Nữ quyền trên phim: Khi điện ảnh thổn thức tiếng lòng nửa còn lại của thế giới

   14:45 - 19/06/2018   

Điện ảnh từ trước đến nay vẫn luôn là ngành công nghiệp thống trị bởi nam giới, cả trên màn ảnh lẫn ở sau hậu trường. Mặt khác, điện ảnh là một phần quan trọng của văn hóa đương đại và thường được xem như một tấm gương phản ánh cách nhìn của xã hội về bản thân nó (chứ không phải chính xã hội!) cũng như cách nhìn của xã hội về phụ nữ.

Với hàng loạt phim và nhân vật nữ truyền cảm hứng về vấn đề nữ quyền, chúng ta hãy cùng DienAnh.Net điểm qua những bộ phim đình đám "nói hộ lòng em":

5. Gone with the Wind (Cuốn theo chiều gió - 1939)

Những bộ phim về nữ quyền
Tuy không phải là giai đoạn chói sáng của nữ quyền trên màn ảnh, nhưng thế kỷ 20 cũng mang đến biểu tượng nữ quyền kinh điển giai đoạn này. 

Đầu tiên phải kể ngay đến Gone with the Wind (1939) – bộ phim đạt doanh thu cao nhất thời kỳ này, nhân vật chính Scarlett O’Hara là một người phụ nữ cương quyết có bản năng sống còn rất mạnh mẽ, sẵn sàng làm mọi thứ để duy trì đồn điền Tara của gia đình. Ý chí và sức mạnh của Scarlett có lẽ đã tạo cảm hứng cho khán giả nữ nhiều thế hệ tìm ra sức mạnh của riêng mình.

image

4. The Hunger Games (Đấu trường sinh tử - 2012)

Những bộ phim về nữ quyền

Mặc dù không phải là kẻ tiên phong nhưng The Hunger Games đã gây được tiếng vang. Katniss (do Jennifer Lawrence thủ vai) trong The Hunger Games là một nhân vật đầy sức hút: một cô gái quả cảm có tài bắn cung, sẵn sàng hành động vì những người mình yêu thương và chống lại những gì cô cho là sai trái.

Những bộ phim về nữ quyền

Katniss cũng là một ví dụ điển hình cho việc phụ nữ (trên phim) của thế kỷ 21 không chỉ dùng bạo lực để tự vệ hay trả thù như trước, mà còn dùng nó vì mục đích cao hơn, “anh hùng” hơn, là bảo vệ lẽ phải và công bằng. Đây là dấu hiệu cho thấy phụ nữ đã "nhen nhóm" mong muốn được làm những việc vốn tưởng chỉ dành cho đàn ông.

3. Wonder Woman (Nữ thần chiến binh - 2017)

Những bộ phim về nữ quyền

Tính riêng thị trường nội địa, Wonder Woman là phim nữ siêu anh hùng đầu tiên được làm ra sau hơn một thập kỷ, và nằm trong top 3 phim có doanh thu nội địa cao nhất năm qua. Đây cũng là bộ phim siêu anh hùng dựa trên kịch bản gốc ăn khách nhất lịch sử điện ảnh. Chưa kể đây còn là công trình với sự hợp sức của hai người phụ nữ góp phần vực dậy cả vũ trụ siêu anh hùng DCEU, vốn là "chiến địa" của những người đàn ông.

Những bộ phim về nữ quyền

Thành công của Wonder Woman giúp Patty Jenkins trở thành nữ đạo diễn được trả lương cao nhất trong lịch sử Hollywood và Gal Gadot trở thành nữ diễn viên ăn khách nhất năm 2017.

2. Star Wars: The Last Jedi  (Chiến tranh giữa các vì sao: Jedi cuối cùng - 2017)

Những bộ phim về nữ quyền

Phim có doanh thu cao ngất ngưởng năm 2017 về chủ đề này không thể không kể đến Star Wars: The Last Jedi (1,264 tỷ USD). Khán giả nhìn thấy nữ chiến binh Rey mạnh mẽ, cương trực với màn diễn xuất được đánh giá cao của Daisy Ridley.

Những bộ phim về nữ quyền

1. Lady Bird (Tuổi nổi loạn - 2017)

Những bộ phim về nữ quyền

Lady Bird là câu chuyện về tuổi dậy thì của nữ đạo diễn, biên kịch Greta Gerwig cùng khả năng diễn xuất tâm lý tuyệt vời của mỹ nhân phim độc lập Saoirse Ronan. Hai nữ diễn viên Saoirse Ronan Laurie Metcalf dẫn đầu trong cuộc đua giành giải thưởng, cả hai đều nhận nhiều đề cử ở hạng mục Nữ chính và Nữ phụ. Câu chuyện đậm tính nữ quyền được phản ánh từ chính tiêu đề của Lady Bird được giới chuyên môn đánh giá cao, cũng như số điểm 99% từ Rotten Tomatoes.

Những bộ phim về nữ quyền

Và còn rất nhiều hiện tượng phòng vé khác có thể kể đến như: Beauty and the Beast , The Shape of Water, The Post, Mudbound...

Những bộ phim về nữ quyền

Dù là màn ảnh nhỏ hay màn ảnh rộng, dù là phim bom tấn hay phim nghệ thuật, hình ảnh và dấu ấn của nữ giới ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dẫu cho số lượng đạo diễn nữ chỉ chiếm 10% ở Hollywood, các nhân vật nữ có thoại chỉ chiếm 1/3 trong tổng số các nhân vật trên màn ảnh trong năm qua, thì hơn một nửa những tác phẩm nghệ thuật được đánh giá cao đều đến từ phụ nữ.

Dù là hình tượng nữ anh hùng hay công chúa cổ tích, những con số cao ngất về doanh thu đủ nói lên sức công phá mạnh mẽ của phụ nữ trong điện ảnh. Đó không còn là sự ưu ái, đặc quyền của công chúng dành cho phái nữ mà là lời tuyên ngôn mạnh mẽ rằng phụ nữ vẫn kiếm tiền và đảm nhận vị trí quan trọng không kém nam giới.

XEM THÊM: ‘Scarlet Witch’ Elizabeth Olsen - Kiều nữ sống bình dị dưới bóng hai cô chị lừng danh

Wonder Woman Nữ Quyền Ý Nghĩa Thông Điệp Ý Nghĩa

Tổng hợp

Gửi bình luận