Các bà mẹ trong phim kinh dị - Tình mẫu tử cao đẹp, hay sự đáng sợ rợn người?

   18:30 - 19/06/2018   

Thế giới phim kinh dị là nơi tập hợp những gì kỳ dị nhất mà trí tưởng tượng của con người có thể nghĩ ra. Đó cũng là nơi thể hiện hình ảnh các bà mẹ với muôn màu muôn vẻ. Có khi đó là những bà mẹ thương con, vì tình mẫu tử thiêng liêng mà có sức mạnh hết lòng vì con. Nhưng lắm lúc các bà mẹ lại có phần khá đáng sợ, đôi khi là do tạo hình nhân vật, hoặc vì tình thương con cái mà trở thành mù quáng một cách ghê rợn.

1. The Queens trong phim Aliens (1986)

Là thủ lĩnh, và nữ chúa của một "tổ" sinh vật ngoài hành tinh Xenomorph. Với khả năng đẻ ra 250 trứng cùng một lúc và có cơ chế tập tính giống như loài ong trong tự nhiên, nữ hoàng Xenomorph có khả năng sai khiến bầy đàn để bảo vệ bản thân. Vì là nữ chúa của cả tổ Xenomorph, nữ hoàng có đặc điểm cơ thể cao đến 4,5m và hàm răng kỳ dị, nhiều chân, có nọc độc.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

2. Amelia trong phim The Babadook (2014)

Nếu việc một mình nuôi dạy cậu con trai 6 tuổi tinh nghịch, luôn kể về một sinh vật bí ẩn đeo bám hai người họ đã khó khăn, thì bà mẹ đơn thân Amelia lại khiến mọi thứ càng phức tạp hơn khi cứ mãi đọc cho cậu con trai nghe quyển sách chứa câu chuyện kinh dị ấy vào mỗi tối. Ông kẹ Babadook cũng dần dần bước ra từ những trang sách, mối đe dọa từ nó cũng trở thành sự thật mà hai mẹ con cô phải đối mặt. Tuy nhiên chính tình thương con đã giúp Amelia giải thoát hai mẹ con khỏi bóng ma quỷ ám ấy.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

3. Margaret White trong phim Carrie (1976)

Tuy đã được làm lại khá nhiều lần, nhưng ở phiên bản nào thì nhân vật người mẹ trong phim Carrie cũng khiến mọi người phải rùng mình khi nhớ đến. Thái độ khắt khe quá mức, xuất phát từ sự cuồng tín sùng đạo một cách cực đoan gieo rắc vào đầu Carrie nhiều quan niệm sai lầm như kinh nguyệt là sự trừng phạt của Chúa, quan hệ tình dục là điều bẩn thỉu…

Những bà mẹ trong phim kinh dị

Thái độ nghiêm khắc đến cực đoan của mẹ, cùng với việc bị bắt nạt ở trường vì tính cách lập dị của mình vốn do mẹ gây ra khiến cô bé Carrie trở nên mất trí cuồng loạn, rồi sau đó gây ra những điều vô cùng khủng khiếp với sức mạnh tâm linh tiềm ẩn.

4. Chris Macneil trong phim the Exorcist (1973)

Cũng không thể trách sự biến động tâm lý dữ dội của người mẹ khi thấy con mình trở thành điên loạn một cách đầy bất ngờ như thế. Nhưng chính vì thương con, Chris Macneil cũng từ một người không theo, cũng không tin vào tôn giáo phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ khắp nơi.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

Bằng mọi cách cô bỏ cả thời gian, tâm trí và công sức của mình vào việc bảo vệ cho con gái khỏi những chấn thương và luôn túc trực cạnh giường cầu nguyện cho cô con gái bé bỏng. May mắn thay, cuối cùng bình yên cũng trở lại dưới mái nhà của hai mẹ con.

5. Norma Bates trong bộ phim Psycho (1960)

Cũng là một người mẹ với cách nuôi dạy con lệch lạc, chiếm hữu quá mức. Bà Norma Bates đã vô tình gây ra một khía cạnh điên cuồng của tên sát nhân Norma Bates trong bộ phim kinh điển của Alfred Hitchcock. Từng ngày bà tiêm nhiễm vào tâm trí của Norma những điều như tình dục là xấu xa và tất cả đàn bà trên thế giới, ngoại trừ bà, đều là hạng đĩ điếm hoang đàng. Hậu quả nhãn tiền mà bà phải nhận lấy, là khi bà nảy sinh ý định kết hôn khiến gã con trai hoảng loạn, giết chết cả mẹ lẫn gã tình nhân vì sợ bị bỏ rơi.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

Ghê rợn hơn, gã sát nhân như bị ám ảnh bởi mẹ của mình đến mức sau khi bà chết, hắn vẫn giữ xác mẹ trong nhà, mặc trang phục của mẹ và có cử chỉ, hành động lẫn lời nói giống hệt như khi mẹ còn sống.

6. Nola Carveth trong phim The Brood (1979)

Cũng như trường hợp của Norma Bates, Nola Carveth trong phim The Brood của David Cronenberg cũng sinh ra những đứa con lùn đột biến giết người để giải phóng cơn thịnh nộ bên trong mình. Những đứa con này thực hiện ước muốn trong tiềm thức của mẹ: tức là giết hết những người khiến mẹ cảm thấy khó chịu.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

7. "Mama" trong phim Mama (2013)

Tuy là một bộ phim kinh dị, nhưng tính nhân văn và tình mẫu tử lại là một điểm sáng của bộ phim. Trong quá khứ, nhân vật mẹ ma bị hãm hại, đẩy xuống vực sâu với đứa con còn ẵm trên tay. Thế nhưng tình mẫu tử khiến cô không thể siêu thoát, trở thành một linh hồn ám ảnh tìm kiếm sự thay thế khác cho đứa con của mình.

Những bà mẹ trong phim kinh dị

Khi gặp hai đứa trẻ Lily Victoria bị lạc vào một căn nhà hoang giữa rừng sâu, "Mama" đã giúp đỡ chúng sống sót mà không có bàn tay người lớn chăm sóc. Lâu dần, "Mama" nảy sinh ý muốn chiếm hữu, không muốn cho hai đứa trẻ trở lại thế giới bên ngoài của chúng. Và cô cũng đã có một ý định, một kế hoạch của riêng mình...

Các bộ phim kinh dị là nơi chúng ta bắt gặp hình ảnh những người mẹ đầy đáng sợ và kinh dị. Đôi khi do tạo hình nhân vật, đôi khi cũng có thể là do có tính chiếm hữu quá lớn, hoặc ghen tuông điên rồ, hách dịch, khát máu. Hoặc – trong trường hợp kinh dị nhất – là có tất cả những điều trên một lúc. Đây là đề tài không bao giờ cạn nguồn cảm hứng cho các nhà sản xuất phim, đã một thời gây "bão" với hàng loạt bộ phim có hình ảnh nhân vật chính là một người mẹ méo mó, kinh dị.

XEM THÊM: Những tên phim kinh dị thách bạn dám xem khi đang ăn

Phim Kinh Dị Đáng Sợ Người Mẹ Rùng Rợn

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT

 Close