Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú và những game show trí tuệ sai kiến thức cơ bản

   10:30 - 22/11/2020   

Thời gian gần đây, nhu cầu của khán giả xem truyền hình càng ngày càng đa dạng. Nhiều chương trình lần lượt “mọc lên như nấm” với đa dạng lĩnh vực, từ âm nhạc, tấu hài đến game show kiến thức. Thế nhưng, không ít chương trình đã làm cho khán giả phải ngao ngán vì vô số “sạn” kiến thức.

Nhanh Như Chớp

Có thể nói, Nhanh Như Chớp chính là “quán quân” trong việc nhận chỉ trích từ khán giả vì lỗi sai kiến thức. Cụ thể, trong một câu hỏi liên quan đến vấn đề địa lý: “Động Hương Tích nằm ở đâu?”, cả MC Trường Giang và người chơi đều khẳng định đáp án đúng là Huế. Tuy nhiên, trong thực tế động Hương Tích thuộc của khu du lịch quốc gia Hương Sơn thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, nay thuộc thành phố Hà Nội.

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Trong một lần khác, Nhanh Như Chớp đã khiến khán giả có phen cười rơi nước mắt với câu hỏi “Kể tên 20 quốc gia đã đăng cai World Cup?”. Đội chơi trả lời được 13 đáp án thì đã hết giờ, nhưng dù có thêm cả ngày thì vẫn không thể trả lời được. Bởi lẽ, tính đến mùa giải World Cup năm 2018, chỉ mới có 17 quốc gia đã đăng cai.

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Sau khi cho đăng tải bản đầy đủ của chương trình lên Youtube, hàng trăm khán giả đã lập tức công kích ban biên tập của Nhanh Như Chớp vì sự cẩu thả của họ. Tuy nhiên, thay vì lên tiếng giải thích cho sai sót của mình, chương trình lại tiến hành tháo gỡ và biên tập lại clip theo đúng tên gọi của mình: “Nhanh như chớp”.  

>> Đừng bỏ lỡ: "Nữ hoàng đạo lý" Hương Giang và loạt sao Việt tuyệt giao game show vì bị "ném đá"

Ai là triệu phú?

Trong một tập phát sóng của chương trình, người chơi Cee Jay đến từ Nigeria đã nhanh chóng vượt qua 5 câu hỏi đầu tiên. Tuy nhiên đến câu hỏi số 6, anh tỏ vẻ bối rối trước câu hỏi của MC Phan Đăng: "Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?". Chương trình đưa ra 4 đáp án là Everton, Leicester City, Leeds United và Tottenham Hotspur.

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Sau khi nghe xong câu hỏi, Cee Jay đã hoang mang và hỏi lại: “Gà chọi có phải là gà trống không?” và được Phan Đăng trả lời: “Gà chọi là loại gà người ta mang ra cho hai con chọi nhau, đấu nhau xem con nào thắng con nào”. Dù đã từng ở Anh một thời gian và theo dõi thường xuyên bóng đá của quốc gia này, Cee Jay hoàn toàn không chọn được đáp án. Sau đó, kết quả được công bố là đội Tottenham Hotspur.

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Sau khi chương trình lên sóng, đông đảo người hâm mộ của Tottenham đã phản ứng kịch liệt trước đáp án mà chương trình đưa ra. Nhiều người bức xúc cho rằng Ai Là Triệu Phú đã đưa ra câu hỏi sai nên khiến người chơi bối rối. Bởi sự thật là Chirpy Cockerel - linh vật của Tottenham Hotspurs, là một chú gà trống chứ không phải là gà chọi như đáp án đã được đưa ra.

100 triệu 1 phút

Trong tập phát sóng ngày 12/2/2017, nhiều khán giả đã phát hiện lỗi sai ngớ ngẩn của ê-kíp 100 Triệu 1 Phút. Cụ thể, với câu hỏi “Ai là tác giả ca khúc Hò kéo pháo”, chương trình đưa ra 3 đáp án bao gồm nhạc sĩ Hoàng Hà, nhạc sĩ Hoàng Việt và nhạc sĩ Hoàng Vân. Lựa chọn chính xác là nhạc sĩ Hoàng Vân và được người chơi lựa chọn chính xác. Tuy nhiên, điều đáng nói là hình ảnh của nhạc sĩ Hoàng Hiệp lại được ê-kíp chú thích là nhạc sĩ Hoàng Việt.  

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Trước sự giận dữ của người xem, 100 triệu 1 phút đã thừa nhận thiếu sót trong quá trình biên tập và lập tức gọi điện đến người thân của hai cố nghệ sĩ để bày tỏ lời xin lỗi. Thế nhưng, vì lỗi sai bất cẩn này, chương trình đã đánh mất thiện cảm và sự yêu thích từ khán giả xem đài. 

>> Xem thêm: Sao Việt điêu đứng vì gameshow: Ốc Thanh Vân "cạch mặt", Hương Giang ngừng hoạt động

Chọn Đâu Cho Đúng

Trong lần phát sóng của Chọn Đâu Cho Đúng, chương trình đã có câu hỏi “Ông Tổ của nghề đờn ca tài tử Nam bộ là ai?”. Các đáp án được đưa là: Phùng Há, Viễn Châu và Cao Văn Lầu. Cuối cùng, người dẫn chương trình đã khẳng định đáp án đúng là Cao Văn Lầu. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Nhâm Hùng (Cần Thơ): “Đáp án đó là sai và câu hỏi đó sẽ không bao giờ có câu trả lời thỏa đáng!”.

Nhanh Như Chớp, Ai Là Triệu Phú sai kiến thức cơ bản

Bởi lẽ, đờn ca tài tử là sản phẩm được kết hợp từ nhạc lễ cung đình Huế và dân ca Nam bộ. Những bậc nghệ nhân có công đầu phát triển loại hình này phải kể đến là Thầy Ba Đợi, Ký Quờn, Nhạc Khị (Thầy của nhạc sĩ Cao Văn Lầu)… vì thế, không có căn cứ để khẳng định Cao Văn Lầu là ông tổ của nghề đờn ca tài tử.  

Thế nhưng, ngay khi nhận được phản hồi gay gắt từ công chúng, VTV và đối tác sản xuất chương trình lại chọn cách chỉnh sửa video đăng lại trên Youtube với nội dung vẫn giữ nguyên 3 đáp án cũ nhưng thay bằng câu hỏi mới: “Ai là tác giả bài Dạ Cổ Hoài Lang?”. 

Show truyền hình

DienAnh.Net

Gửi bình luận