Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

   00:00 - 03/03/2015   

“Blade Runner”, “Terminator” hay “Wall-E” không chỉ là những bộ phim về người máy được nhiều khán giả yêu thích mà còn là những kiệt tác của điện ảnh thế giới.

1. Metropolis (1927)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Bộ phim câm đen trắng của điện ảnh Đức do đạo diễn Fritz Lang thực hiện là một trong số những tác phẩm điện ảnh đầu tiên về người máy. Nguyên mẫu người máy trong bộ phim này sau đó được đạo diễn George Lucas lấy làm cảm hứng để xây dựng nhân vật chú robot C-3PO trong loạt phim Star Wars.

2. Star Wars (1977)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

C-3PO và R2-D2 là hai trong số những người máy nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh. Không phải là những nhân vật chính của phim nhưng cả hai được rất nhiều khán giả yêu mến vì sự hài hước mà bộ đôi này mang đến.

3. Blade Runner (1982)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Trong bộ phim kinh điển của mình, đạo diễn Ridley Scott có bước đột phá trong việc xây dựng các nhân vật người máy với trí tuệ, ngoại hình và hoạt động như con người. Cách xây dựng mang tính cách mạng này là nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim về người máy về sau.

4. Terminator (1984)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Đạo diễn lừng danh James Cameron đã đưa những bộ phim người máy lên một tầm cao mới với sự ra đời của Terminator. Đây là bộ phim mở đầu cho một series phim hành động nổi tiếng và rất ăn khách. Phần năm của loạt phim này với tên gọi Terminator Genesys sẽ ra mắt vào tháng 7 năm nay.

5. Robocop (1987)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Sau khi đảm nhiệm các vai trò người giúp việc, trợ lý hay kẻ sát nhân trong các bộ phim trước, người máy trong Robocop được trao cho vai trò cảnh sát trừ gian diệt bạo. Nhân vật nửa người nửa máy này từng là mẫu người hùng được nhiều khán giả yêu thích. Năm 2014, bộ phim này được làm lại nhưng không thành công như phiên bản gốc.

6. Bicentennial Man (1999)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1976 của tác giả Isaac Asimov có sự tham gia của cố diễn viên Robin Williams. Trong phim, ông vào vai NDR-114, người máy hầu cận có các đặc điểm của con người và cuối cùng đã biến mình thành một con người thực sự. Số hiệu 114 của người máy này được cho là để tưởng nhớ tới đạo diễn Stanley Kubrick, người sử dụng con số này trong rất nhiều bộ phim của ông như Dr.Strangelove và A Clockwork Orange.

7. Artificial Intelligence (2001)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Trong bộ phim này, ngôi sao nhí Haley Joel Osment vào vai một cậu nhóc người máy với khát khảo cháy bỏng là trở thành một cậu bé thật sự để có một mái ấm và được yêu thuơng. Trong khi đó, vai diễn của ngôi sao Jude Law là người máy tình dục của các quý bà cô đơn. Cả hai cùng nhau trải qua những giai đoạn phát triển và cả sự diệt vong của loài người.

8. I, Robot (2004)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Cũng giống như Bicentennial ManI, Robot được thực hiện dựa trên một số ghi chép và ý tưởng của nhà văn Isaac Asimov. Trong bộ phim này, tài tử Will Smith vào vai thám tử truy lùng Sonny, một người máy bị cáo buộc sát hại người chế tạo ra mình. I, Robot được đánh giá là một tác phẩm có chất lượng khá tốt trong dòng phim với chủ đề người máy.

9. Transformers (2007)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Siêu phẩm hành động của đạo diễn Michael Bay được xây dựng dựa trên loạt đồ chơi của hãng Hasbro và series phim hoạt hình nổi tiếng. Tập phim đầu tiên ra mắt năm 2007 đã gây bão tại các phòng vé trên khắp thế giới và mở đầu cho một loạt phim về người máy rất thành công. Bốn tập phim của series này thu về gần 3,8 tỷ USD tiền vé trên toàn thế giới. Sau khi làm đạo diễn cả bốn phần đầu tiên, Michael Bay mới đây tuyên bố ông sẽ không tiếp tục đảm nhiệm vị trí này ở phần năm.

10. Wall-E (2008)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Tác phẩm hoạt hình của hãng Pixar nằm trong danh sách 250 phim hay nhất mọi thời đại của IMDb, website điện ảnh nổi tiếng. Wall-E có nhân vật chính là một người máy dọn rác cũ kỹ sống trên Trái đất ô nhiễm với một chú gián và phải lòng cô người máy EVE xinh đẹp và hiện đại. Tác phẩm này được giới phê bình đánh giá là có tính nhân văn cao cùng một chuyện tình đầy cảm xúc.

11. Big Hero 6 (2014)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Big Hero 6 là tác phẩm mới nhất của đại gia hoạt hình Walt Disney. Đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên về các siêu anh hùng với nhân vật trung tâm là người máy mập mạp, ngộ nghĩnh và đáng yêu Baymax. Big Hero 6 vừa chiến thắng danh hiệu “Phim hoạt hình hay nhất” tại lễ trao giải Oscar lần thứ 87.

12. Chappie (2015)
 
Những bộ phim nổi tiếng về đề tài robot

Tác phẩm của đạo diễn Neill Blomkamp là bộ phim mới nhất về người máy. Bộ phim này ra mắt từ ngày 6/3. Truyện phim xoay quanh Chappie, một người máy nhí có trí thông minh vượt trội và tình cảm giống hệt con người phải chống lại những người máy được sử dụng làm vũ khí hủy diệt. Ngôi sao Hugh Jackman đảm nhiệm một vai phản diện trong Chappie. Đây là vai phản diện thứ hai trong sự nghiệp của anh sau nhân vật ảo thuật gia Robert Angier ở bộ phim The Prestige (2006).

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận