NSX phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử: "Phim không phải bản sao Truyện Kiều"

   00:07 - 05/10/2020   

Giữa lúc Ròm đang gây "bão" phòng vé, trên mạng xã hội, một tác phẩm dự kiến ra mắt vào năm 2021 cũng hot không kém vì gây ra loạt tranh cãi trái chiều, đó là Kiều.

Ngay sau khi đoạn teaser chính thức của Kiều được đăng tải, cộng đồng mạng liên tục soi "sạn". Nhiều ý kiến cho rằng Kiều có quá nhiều sai sót, đặc biệt là việc sử dụng chữ quốc ngữ thay vì chữ Nôm cho một tác phẩm cổ trang.

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử
Phim Kiều vướng nhiều tranh cãi ngay sau khi tung ra đoạn teaser. (Ảnh: Cắt từ clip).

>> Xem thêm: 4 phim Hàn hiếm hoi bị chê dở nửa đầu 2020: "Quân Vương Bất Diệt" lại bị gọi tên

Đáp lại những ý kiến này, đạo diễn Mai Thu Huyền cho biết: "Đoàn làm phim đã tìm hiểu kỹ về lịch sử ra đời của chữ Quốc ngữ trước khi quay phim. Chữ Quốc ngữ xuất hiện từ khoảng 400 năm trước, còn cụ Nguyễn Du chỉ sống cách chúng ta 200 năm. Chúng tôi không muốn dùng chữ Nôm vì chữ Nôm khá giống chữ Hán, không phải ai cũng phân biệt được. Hơn nữa, chúng tôi muốn làm một bộ phim thuần Việt".

Phát ngôn của cô dấy lên tranh cãi dữ dội hơn bởi "chữ Annam viết bằng mẫu tự Latin", tiền thân của chữ quốc ngữ được một số giáo sĩ Bồ Đào Nha sáng tạo vào đầu thế kỷ 17, trong quá trình truyền giáo tại Việt Nam. Tuy nhiên, suốt 2 thế kỷ, do chính sách cấm đạo của nhà Nguyễn, loại chữ này bị xem là chữ của người ngoại quốc và chỉ xuất hiện ở các nhà thờ, xứ đạo Thiên Chúa. Mãi đến năm 1862, khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông Nam kỳ, chữ quốc ngữ mới được chấp nhận rộng rãi. 

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử

Trước những ý kiến gay gắt từ cư dân mạng, ekip làm phim bao gồm nhà sản xuất Trần Bửu Lộc và đạo diễn Mai Thu Huyền đã lần lượt lên tiếng.

Cụ thể, trong bài đăng gần đây nhất trên trang cá nhân của mình, nhà sản xuất Trần Bửu Lộc đã nhấn mạnh rằng phim Kiều là một tác phẩm phái sinh, chứ không phải bản sao của Truyện Kiều. Bởi vậy, việc sáng tạo ngôn ngữ và hình ảnh cho phù hợp thị hiếu khán giả Việt Nam là điều dĩ nhiên.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất của Kiều cho rằng, việc không xác định cụ thể không gian, thời gian trong phim là để ekip không bị bó buộc về bối cảnh và trang phục. Đồng thời, điều này giúp phim có thể làm sao cho thuần Việt nhất.

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử

Bài đăng trên trang cá nhân của nhà sản xuất Trần Bửu Lộc. (Ảnh: Chụp màn hình).

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử
Nhà sản xuất của phim Kiều - Trần Bửu Lộc. (Ảnh: FBNV).

>> Có thể bạn quan tâm: Nữ thần trong mơ của phái nam xứ Trung: Na Trát vượt mặt Dương Mịch, Nhiệt Ba out top

Sau dòng trạng thái của nhà sản xuất Trần Bửu Lộc, phía đạo diễn Mai Thu Huyền cũng đăng status dài để gửi lời xin lỗi đến khán giả sau những tranh cãi vừa qua. Điểm quan trọng nhất trong status của Mai Thu Huyền có lẽ là phần chia sẻ lý do vì sao dùng chữ Latin thay cho chữ Nôm. Cụ thể, Mai Thu Huyền đã chia sẻ như sau:

"Trong quá trình thực hiện chúng tôi cũng đã chuẩn bị cả hai phương án thiết kế biển hiệu bằng cả chữ Nôm và chữ Latin. Nhưng khi cân nhắc đến tính đại chúng của điện ảnh, chúng tôi đã lựa chọn đưa chữ Latin vào để cho phần đông khán giả khi xem phim dễ hiểu hơn".

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử
Đạo diễn Mai Thu Huyền đăng dòng trạng thái dài trên trang cá nhân về phim Kiều. (Ảnh: Chụp màn hình).

Ngoài ra Mai Thu Huyền tiết lộ, hiện, Kiều đang trong giai đoạn hậu kỳ nên ekip làm phim sẽ cân nhắc để lựa chọn phương án phù hợp nhất hoàn thiện cho tác phẩm của mình. Ekip làm phim sẽ chân thành lắng nghe các ý kiến đóng góp để đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả. Cuối cùng, Mai Thu Huyền mong được khán giả ủng hộ, cổ vũ và động viên khi bộ phim chính thức được ra mắt vào năm 2021.

Nhà sản xuất phim Kiều lên tiếng giữa lùm xùm sai sử
Kiều sẽ ra mắt vào năm 2021. (Ảnh: FB: Phim Kiều).

>> Có thể bạn chưa xem: 5 nữ thần Hàn hút mắt nhất ngoài đời thực do báo chí bình chọn: Song Hye Kyo được ca ngợi hết lời

Được biết, sau những dòng trạng thái của nhà sản xuất Trần Bửu Lộc và đạo diễn Mai Thu Huyền, cư dân mạng đã có nhiều tranh cãi xoay quanh cách thanh minh của ekip làm phim. Dù vậy, ai cũng hi vọng bộ phim sẽ làm tốt phần hậu kỳ và Kiều gặt hái được thành công khi chính thức công chiếu. Còn bạn, bạn nhận xét thế nào về tác phẩm cổ trang này?

Phim mới

DienAnh.Net

Gửi bình luận