Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

   00:00 - 14/01/2016   

Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) đem tới hàng loạt điều bất ngờ tại lễ trao giải thưởng phim ảnh Quả cầu vàng, tối 10/1 theo giờ địa phương.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Carol trắng tay: Nhận 5 đề cử tại bốn hạng mục, nhiều nhất trong số các tác phẩm tranh tài năm nay, nhưng bộ phim mang đề tài đồng tính nữ lấy bối cảnh thập niên 1950 tại New York, Mỹ của đạo diễn Todd Haynes rốt cuộc ra về tay trắng. Người hâm mộ cho rằng để Cate Blanchett và Rooney Mara cùng tranh giải Nữ diễn viên chính phim điện ảnh chính kịch xuất sắc khiến lượng phiếu bầu dành cho cả hai bị suy giảm, qua đó mở đường cho Brie Larson giành chiến thắng với Room.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Spotlight trắng tay: Được giới truyền thông quốc tế nhắc tới nhiều nhất trong khoảng hai tháng qua, cũng như nhận sự ủng hộ từ nhiều hiệp hội trong nghề, nhưng Spotlight không một lần được xướng tên chiến thắng trong buổi tối 10/1. Thất bại cay đắng nhất của tác phẩm kể về chiến công báo chí năm 2003 của tờ The Boston Globe và nạn ấu dâm trong nhà thờ Công giáo tại Boston, Mỹ nằm ở hạng mục Kịch bản xuất sắc.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Thắng lợi của Steve Jobs: Nỗi buồn của người này là niềm vui cho kẻ khác. Spotlight mất giải Kịch bản xuất sắc vào tay Steve Jobs, dù câu chuyện mà biên kịch Aaron Sorkin chắp bút từng bị chỉ trích rất nhiều do thêm thắt hàng loạt tình tiết hư cấu về cuộc đời nhà đồng sáng lập nên đế chế công nghệ Apple. Ngoài ra, chiến thắng của Kate Winslet tại hạng mụcNữ diễn viên phụ xuất sắc với Steve Jobs cũng không nằm trong tiên đoán của nhiều người.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Thắng lợi lớn dành cho The Revenant: Thất bại của Spotlight cũng kéo theo chiến thắng bất ngờ của The Revenant - Người về từ cõi chết tại hạng mục danh giá nhất là Phim truyện chính kịch xuất sắc. Trước đêm trao giải, giới truyền thông quốc tế nhắc tới giải thưởng cá nhân dành cho Leonardo DiCaprio, còn bản thân tác phẩm chỉ được xếp ở hàng “chiếu dưới”. Chiến thắng của The Revenant được coi là màn trở lại ấn tượng của Alejandro González Iñárritu tại Quả cầu vàng, bởi mới hồi năm 2015, HFPA thậm chí còn không trao cho Birdman của ông giải Phim truyện hài xuất sắc.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

The Big Short trắng tay: Giống như Spotlight, The Big Short được các hiệp hội trong nghề đánh giá rất cao. Tác phẩm hài đen hiện được coi là “ngựa ô” trên đường đua Oscar nhờ rất nhiều bài phản hồi tích cực trong khoảng ba tuần qua. Tuy nhiên, HFPA hoàn toàn ngó lơ bộ phim và trao các giải thưởng của mảng phim truyện hài cho bom tấn The Martian.Trước sự kiện, Người về từ sao Hỏa từng gặp không ít chỉ trích khi được xếp vào thể loại hài hước, bất chấp đây là câu chuyện sinh tồn của một phi hành gia trên Hỏa tinh.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Thất bại của những đề cử kép: Sở hữu hai đề cử tại Quả cầu vàng trong năm cũng không đảm bảo cho việc bạn có thể ra về với tượng vàng trên tay. Cả bốn ngôi sao Alicia Vikander (The Danish Girl, Ex Machina), Lily Tomlin (Grace and Frankie, Grandma), Idris Elba (Beasts of No Nation, Luther) và Mark Rylance (Bridge of Spies, Wolf Hall) hẳn là những người hiểu rõ điều đó nhất sau khi buổi lễ trao giải năm nay khép lại.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Mini-series Fargo trắng tay: Bất chấp được giới phê bình tung hô suốt nhiều tháng qua, mùa hai của Fargo không thể lặp lại chiến thắng như mùa đầu tiên hồi đầu năm 2015. Mini-series hình sự đến từ đài FX thất bại ở cả ba hạng mục tranh tài, bao gồm Phim truyền hình, Nam diễn viên chính và Nữ diễn viên phụ xuất sắc thể loại ngắn tập.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Hai chiến thắng của Mozart in the Jungle: Đây là một series còn khá lạ lẫm với số đông chúng. Nhưng nó được HFPA vinh danh tại hai hạng mục dành cho thể loại Phim truyền hình hài hoặc ca vũ nhạc. Qua đó, series xoay quanh cộng đồng người chuyển giớiTransparent không có cơ hội nối tiếp chiến thắng hồi đầu năm 2015.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Thất bại toàn diện của Netflix: Tất cả các series chất lượng của Netflix, cả cũ nhưOrange is the New Black, House of Cards, lẫn mới như Bloodline, Master of None, Grace and Frankie và Narcos, đều không một lần được Quả cầu vàng 2016 nêu tên chiến thắng, bất chấp thu hút số người xem đông đảo năm qua. Kể cả Idris Elba - tài tử sắm vai nam phụ trong tác phẩm điện ảnh Beasts of No Nation, cũng không thể thắng được ngôi sao gạo cội Sylvester Stallone với Creed.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Game of Thrones tiếp tục bị ngó lơ: Là một trong những series truyền hình ăn khách nhất lịch sử, nhưng Game of Thrones chưa bao giờ được HFPA dành cho các giải thưởng lớn. Ngay cả khi chỉ phải đối mặt với các tân binh, nó vẫn chịu thất bại trước Mr. Robot tại hạng mục Phim truyền hình chính kịch xuất sắc. Trên thực tế, sau năm mùa phim, Trò chơi vương quyền mới có một chiến thắng duy nhất cho Peter Dinklage ở hạng mục Nam diễn viên phụ truyền hình xuất sắc vào năm 2012.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Chiến thắng của Lady Gaga: Diễn xuất của nữ ca sĩ trong bộ phim điện ảnh Machete Kills(2013) từng bị coi là thảm họa với đề cử Mâm xôi vàng. Nhưng giờ cô đã có thể quên đi điều đó sau khi được nêu tên chiến thắng tại hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyền hình ngắn tập với American Horror Story: Hotel. Nữ ca sĩ không giấu nổi niềm bất ngờ và xúc động, chia sẻ rằng mình mang ước mơ đóng phim từ trước khi đi hát, nhưng không ngờ nghiệp ca sĩ lại giúp mình nổi tiếng trước và nhanh đến như vậy.

Những bất ngờ đến từ kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

Sam Smith giành giải Ca khúc trong phim: Đạt doanh số bán ra rất cao tại nước Anh, nhưng ca khúc Writing's on the Wall trong Spectre lại không được lòng chính những người hâm mộ loạt phim 007. Tuy nhiên, HFPA có suy nghĩ rất khác và người đứng trên sân khấu nhận tượng vàng là nam ca sĩ Sam Smith, chứ không phải Wiz Khalifa cùng Charlie Puth với See You Again của Fast & Furious 7.

Kết quả giải thưởng Quả cầu vàng 2016

1. Mảng điện ảnh

Phim truyện xuất sắc - Thể loại chính kịch: The Revenant

Phim truyện xuất sắc - Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc: The Martian

Nữ diễn viên chính xuất sắc - Thể loại chính kịch: Brie Larson, Room

Nữ diễn viên chính xuất sắc - Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc: Jennifer Lawrence, Joy

Nam diễn viên chính xuất sắc - Thể loại chính kịch: Leonardo DiCaprio, The Revenant

Nam diễn viên chính xuất sắc - Thể loại hài kịch hoặc ca vũ nhạc: Matt Damon,The Martian

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Kate Winslet, Steve Jobs

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Sylvester Stallone, Creed

Đạo diễn xuất sắc: Alejandro González Iñárritu, The Revenant

Kịch bản xuất sắc: Aaron Sorkin, Steve Jobs

Phim hoạt hình xuất sắc: Inside Out

Ca khúc chủ đề xuất sắc: Writing’s on the Wall trong Spectre

Nhạc nền trong phim xuất sắc: Ennio Morricone, The Hateful Eight

Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc: Son of Saul (Hungary)

2. Mảng truyền hình

TV Series xuất sắc - Thể loại chính kịch: Mr. Robot

TV Series xuất sắc - Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc: Mozart in the Jungle

Mini-series hoặc phim truyện truyền hình xuất sắc: Wolf Hall

Nữ diễn viên chính xuất sắc - Thể loại chính kịch: Taraji P. Henson, Empire

Nữ diễn viên chính xuất sắc - Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc: Rachel Bloom, Crazy Ex Girlfriend

Nữ diễn viên chính xuất sắc trong mini-series hoặc phim truyện truyền hình: Lady Gaga, American Horror Story: Hotel

Nam diễn viên chính xuất sắc - Thể loại chính kịch: Jon Hamm, Mad Men

Nam diễn viên chính xuất sắc - Thể loại hài hoặc ca vũ nhạc: Gael García Bernal,Mozart in the Jungle

Nam diễn viên chính xuất sắc trong mini-series hoặc phim truyện truyền hình: Oscar Isaac, Show Me a Hero

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Maura Tierney, The Affair

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Christian Slater, Mr. Robot

 

Theo Zing

Gửi bình luận