Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

   00:00 - 09/02/2016   

'Tết này ai đến xông nhà', 'Hoa đào ngày tết', 'Vị khách lúc giao thừa'… là những bộ phim gắn liền với ký ức tết xưa của nhiều người trẻ thế hệ 8x, 9x.

'Tết này ai đến xông nhà'

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

Bộ phim 'Tết này ai đến xông nhà', kịch bản Lê Ngọc Minh, đạo diễn Trần Lực. Phim sản xuất năm 2002 và được coi là một trong những bộ phim hài Tết đầu tiên và thành công nhất của điện ảnh Việt. 'Tết này ai đến xông nhà' có sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng như cố NSND Trịnh Thịnh, NSƯT Ngọc Thoa, nghệ sĩ Quốc Khánh, Chí Trung, Quang Thắng, Hoàng Xuân, Quách Thu Phương…

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

'Tết này ai đến xông nhà' kể về hành trình tìm vợ hoàn hảo của chàng kỹ sư Thi (Quốc Khánh). Lý do cho chàng kỹ sư tài giỏi, gia đình khá giả đến tuổi băm nhưng vẫn ế vợ là vì tiêu chuẩn kén vợ quá cao lại thêm tính tình hà tiện đến mức keo kiệt.

Khán giả không thể không bật cười với cảnh Thi mua lọ nước hoa nhỏ xíu trị giá hai mươi lăm ngàn để tặng Hồng Linh cô gái anh đang theo đuổi. Chàng kỹ sư ế vợ cũng sẵn sàng đuổi Hồng Linh xuống xe vì 'xe anh đang chạy roda, hai đứa ngồi lên dốc như thế này thì hại máy lắm, em xuống đi…' hay cảnh Thi đến nhà Linh lấy hết cây cảnh mà trước đây anh mang đến vì tỏ tình thất bại..

'Hoa đào ngày tết'

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

Hoa đào ngày tết là phim do đạo diễn Xuân Sơn thực hiện. Phim Hoa đào ngày tết cũng có cảnh ngộ tương tự như Thi trong 'Tết này ai đến xông nhà'. Nội dung phim kể về Hải (Đức Khuê thủ vai) vì mải mê công việc nên có tuổi mà vẫn chưa lấy được vợ. Trước sự thúc giục của bố mẹ già ngày Tết đến, Hải đã thuê Thảo (Thùy Dương thủ vai) một cô gái bán hoa sống cùng khu tập thể giả làm bạn gái để đối phó. Những ngày giả làm bạn gái, Thảo đã nhận được tình cảm đặc biệt của gia đình Hải và khao khát hoàn lương. Tuy nhiên khi chứng kiến một cô gái lầm lỡ như cô phải tự tử vì sự khinh miệt của người đời, Thảo đã bỏ đi chỉ để lại một bức thư giã biệt.

'Chuyện xảy ra trước tết'

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

Phim 'Chuyện xảy ra trước tết' kịch bản Lê Ngọc Minh, Nhị Linh, đạo diễn Đào Duy Phúc, Nguyễn Mạnh Hà. Phim có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ quen thuộc với khán giả Việt như: Duy Thanh, Hồng Chương, Thu Hà, Trần Hạnh… 

Nội dung phim xoay quanh mối quan hệ giữa các thành viên trong dòng họ Hoàng ở thôn Hạ. Dịp cuối năm, ông Kiếm nảy sinh âm mưu chiếm nhà thờ tổ và đất của cụ Tự, bác ruột của Kiếm. Để đạt mục đích ấy, ông Kiếm tổ chức lễ thượng thọ cho cụ Tự thật linh đình. Sau đó ông Kiếm tìm cách loại bỏ ý định ở rể của Chiến, cháu rể tương lai cụ Tự. Cuối cùng để chắc chắn, ông Kiếm cùng em trai ruột là ông Đạo định nhờ người viết di chúc giả nhưng không thành. Chuyện xảy ra trước Tết là bài học sâu sắc về tình cảm gia đình và giá trị của cuộc sống. Kết thúc phim là hình ảnh ông Kiếm ngồi quây quần bên mâm cơm chờ đón thời khắc giao thừa.

'Vị khách lúc giao thừa'

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

Phim Vị khách lúc giao thừa do đạo diễn Khải Hưng thực hiện. Phim có sự góp mặt của diễn viên Minh Hòa, Quốc Trọng, Hoàng Duy…

Bộ phim có nội dung khá lạ với một cái kết bất ngờ đầy ý nghĩa. Phim kể về một nghệ sĩ thổi kèn say xỉn vào nhầm nhà khác tầng trong khu tập thể là một phụ nữ mới bỏ chồng. Người nghệ sĩ này vào nhà đêm giao thừa, tự coi mình là chủ nhà để bóc bánh, mời trà mẹ con chủ nhà. Sau khi phát hiện ra nhầm lẫn, mẹ con chủ nhà đã mời vị khách ở lại cùng đón giao thừa. Kết thúc phim đầy bất ngờ khi người nghệ sĩ thổi kèn rủ mẹ con đi du xuân và đến gặp gỡ chồng cũ để gia đình đoàn tụ.

 'Quà năm mới'

Những bộ phim Tết xưa trong ký ức của thế hệ 8X

Phim kể về 3 cậu bạn Hiếu, Duy, Đản, mỗi người một tính cách và hoàn cảnh khác nhau. Hiếu 'Gà Tây' vốn sống ở nước ngoài từ nhỏ. Duy là con trai duy nhất trong gia đình trí thức thủ đô ngoan ngoãn, nghe lời. Đản là cậu bé đánh giày sống ở túp lều ven sông, Tết vẫn phải ở lại đánh giày kiếm thêm tiền.

Trên đường đi đến nhà thầy giáo chúc tết, Duy và Hiếu đã bất ngờ thành bạn của Đản và đem món quà năm mới mẹ soạn sẵn để biếu thầy tặng cho Đản. Phim có kết thúc đầy ý nghĩa về tình bạn, tình người trong dịp Tết đến, xuân về. 

Bộ phim do đạo diễn Nguyễn Danh Dũng thực hiện với sự góp mặt của dàn diễn viên nhí Hoàng Duy (Hiếu), Phạm Đỗ Nguyên (Duy), Lý Bá Vũ (Đản) cùng NSND Hoàng Dũng, NSƯT Lan Hương, NSƯT Hoàng Yến…

 

Theo Người Đưa Tin

Gửi bình luận