Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

   00:00 - 06/06/2014   

Trong ký ức tuổi thơ tôi... có những bộ phim đã theo tôi lớn lên bởi những câu chuyện nhân văn đầy cảm động làm phong phú đời sống của một tuổi thơ trong tôi. Tôi đã học được rất nhiều từ nhũng câu chuyện đẫm nước mắt trong phim. Dù những bài học này tôi vẫn chưa học được trọn vẹn, nhưng tôi vẫn và đang sẽ cố gắng từng ngày...
 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

Người ta nói đời không như là phim! Nhưng có những bộ phim đã làm giàu yêu thương trong tôi để những ký ức khi nhớ về vẫn còn rung động như mọi thứ chỉ mới như ngày hôm qua...

1/ Lá Sầu Riêng - bộ phim đi theo năm tháng không thể nào quên!

 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

Bộ phim màn ảnh rộng đầu tiên tôi được coi đó là phim "Lá Sầu Riêng"được dựng theo vở kịch cùng tên! Bối cảnh của phim là những năm đầu thập niên 1960 khi đó Việt Nam vẫn còn bị chế độ phong kiến thống trị chia xã hội ra hai tầng lớp giàu nghèo rõ rệt . Đó là một xã hội cực kỳ không công bằng khi những người dân nghèo "thấp cổ bé họng" hoàn toàn không có được tiếng nói và người chịu thiệt thòi nhìu nhất vẫn là phụ nữ!

Dịu, nhân vật chính trong phim cũng là một nạn nhân đáng thương trong chế độ đó! Cô sinh ra trong một gia đình tá điền nghèo khổ.

Đến tuổi trăng tròn thì cũng như đa số những phụ nữ thời bấy giờ không có quyền được lựa chọn tình yêu mà phải lấy con trai của điền chủ để trừ nợ.Dù mang tiếng là con dâu nhưng chẳng khác gì là một con ở! Cuộc đời của cô lại càng bi kịch hơn khi không bao lâu thì chồng qua đời. Cô mang tiếng là kẻ ''sát phu'' bị mẹ chồng và cô em chồng giặc Ngô đối xử càng tệ hại. Mỗi ngày cô phải sống trong sự chà đạp lên thân xác và cả lòng tự trọng của một con người. Ngay cả đứa con mình rứt ruột đẻ ra cũng không được quyền gọi bằng mẹ.Phân đoạn lấy nước mắt của người xem nhìu nhất đó là cảnh mẹ Dịu lên thăm con, nhưng bà phải vội vã quay về vì bị nghi ngờ lấy cắp.

Ngoại Bảy Nam đã diễn xuất thân với tay chân run lẩy bẩy vì tuổi già vì nỗi uất khi thấy con mình bị ức hiếp. Bà lẫy: "Tui nhớ con, nhớ cháu tui lên thăm... Không cho thì tui về!" Bà quay đi...

Dịu liền lên tiếng "Mẹ... " khi đó bài hát Lòng Mẹ vang lên! Cả rạp đã có nhìu tiếng thút thít theo mạch cảm xúc của phim.

Và tôi... cô bé chỉ chừng 5, 6 tuổi chưa hiểu hết nỗi đau xé da xé thịt của sự chia cách tình mẩu tử như thế nào, nhưng cô bé trong tôi đã bật khóc thành tiếng!Với tôi vở kịch Lá sầu riêng đáng được nhìn nhận là một vở kịch, một bộ phim kinh điển của sân khấu điện ảnh miền Nam, với đặc điểm là “rất đời thường” mang tính quần chúng về lời nói và phong cách diễn xuất “rất Nam bộ”! Là một bản bi hùng ca đi theo năm tháng không thể nào quên!
 

2/ Tiểu Long Nhân - bộ phim ý nghĩa về tình bạn, tình thân!
 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

Bộ phim Tiểu Long Nhân kể về hành trình tìm mẹ của chú bé người rồng cùng 3 người bạn nhỏ là Bảo Bảo, Kì Kì và Bối Bối, cùng một bà tiên Két luôn giúp đỡ và dạy dỗ các bạn trong đại tạp viện. Tiểu Long Nhân vốn là một pho tượng rồng trong viện bảo tàng. Trong một lần 3 người bạn nhỏ Bảo Bảo, Bối Bối, Kỳ Kỳ đến viện bảo tàng chơi, Tiểu Long Nhân xuất hiện. Nhìn thấy Kỳ Kỳ, chú bé ngỡ Kỳ Kỳ là mẹ của mình vì theo suy nghĩ của cậu “người phụ nữ mà cậu nhìn thấy đầu tiên trên thế gian này chính là mẹ của cậu!”
 

Phân cảnh nhìu nhất trong phim đó chính là cái sân chung của khu nhà tập thể mà các em đang sống, sinh hoạt và vui chơi ở đó. Nhưng đến chiều tối mỗi em lại quay về nhà của mình quây quần bên cha mẹ. Còn Tiểu Long Nhân lại biến thành tảng đá trơ trội đứng giữa sân, nhìn em thật cô đơn thật buồn khi vào cái thời điểm ai cũng quay về với gia đình. Còn em… nơi nào để quay về???Tiểu Long Nhân không chỉ giàu tình cảm mà còn rất gan dạ… Cậu trải qua rất nhìu thử thách, khó khăn để đi tìm mẹ dù bao lần thất bại nhưng cậu vẫn không nản chí. Và cuối cùng cậu đã tìm được mẹ, nhưng chỉ được trong vòng tay yêu thương của mẹ một đêm. Để rồi vì sự sống của nhân loại mẹ cậu đã hy sinh để hòa thành dòng nước hiền hòa mang lại sự sống cho trái đất…

Mẹ vẫn sẽ luôn bên cậu, sẽ là dòng nước mát chở che cho cậu.
Trên đời chỉ có mẹ thương con
Có mẹ, con như bảo bối
Dụi đầu vào vòng tay mẹ
Còn hạnh phúc nào bằng…

Không có mẹ thật là khổ
Không có mẹ, con như cọng cỏ
Rời xa vòng tay mẹ
Hạnh phúc biết tìm đâu….

 
Mỗi khi bài hát cất lên, lòng tôi lại vang lên niềm xúc cảm… Thương cho cậu bé Tiểu Long Nhân vất vả trên con đường tìm mẹ, thương cho những lần cứ ngỡ đã tìm được hạnh phúc xum vầy mà ngờ đâu… Nước mắt không biết cũng đã chảy bao nhiêu lần trong xuyên suốt những tập phim.Xem phim, khán giả không những bị cuốn hút bởi những chuyến phiêu lưu kỳ thú của những người bạn nhỏ. Mà hơn 15 năm hình ảnh chú Rồng nhỏ quyết tâm đi tìm mẹ, tình bạn tốt đẹp của bốn người bạn nhỏ vẫn là những kỉ ức tuổi thơ tuyệt vời trong lòng mỗi người.

3/ Đất Phương Nam – hành trình cậu bé đi tìm cha
 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

Đất phương Nam là một bộ phim truyền hình Việt Nam chuyển thể từ tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, do Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS) sản xuất năm 1997
 

Bộ phim là một câu chuyện về cuộc sống của những con người dân quê bình dị trong thời cuộc loạn lạc thực dân Pháp quay trở lại xâm chiếm Nam Bộ. Mỗi số phận, mỗi cảnh đời trong từng trang tiểu thuyết đã bước ra bằng xương, bằng thịt trở thành những nhân vật trong phim.Do nghịch cảnh mất mẹ, cậu bé An trôi dạt tha phương trên bước đường đi tìm cha.

Lưu lạc về phương Nam, An gặp những cảnh đời ngang trái, những mảnh đời lầm than của người nông dân dưới ách áp bức của phong kiến và thực dân. Giữa đất trời mênh mông nhưng các người nông dân phải chịu cảnh mất đất đai; được mùa nhưng không giữ được vật phẩm. Hoàn cảnh đã đưa đẩy họ trở thành những người nông dân khởi nghĩa. Tuy ba chìm bảy nổi giữa dòng đời, An vẫn luôn sống trong lòng nhân ái, đùm bọc của đồng bào. Đó là nguồn động lực đưa cậu vượt qua những khó khăn gian khó.
Này hỡi! Chú chim non

Đang bay, đang bay giữa trời bão tố
Cảm thương sao
Con cá nhỏ bơ vơ
Đang bơi ngược dòng...nước xoáy!
Chú bé mồ côi mẹ
Trôi giữa dòng đời
Đâu biết đục trong
Chú bé không gia đình
Như chiếc lá xa lìa cành
Đêm chiêm bao gặp mẹ
Chú bé đi tìm cha…..

 
Bài hát chính là điểm nhấn gây xúc động nhất trong bộ phim! Hùng Thuận diễn viên đóng vai An đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Một cậu bé miền quê chơn chất, lạc loài và cô đơn trên cuộc đời nhưng lúc nào cậu cũng hồn nhiên và vô tư với nụ cười rạng rỡ, dẫu đôi lúc trong đôi mắt của cậu cũng còn phảng phất nỗi buồn man mác và sự hoang mang không biết đi về đâu… khi những nơi cậu nương tựa đều bị tan rã.Chính lối diễn xuất tự nhiên, không thái quá của Hùng Thuận trong vai An đã làm người xem thương cảm đặc biệt nhân vật này. Thời gian trôi qua… những nhân vật nhí trong phim đều đã trưởng thành. Hùng Thuận đã trở thành người cha và chủ của một gia đình nhỏ. Nhưng có lẽ với cậu và với thế hệ tuổi thơ lớn lên cùng bộ phim thì sẽ không thể nào quên “cuộc hành trình của An”!
 
 
4/ Ngôi Sao Hiểu Lòng Tôi – gia đình là tất cả…


 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x

Bên cạnh những bộ phim về tình yêu, kiếm hiệp cổ trang vốn được yêu thích lúc bấy giờ, không thể không nhắc đến Ngôi sao hiểu lòng tôi – bộ phim truyền hình Đài Loan hiếm hoi về đề tài gia đình – đã làm mưa làm gió một thời, lấy biết bao nước mắt của người hâm mộ.

Ra mắt khán giả từ năm 1983, trải qua gần 30 năm nhưng đối với những khán giả yêu thích phim vẫn không sao quên được hình ảnh người mẹ kiên cường Cổ Thu Hà yêu thương con hết mực, đau đớn khi phải đích thân gửi gắm từng đứa con đứt ruột sinh ra cho người khác nuôi dưỡng. Và tình cảm của 5 chị em Tú Tú, Đông Đông, Loan Loan, Bội Bội, Bân Bân dù bị chia cắt nhưng luôn tìm cách trở bên nhau.Những cơn đau thắt bao tử của người mẹ khi phải chống chọi với bệnh tật, những giọt mắt phải cắt lòng cho đi từng đứa con và những tiếng khóc xé ruột xé gan khi phải buộc ly biệt của những đứa trẻ bất hạnh là những cung bậc cảm xúc khó thể nào quên.

Yêu thương có đó nhưng bệnh đau, nghèo túng thì lấy gì giữ nỗi một gia đình? Sự dằn xé, tuyệt vọng làm cho người xem hiểu hơn thế nào là hạnh phúc khi vẫn còn được sống bên gia đình dù còn có nhìu khó khăn đấy!
 

5/ Titanic – câu chuyện tình lãng mạn mọi thời đại…

 
Những bộ phim lấy nước mắt của thế hệ 7x - 8x
Đã 16 năm kể từ khi bộ phim kinh điển “Titanic” ra đời nhưng sức hút và dư vị ngọt ngào của nó vẫn chưa bao giờ phai nhòa trong lòng người yêu điện ảnh.

Titanic là bộ phim kể về vụ đắm tàu Titanic - một trong những sự kiện kinh hoàng nhất thế kỉ 20 - đã được đạo diễn James Cameron dàn dựng thành một trong những bộ phim nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Như bao nhiêu thiếu nữ mới lớn… Tôi bị cuốn hút vào bộ phim này trước tiên là vì chàng Jack - Leonardo DiCaprio quá đẹp trai! Sau đó là bị mê đắm vào những bộ đầm rực rỡ, sang trọng cùng những cảnh xa hoa với câu chuyện huyền thoại về hành trình của chiếc tàu Titanic hiện đại bậc nhất thời bấy giờ ra khơi lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng.Nhưng không chỉ có vậy! Bộ phim đã mang đến cho tôi rất nhìu cảm xúc… choáng ngộp với những nụ hôn nồng nàn của chàng Jack và nàng Rose, rụng động trước tình yêu quá đẹp của hai người.

Rồi thương cảm và pha lẫn tức giận khi nhìn thấy sự tuyệt vọng của những người ở khoang cuối, đó là khoang rẻ tiền nhất dành cho người nghèo. Và cũng vì thế mà họ không có quyền “được sống” khi tàu gặp nạn. Mọi cánh cửa để thoát lên những khoang trên đều bị khóa chặt, ngăn họ đến với những chiếc thuyền cứu nạn chỉ dành cho những quý tộc. Thật xót xa khi những tiếng kêu cứu được đáp lại chỉ là tiếng nước đang dâng lên khi chiếc tàu dần chìm xuống…

Tôi cũng xúc động mạnh trước hình ảnh đôi vợ chồng già nằm trên giường ngủ nắm chặt tay nhau an nhiên chờ đón cái chết, bởi nếu không thể sống được thì nguyện được chết cùng nhau. Tình yêu ấy còn mãnh liệt hơn cả tử thần phía trước…Cuối cùng nước mắt tôi đã vỡ òa… khi Kate đã phải quyết định buông xác của Jack ra để dùng hết sức tàn vẫy tay kêu cứu hộ sau một đêm lạnh run dưới biển. Không phải cô hèn nhát, buông bỏ tình yêu mình để ích kỷ tìm sự sống. Mà vì lời hứa với Jack: ‘’Dù thế nào em cũng phải sống, sống cho cả anh!”Có thể nói đây là bộ phim tình cảm hay nhất mọi thời đại mà tôi đã được xem! Tình yêu thật sự có thể vượt qua mọi rào cản, kể cả cái chết…

 

Theo YAN News

Gửi bình luận