Dù không bị gắn mác 18+ nhưng những bộ phim này vẫn bị cấm chiếu!

   17:10 - 24/06/2018   

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với tin những bộ phim bị cấm chiếu vì lý do quá dung tục, quá bạo lực hay máu me... Thế nhưng những bộ phim sau đây không bị gắn mác 18+ vẫn bị cấm chiếu. Vì sao lại thế?

1. E.T (1982)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

Một bộ phim đúng nghĩa dành cho gia đình và vô cùng thân thiện ngay cả với trẻ nhỏ. Thế nhưng bộ phim E.T được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Steven Spielberg vẫn cấm trẻ em dưới 12 tuổi xem ở Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy ngay từ khi được ra mắt cho đến tận ngày nay. Nguyên nhân là bởi các nhà cầm quyền ở những nước này cho rằng, bộ phim khắc họa hình ảnh của người lớn như kẻ thù của trẻ em. Và đó không phải là điều mà họ muốn bị khắc cốt ghi tâm vào những tâm hồn trẻ con ngây thơ trong sáng.

2. Monty Python's Life Of Brian (1979)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

Ngày nay, bộ phim được xem là một tác phẩm hài kinh điển. Nhưng khi lần đầu được ra mắt thì bộ phim không được đón nhận thư thế. Do những khía cạnh liên quan đến tôn giáo được khắc họa trong phim khá rõ nét và gay gắt, bộ phim bị cấm ở khá nhiều khu vực trong Vương Quốc Anh và cả ở những quốc gia sùng đạo khác. Ireland và Na Uy là 2 quốc gia đã cấm tuyệt đối việc phát sóng hay phát hành bộ phim này dưới mọi hình thức.

3. Ben Hur (1959)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

Một thước phim sử thi hoành tráng được đông đảo khán giả đón nhận trên thế giới, đặc biệt là những người theo đạo Thiên Chúa. Thế nhưng Trung Quốc thì không. Nguyên nhân là giới chức Trung Quốc cho rằng bộ phim là một sản phẩm tuyên truyền mạnh mẽ, vì thế Ben Hur đã và sẽ không bao giờ được cấp phép cho chiếu tại Trung Quốc. Đây cũng không phải là bộ phim duy nhất không qua được khâu kiểm duyệt của Trung Quốc vì lý do này.

4. District 9 (2009)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

Không có liên quan đến vấn đề tôn giáo, bạo lực hay tuyên truyền, nhưng bộ phim khoa học viễn tưởng bom tấn District 9 cũng bị nghiêm cấm tại Nigeria. Lý do của việc này là vì các nhà kiểm duyệt của Nigeria cho rằng nội dung phim chứa đựng hàm ý phân biệt chủng tộc mạnh mẽ khi bộ phim có phân cảnh cuộc trao đổi thức ăn, vũ khí và những cô gái điếm người Negeria để lấy tiền. Sony Pictures đã lên tiếng rằng đó chỉ là một sản phẩm hư cấu và không có hàm ý xúc phạm nào có chủ ý.

5. 2012 (2009)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

2012 là một bộ phim về đề tài thảm họa tận thế khá nổi tiếng trong năm 2012 và được đón nhận khá mạnh mẽ khi khắc họa chân thật những tai họa giáng xuống Địa Cầu. Hầu hết khán giả đều đồng ý rằng 2012 là một thước phim kinh điển về tận thế. Trừ giới chính phủ Bắc Hàn (Triều Tiên). Vì năm 2012 có sự kiện lễ kỷ niệm 100 năm tuổi của Kim Il Sung - chủ tịch nước đầu tiên của Triều Tiên. Và nhà cầm quyền đương thời không muốn có bất cứ viễn cảnh tận thế nào được xảy ra trong thời gian này. 

6. Blue Jasmine (2006)

Những bộ phim bị cấm chiếu không phải do mác 18+

Sau khi bộ phim đóng máy và được công chiếu, Cate Blanchett đã đoạt được giải Oscar cho vai diễn xuất sắc của cô trong phim. Thế nhưng bộ phim lại bị cấm chiếu tại Ấn Độ vì lý do: chính phủ Ấn Độ không muốn cho phát sóng hình ảnh diễn viên đốt thuốc lá. Chính phủ nước này cho rằng những cảnh phim như thế cần phải có một lời cảnh báo về vấn đề sức khỏe hoặc cắt bỏ - Woody Allen từ chối điều này, và như thế bộ phim không thể được ra rạp tại Ấn Độ.

Khi một bộ phim được hoàn thành, điều mà nhà sản xuất luôn mong đợi là tác phẩm của mình sẽ được đông đảo khán giả đón nhận, không chỉ vì doanh thu mà còn là sự công nhận cho những công lao và chất xám mà cả đoàn làm phim đã bỏ ra. Thế nhưng đôi khi quá trình công chiếu lại gặp phải một số trục trặc và rắc rối không thể tránh khỏi, cũng như rất khó để giải quyết triệt để. Có thể đó là lý do khách quan, nhưng đôi khi lý do đó cũng có phần chủ quan khi những bộ phim bị cấm chiếu do đạo diễn từ chối cắt đi những cảnh quay quan trọng hoặc đắt giá trong tác phẩm của mình. Dù sao đi nữa, nếu bộ phim là một sản phẩm của quá trình lao động nghiêm túc, thì nó cũng rất xứng đáng được đón nhận sự hoan nghênh từ phía những khán giả thưởng thức.

XEM THÊM: Khi các sao điện ảnh cũng bị cấm nhập cảnh ở một số quốc gia

Lý Do Kì Lạ Lệnh Cấm Điện Ảnh

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT