu hướng tình dục. LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và các xu hướng khác) là điều chưa-bao-giờ-hiếm với vũ trụ Marvel trong suốt 30 năm qua.

Có thể dẫn chứng ra đây rằng lần đầu tiên Marvel có nhân vật đồng tính nam công khai là đã từ năm 1992. Rồi lại có cả một đám cưới đồng tính vào năm 2012.

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Một số nhân vật nổi tiếng trong vũ trụ Marvel thuộc LGBTQ, ví như là “Phản diện quốc dân” Loki (Tom Hiddleston) - vốn được biết đến là một pansexual (toàn tính luyến ái - chỉ sự hấp dẫn bởi cái đẹp, tình yêu lãng mạn hoặc ham muốn tình dục đối với ai đó mà không cần biết giới tính của họ), và trong nguyên tác, Loki thậm chí còn xuất hiện với hình hài lúc thì nam, lúc lại là nữ.

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Nhưng khi trở thành Loki bản điện ảnh thì nhân vật này chỉ có mỗi tạo hình nam giới và sự thật về giới tính thì chả được đề cập tới tí nào. Ngay tới cả vua Odin cũng từng thừa nhận đứa con trai nuôi của mình là "cả nam lẫn nữ".

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Một trường hợp LGBTQ bị giấu nhẹm khác là nhân vật chiến binh Valkyrie (Tessa Thompson) trong Thor: Ragnarok. Valkyrie vốn là một bisexual (người song tính), nhưng cảnh phim một phụ nữ rời khỏi phòng tắm của cô vào lúc sáng sớm vẫn bị cắt bỏ, dù đã được quay xong xuôi. 

Hồi đầu năm 2018 khi Black Panther công chiếu, người hâm mộ cũng háo hức chờ xem những cảnh “tình bể bình” của hai nhân vật Okoye (Danai Gurira) và Ayo (Florence Kasumb) - cặp đôi nữ tướng và chiến binh dũng mãnh luôn “vào sinh ra tử” cùng nhau. Nhưng khán giả đã phải thất vọng vì Marvel biến cả hai nhân vật thành "thẳng", thậm chí Okoye còn thành vợ của viên tướng W’Kabi (Daniel Kaluuya).

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Joe Robert Cole, biên kịch của Black Panther, đã không chút lăn tăn gạt phăng đi phương án thể hiện Okoye và Ayo như một cặp đồng tính nữ trên màn ảnh rộng.

Marvel cố tình lờ đi những nhân vật LGBTQ

"Có đến 400 nhân vật xuất hiện trong Avengers: Infinity War, ấy vậy nhưng không một ai thuộc LGBTQ?", họa sĩ hoạt hình Kate Leth đặt câu hỏi cho siêu phẩm mới nhất của Marvel. Ý kiến này đã rất được hưởng ứng và nhận được rất nhiểu chia sẻ trên Twitter.

Rõ ràng là do một động thái cố tình, giới tính thật sự của các Siêu Anh hùng bị biến thành chuyện hậu trường, hoặc tệ hơn là bị phủ nhận hoàn toàn.

Nhưng có một điều cần phải đề cập ở đây là Marvel không để nhân vật LGBTQ thể hiện công khai nhưng ngầm thì có. Đạo diễn James Gunn của Guardians of the Galaxy từng thừa nhận: "Tôi tưởng tượng rằng có những nhân vật đồng tính trong vũ trụ Marvel, nhưng không xác định rõ là những ai".

Spider-man: Homecoming có một nhân vật tên là Seymour (J.J. Totah) cũng được người hâm mộ cho là thuộc LGBTQ. Nhưng Totah phủ nhận hoàn toàn điều này khi nói với The Wrap rằng Seymour "chưa bao giờ quyết định thể hiện rõ xu hướng giới tính cụ thể", và “không có căn cứ nào trong phim về giới tính của nhân vật này”.

Bởi vậy, vấn đề ở đây không phải là những nhân vật LGBTQ không tồn tại, mà là Marvel không cho phép họ tồn tại trên màn ảnh rộng.

Lúc Thor: Ragnarok ra rạp vào năm ngoái, nữ diễn viên Tessa Thompson xác nhận nhân vật Valkyrie của cô là người song tính, và cho biết cô rất tiếc nuối khi cảnh phim đề cập đến vẫn đề này bị cắt. Cô cũng cho biết đạo diễn Taika Waititi muốn giữ cảnh này nhưng Marvel vẫn nhất mực cắt bỏ, vì lý do "gây mất tập trung". Bản DVD của phim cũng không có cảnh này.

Marvel không để cho nhân vật thuộc LGBTQ lên phim

Black Panther cũng tương tự. Vanity Fair thông tin rằng cảnh phim Okoye nhìn Ayo đầy tình tứ và được Ayo khen "Em đẹp quá" đã bị cắt khỏi bộ phim.

Disney - ông lớn sở hữu Marvel, đang hoàn tất thương vụ để “hốt trọn” luôn 21st Century Fox, nên người hâm mộ hy vọng một loạt siêu anh hùng LGBTQ sẽ đổ bộ vũ trụ Marvel, như: Deadpool, Shatterstar và các X-Men như Iceman, Mystique, Prodigy và Jubilee.

XEM THÊM: Kỹ năng siêu anh hùng

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT