Captain Marvel - cái tên gây tranh cãi lớn giữa hai nhà Marvel và DC

   20:45 - 23/05/2018   

Bạn có tin không? Thật ra có rất nhiều phiên bản khác nhau mang cái tên “Marvel” trong lịch sử của thế giới truyện tranh. Những nhân vật này được khắc họa với những hình ảnh khác nhau từ biểu tượng, sức mạnh hay cả logo. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nói về hai Captain Marvel đang là chủ đề tranh cãi lớn của hai cộng đồng fan truyện tranh đến từ MCU và DCEU.

Như đã biết, Captain Marvel là cái tên được nhắc tới nhiều nhất sau after-credit của bom tấn Avengers: Infinity War. Người ta bắt đầu tìm kiếm và mặc định đó là nữ siêu anh hùng được đánh giá là mạnh nhất MCU cũng như một trong những nhân tố chính để lật ngược thế cờ, đánh đổ sự bá đạo của Thanos hiện tại. Ấy thế mà từ đâu, nhà hàng xóm kỳ phùng địch thủ là DCEU cũng rục rịch cho ra mắt một siêu anh hùng mới của mình. Mà danh xưng đâu đó cũng lại là Captain Marvel. Mọi chuyện bắt đầu rắc rối hơn khi tranh cãi giữa các fan ngày càng gay gắt, hãy quay ngược thời gian thử tìm hiểu về cái tên này nhé:

Marvel và DC tranh cãi về cái tên Captain Marvel
Captain Marvel: cùng tên thôi nhưng khác trang phục, logo, hộ khẩu và cả giới tính nha.

Shazam - Captain Marvel của DCEU:

Tên thật là Billy Batson, một cậu bé vô gia cư tốt bụng và thích giúp đỡ người khác. Một ngày tình cờ, cậu được gặp phù thủy Shazam và tại đây, cậu được ông trao cho câu thần chú. Khi cậu hô lên Shazam thì một tia sét từ trên trời sẽ đánh trúng người cậu, sau đó Billy sẽ trở thành Captain Marvel (Shazam). Siêu anh hùng có trang phục màu đỏ, giữa ngực có một tia sét vàng và áo choàng trắng. Shazam sở hữu sức mạnh của 1 vị vua và 5 vị thần, được đánh giá mạnh ngang ngửa Superman, thậm chí từng có lúc nổi tiếng hơn cả Superman. Cậu có một tốc độ đáng nể, có thể bay, điều khiển sét và sử dụng phép thuật. Ngoài ra Shazam còn có khả năng truyền sức mạnh của mình cho người khác, với điều kiện là cậu phải coi họ như người nhà.

Marvel và DC tranh cãi về cái tên Captain Marvel
Shazam! dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào 19/4/2019

Carol Danvers – Captain Marvel của MCU:

Là đội trưởng của lực lượng tình báo không quân, Carol Danvers được chuyển đến NASA công tác. Trong một lần bị mắc kẹt giữa một vụ nổ, cô bị ảnh hưởng từ vụ nổ này và sau khi tỉnh dậy, Carol phát hiện ra mình có siêu năng lực do sự đột biến và có hợp thể hoàn hảo giữa người Kree và người Trái Đất. Captain Marvel phiên bản nữ này có một sức mạnh vô đối, siêu nhanh và siêu mạnh, ngoài việc có thể bay lượn, hấp thụ năng lượng và tồn tại ngoài vũ trụ thì cô còn có thể giải phóng năng lượng từ tay, gần như không thể tổn hại về thể chất và sự nhạy cảm tương đương Spider-Man. Bên cạnh sức mạnh khủng khiếp đó, là một quân nhân nên khả năng cận chiến của Captain Marvel là cực tốt. Những tố chất quá đủ để cô được đánh giá là siêu anh hùng mạnh nhất MCU.

Marvel và DC tranh cãi về cái tên Captain Marvel
Captain Marvel sẽ ra mắt khán giả vào 2019 

Cái tên dính phải bao scandal:

 Vào năm 1953, Fawcett (cha đẻ của Captain Marvel/Shazam) đã dừng xuất bản truyện tranh Captain Marvel vì có cáo buộc của DC Comics nói Fawcett đã vi phạm bản quyền và nhân vật Captain Marvel quá giống Superman. Vụ kiện tiếp theo xảy ra sau khi DC Comics đã mua bản quyền Captain Marvel. Vụ kiện này là của hãng Marvel Comics cho rằng cái tên Marvel đã được hãng Marvel đăng kí bản quyền và buộc DC Comics phải đổi tên. Cuối cùng DC Comics quyết định đổi tên Captain Marvel thành Shazam.

Marvel và DC tranh cãi về cái tên Captain Marvel

Trên thực tế, cái tên Captain Marvel của DC Comics nổi tiếng hơn siêu anh hùng cùng tên đến từ Marvel, bởi từng có thời gian tên tuổi này vượt mặt cả Superman. Captain Marvel chỉ bắt đầu được tò mò và có mặt trên những công cụ tìm kiếm từ sau tin nhắn của Nick Fury trước khi ông tan biến sau cú búng tay của Thanos. Thực chất, nữ siêu anh hùng đến từ Marvel lại là cái tên kém nổi tiếng hơn. Thật bất ngờ đúng không nào? Không những vậy, vẫn còn rất nhiều những phiên bản mang tên Marvel khác trong thế giới truyện tranh mà có thể bạn chưa từng nghe qua như: Captain Mar-Vell (Marvel), Monica Rambeau (Marvel), Genis-Vell (Marvel), Phyla-Vell (Marvel), Noh-Varr (Marvel). Thật thú vị đúng không nào?

Tranh luận là một hoạt động thú vị nhưng hãy nên có cái nhìn rộng hơn về thế giới bao la của truyện tranh. Nổi tiếng hơn không có nghĩa là đầu tiên và duy nhất đâu nhé.

Phim bom tấn

dienanh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT