Cảm động với top 5 tuyệt phẩm điện ảnh về bối cảnh Thế Chiến lần thứ II

   18:00 - 20/06/2018   

Chiến tranh luôn là một chủ đề khá khó khăn để thực hiện, về phần hình ảnh và cả nội dung truyền tải. Từng bộ phim chiến tranh là một bài học sâu sắc. Nó có thể phản ánh mối hận thù giữa con người, sự đau thương và mất mát thể hiện trong mỗi phim đều là một khía cạnh vạch trần những gì chiến tranh gây ra cho loài người. Trong điện ảnh đã có khá nhiều phim khai thác chủ đề này, nhưng đâu là những thước phim giá trị nhất? Cùng DienAnh.Net tìm hiểu nhé!

1. The Boy in Striped Pyjamas (Cậu Bé Trong Bộ Pyjamas Sọc)

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Được sản xuất bởi đạo diễn Mark HermanCậu Bé Trong Bộ Pyjamas Sọc là một phim lấy bối cảnh của Thế Chiến II. Cảm hứng cho phim được lấy từ quyển tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Do Thái John Boyne.

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Những thước phim xoay quanh vụ thảm sát và cuộc sống ở trại tập trung được thể hiện qua đôi mắt của những cậu bé chỉ mới 8 tuổi, khiến bộ phim dường như càng ẩn chứa nhiều u uất. Một trong số 2 đứa trẻ là con trai của một tướng lĩnh người Đức. Cậu bé còn lại, lại là con của tù nhân trong trại. Giữa thời chiến khốc liệt, sự trẻ thơ hồn nhiên của hai đứa trẻ đã nảy sinh một tình bạn ngây thơ đẹp đẽ - một điều có vẻ như là xa xỉ trong tình hình chiến sự căng thẳng.

2. The Pianist (Nghệ Sĩ Dương Cầm)

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Phim do Ba Lan sản xuất, tái hiện cuộc đời của một nghệ sĩ piano vật lộn để sinh tồn trong suốt thời kỳ Thế Chiến II. Câu chuyện được dựa trên quyển hồi ký The Pianist, một phần ký ức thật đã trải qua của nghệ sĩ/nhà soạn nhạc piano Wladyslaw Szpilman người Ba Lan - Do Thái.

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Bộ phim đã được giới phê bình chuyên môn đánh giá khá cao, đoạt được hàng loạt giải thưởng hàn lâm cho cả sự thể hiện xuất sắc của đạo diễn, diễn viên và hình ảnh trong phim. Đạo diễn của bộ phim, người đã trở thành trẻ mồ côi sau Thế Chiến II cũng do sự khốc liệt của nó, đã truyền tải được một tuyệt phẩm khắc họa siêu thực những diễn biến tâm lý và sự khắc nghiệt của thời chiến thông qua bộ phim.

3. Schindler’s List (Danh Sách của Schindler)

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Schindler's List là một bộ phim do Steven Spielberg thực hiện, được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết của nhà văn người Úc Thomas Keneally. Bộ phim kể câu chuyện về Schindler - một người Đức thân với phe phát xít, tuy nhiên đã cứu giúp khá nhiều người dân Do Thái bằng cách nhận họ vào làm việc trong nhà máy của mình, cứu họ khỏi thảm cảnh bị dồn vào các trại tập trung.

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Đây được cho là một trong số những bộ phim hay nhất mà Hollywood từng sản xuất. Phim đã giành được 7 trong số 12 giải thưởng mà nó được đề cử. 

4. Life Is Beautiful (Cuộc Sống Tươi Đẹp)

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Bộ phim kinh điển của Ý được sản xuất vào năm 1997, đạo diễn bởi Roberto Benigni đồng thời cũng là diễn viên chính của phim. Life Is Beautiful đã tranh được giải Oscar cho diễn viên xuất sắc nhất và phim nước ngoài hay nhất. Bộ phim tái hiện lại câu chuyện của Guido Orefice, một ông chủ hiệu sách người Do Thái. Ông có một cô vợ và cậu con trai đáng yêu - Dora Giosue. Khi Thế Chiến II nổ ra, cả gia đình bị bắt giữ và đưa đến các trại tập trung.

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Trong thời gian ở trại, người cha đã cố gắng che giấu sự thật tàn nhẫn với con trai của mình, đồng thời nói với cậu bé rằng đây chỉ là một trò chơi, nơi họ cần phải thực hiện những "nhiệm vụ" nhất định. Bộ phim là một lời kể đầy xúc động về tình yêu thương, đức hy sinh và nỗi lo lắng quan tâm trong gia đình ở thời chiến.

5. Enemy At The Gates (Quân Thù Trước Cửa)

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Ở bộ phim này, thế trận xoay quanh cuộc chiến Stalingrad, giữa quân Phát Xít Đức và Hồng Quân Liên Xô được tái hiện. Bộ phim được viết kịch bản và đạo diễn bởi Jean-Jacques Annaud. Trong đó, Vassili Zaitsev, một nông dân chăn cừu ở vùng núi Ural bị triệu tập vào Hồng Quân. Những ngón võ thuật được ông nội truyền lại đã giúp anh sống sót qua cuộc chiến khốc liệt.

Những bộ phim đề tài chiến tranh thế giới hay nhất

Dù bộ phim không được đón nhận nồng nhiệt ở Đức và Nga - các bên liên quan chính của Thế Chiến II, với lý do là đã "đơn giản hóa quá mức" hiện thực cuộc chiến. Nhưng đây vẫn là một phim hay đáng xem về đề tài chiến tranh, khi nói lên lòng quả cảm và tình thân thiết giữa những người lính. Phim đặc biệt còn có sự góp mặt của hai tên tuổi lớn trong làng phim điện ảnh thế giới là Jude LawJoseph Fiennes.

Chiến tranh là một đề tài vừa hùng tráng vừa bi thương. Trong số nhiều bộ phim có đề tài chiến tranh khốc liệt, đây là các phim giàu tính nhân văn và sâu sắc nhất, nhưng chắc chắn vẫn chưa phải là tất cả. Chiến tranh có vô vàn những góc nhìn khai thác khác nhau từ cả hai bên chiến tuyến. Nhưng một điều chắc chắn rằng, mỗi bộ phim là một bài học về tình thương con người, nỗi đau mất mát. Có lẽ đó cũng chính là điều mà người ta thường tìm kiếm, để đồng cảm hơn với những số phận không may phải trải qua những thời khắc chấn động của lịch sử đó.

XEM THÊM: Giật mình chứng kiến kỹ xảo ảo tung chảo trong phim chiến tranh và thảm họa của Hollywood

Điện Ảnh Chiến Tranh Thế Chiến II

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT