Tim Burton - đạo diễn của những bộ phim ma mị ám ảnh kỳ dị

   17:15 - 11/06/2018   

Có thể nói rằng, những bộ phim của Tim Burton "cầm trịch", dù có phải phim thuần kinh dị hay không cũng đều mang một màu sắc đầy kỳ ảo ma quái, đúng "chất" thương hiệu của Tim Burton. Tuy đầy tính phá cách nhưng phim của Tim Burton luôn được đánh giá khá cao, và vẫn là niềm say mê đối với khá đông khán giả yêu thích dòng phim hư ảo này.

Bài viết sẽ tổng hợp top 5 bộ phim của Tim Burton được số đông khán giả cho là hay nhất trong bảng thành tích đồ sộ của vị đạo diễn này.

5. The Nightmare Before Christmas - (Đêm Kinh Hoàng Trước Giáng Sinh)

Những bộ phim kỳ quái của đạo diễn Tim Burton
The Nightmare Before Christmas với những nhân vật dị thường - "đặc sản" của Tim Burton

Một trong số ít những bộ phim của Tim Burton có kết thúc có hậu. Ở bộ phim này, Tim Burton không trực tiếp đạo diễn, nhưng toàn cảnh của phim vẫn do ông phác họa nên với vai trò viết kịch bản chính. Phim mang đậm dấu ấn trường phái biểu hiện (Neo-expressionism) của Tim Burton, gần như là một câu chuyện ma được kể qua những bài hát. Ngoài việc được đánh giá cao về nội dung giàu ý nghĩa, đây cũng là bộ phim được thực hiện bằng kỹ thuật stop-motion (hoạt hình tĩnh) đầu tiên được chuyển thể thành dạng 3D.

4. Frankenweenie (Chú Chó Ma)

Những bộ phim kỳ quái của đạo diễn Tim Burton
Frankenweenie - câu chuyện đáng yêu cảm động về tình cảm giữa cậu bé thiên tài và chú chó cưng

Là bộ phim được dựng lại từ phim ngắn của chính Tim Burton thực hiện từ tận năm 1984, Burton tiếp tục phô bày thế mạnh của mình với kỹ thuật làm phim stop-motion trắng đen. Phim hoạt hình xoay quanh cậu bé Victor Frankenstein và chú chó Sparky - thực chất là một "thây ma" do Victor tạo ra vì quá thương người bạn nhỏ đã qua đời của mình. Bộ phim được khán giả đón nhận và yêu thích vì sự giàu cảm xúc của các nhân vật, kể cả khi bộ phim được khoác lên một màu sắc đầu ma quái.

3. Charlie and the Chocolate Factory (Charlie và Nhà Máy Kẹo Chocolate)

Những bộ phim kỳ quái của đạo diễn Tim Burton
Charlie and the Chocolate Factory - một bộ phim rất thành công với chủ đề về tình cảm gia đình

Với Johnny Depp thủ vai chính - một ông chủ nhà máy kẹo có tính tình vừa cổ quái vừa trẻ con, bộ phim tái hiện lại câu chuyện kinh điển được yêu thích của tác giả Roald Dahl dưới một màu sắc huyền bí đúng chất "Tim Burton". Bộ phim đã đón nhận khá nhiều đánh giá tích cực về cả tạo hình lẫn nội dung giàu tính nhân văn, và cả diễn xuất đáng yêu từ các diễn viên nhí (và cả nhân vật giả-vờ-nhí Willy Wonka của Johnny Depp).

2. Corpse Bride (Cô Dâu Ma)

Những bộ phim kỳ quái của đạo diễn Tim Burton
Corpse Bride - câu chuyện tình cảm với kết thúc bi kịch hay có hậu tùy thuộc vào góc nhìn cảm xúc của người xem

Vẫn là thế mạnh kỹ thuật stop-motion của Tim Burton. Bộ phim là một câu chuyện vừa bi thương vừa giàu cảm xúc giữa một chàng trai trần thế vô tình lạc vào thế giới người chết, và một cô gái không may qua đời ngay giữa hôn lễ của mình. Được Johnny DeppHelena Bonham Carter lồng tiếng, The Corpse Bride cũng lấy đi không ít nước mắt từ khán giả xót xa thương cảm cho các nhân vật trong vòng bi kịch của chính họ.

1. Edward Scissorhands (Edward Tay-Kéo)

Những bộ phim kỳ quái của đạo diễn Tim Burton
Edward Scissorhands - câu chuyện buồn giữa không gian u ám lạnh lẽo, nhưng đầy ắp tính nhân văn và sự ấm áp giữa các nhân vật

Một câu chuyện cổ tích buồn về một chàng trai có bàn tay là những chiếc kéo sắc nhọn, bị tách biệt quá lâu khỏi thế giới loài người văn minh nhưng lại muốn tìm kiếm tình yêu cho riêng mình, cho nên phải vô cùng vất vả để hòa nhập với cộng đồng. Bộ phim lại tiếp tục có sự góp mặt của tài tử Johnny Depp, và được đánh giá khá cao về chiều sâu nội dung lẫn tạo hình nhân vật. Đây là bộ phim đầu tiên đưa tên tuổi của Tim Burton được biết đến rộng rãi trong làng điện ảnh thế giới, và khẳng định cả một hệ thống nhận diện riêng của dòng phim do Tim Burton thực hiện. Cho đến nay dù đã gần 20 năm ra mắt, Edward Scissorhands vẫn là một bộ phim nằm trong danh sách đáng xem, và vẫn được khán giả yêu mến đón nhận.

Có thể nói rằng, Tim Burton là một đạo diễn đầy tài năng. Một trong số những người hiếm hoi có thể "đóng dấu" màu sắc riêng của mình vào mỗi sản phẩm có bàn tay của ông xây dựng. Đặc điểm riêng của Tim Burton, là những bộ phim đầy ám ảnh ma quái nhưng vô cùng giàu tính nhân văn và cảm xúc mà chắc chắn, sẽ để lại ấn tượng vô cùng khó quên đối với khán giả.

XEM THÊM: Những tên phim kinh dị thách bạn dám xem khi đang ăn

Phim Kinh Dị Phim Hoạt Hình Tim Burton

DienAnh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT