Những căn "bệnh thiên tài" ai cũng muốn được một lần "mắc" phải

   00:00 - 11/12/2015   

Xu hướng "bệnh thiên tài" trong các bộ phim Hàn Quốc gần đây đã thu hút không ít người xem về mặt nội dung, sự giải trí cũng như bên cạnh đó giúp nâng cao nhận thức cho người dân về những người không may gặp phải những căn bệnh trên.

Các nhà làm phim dần dần chuyển đổi xu hướng để phù hợp với chủ đề cũng như yêu cầu ngày một cao của khán giả. Bắt đầu từ xu hướng "bệnh ung thư và hiểm nghèo", chuyện tình "hoàng tử và công chúa" đến những âm mưu, nhân vật huyền bí và bây giờ là thời đại của những căn "bệnh thiên tài". Xu hướng này trong các bộ phim Hàn Quốc gần đây đã thu hút không ít người xem về mặt nội dung, sự giải trí cũng như bên cạnh đó giúp nâng cao nhận thức cho người dân về những người không may gặp phải những căn bệnh trên.

Hội chứng bác học - Good Doctor

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Những người mắc hội chứng bác học (Savant) thường có các kỹ năng thiên bẩm, nó xuất hiện đột ngột và vượt trội hơn so với người khác ở một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, họ lại thường bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh và rất dễ mắc bệnh tự kỉ.

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Trong bộ phim Good Doctor, Joo Won là một bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm sống trong xã hội. Anh gặp khá nhiều trở ngại trong giao tiếp, là một người có xu hướng tự kỉ vì mắc hội chứng bác học từ khi còn nhỏ. Thế nhưng, Joo Won lại có một sự tưởng tượng siêu phàm giúp anh tỏa sáng ở tư cách là một bác sĩ. Có thể nói, Joo Won rất thành công trong việc thể hiện người bác sĩ có "hội chứng bác học" và giúp người xem có cái nhìn khác hơn về triệu chứng này.

Kill Me, Heal Me - Rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách là một dạng bệnh lý tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân và vì thế người mắc bệnh thường đồng nhất hoá mình với người khác.

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Đây cũng là căn bệnh mà nhân vật Ji Sung thể hiện trong bộ phim Kill Me Heal Me mắc phải. Anh luôn đánh giá thấp năng lực của mình, để ý tới cái nhìn của người khác, tự ti trước cuộc sống. Anh mắc căn bệnh "sạch sẽ" và "ám ảnh", sợ động vật, sợ bóng tối và khá nhút nhát. Cách giáo dục nghiêm khắc có phần nhẫn tâm của gia đình anh là nguyên nhân dẫn đến trong con người anh tồn tại 7 nhân cách khác nhau.

The Girl Who Sees Smell - Cảm giác kèm, Bệnh không đau

Synesthesia là một hội chứng mà một người có thể cùng lúc nhận được các cảm giác khác nhau như về thính giác và thị giác nên được gọi là triệu chứng "cảm giác kèm".

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Nhân vật do Shin Se Kyung thể hiện sau khi chứng kiến gia đình mình bị kẻ xấu sát hại, cô đã bỏ chạy khỏi tên sát nhân nhưng không may lại gặp phải một tai nạn. Sau khi tỉnh lại cô nhận ra mình có khả năng "nhìn thấy mùi hương" bằng đôi mắt của mình. Cô thậm chí có thể xác định được vị trí của người khác dựa vào mùi hương trên người của họ.

Đúng như tên gọi cho những ai có triệu chứng này đều gần như “mất dây thần kinh đau”. CIPA là cụm từ viết tắt của “congenital insensitivity to pain with anhidrosis” được tạm dịch là vô cảm với sự đau đớn.

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Park Yoo Chun vào vai một người anh hết mực yêu em gái. Sau khi cô em gái bị sát hại không biết lý do, anh đã không ăn không ngủ suốt 20 ngày để điều tra nhưng cuối cùng vì kiệt sức nên đã ngất xỉu. Tỉnh dậy sau 6 tháng hôn mê, anh phát hiện bản thân mình bị mất đi một vài giác quan như khứu giác, vị giác và hoàn toàn không còn cảm nhận được sự đau đớn nữa.

Remember - Hội chứng trí nhớ siêu phàm (Hyperthymesia)

Hyperthymesia là hội chứng mà người bệnh có một trí nhớ siêu phàm. Họ có thể nhớ cụ thể và chi tiết những chuyện đã xảy ra vào bất kỳ ngày nào trong quá khứ. người mắc hội chứng Hyperthymesia có dung lượng bộ nhớ cực lớn. Nó giống như một chiếc tủ khổng lồ, có thể bỏ thông tin vào các ngăn được đánh số theo ngày, và nó ngày một dày lên, không bao giờ "xóa" được. 

Những căn 'bệnh thiên tài' ai cũng muốn được một lần 'mắc' phải

Nhân vật Seo Jin Woo của Yoo Seung Ho trong bộ phim Remember cũng gặp phải hội chứng này. Cậu có thể ghi nhớ đến từng chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những kỷ niệm vui được Jin Woo trân trọng giữ gìn rất kỹ lưỡng tuy nhiên những kỷ niệm buồn cậu lại không thể nào xóa bỏ. Như vào ngày mà gia đình gặp tai nạn, mọi chuyện vẫn như một thước phim quay chậm trong bộ não khiến cậu đau khổ mỗi khi nghĩ tới. Jin Woo đã sử dụng khả năng thiên bẩm này của mình để lật lại vụ án oan cho người cha Seo Jae Hyuk của mình - người mắc phải hội chứng mất trí Alzheimer.

DienAnhNet

Gửi bình luận