Những câu nói thâm thúy của "Hoàng tử tội phạm" Joker

   13:21 - 22/05/2018   

Từ trước đến nay vẫn chưa thật sự có một câu chuyện nào từng xuất bản, có thể cung cấp cho chúng ta một cái nhìn đầy đủ về quá khứ cũng như xuất thân Joker, hắn chỉ được biết đến như kẻ thù số 1 của Batman. Joker không phải là một kẻ tâm thần theo nghĩa thông thường, mà hắn có thứ gì đó kiểu như ‘quá sáng suốt’ mà do thế, hắn tự mình định nghĩa lại bản thân mỗi ngày để thích ứng với dòng chảy hỗn loạn của đời sống đô thị hiện đại. Trong phim, gã quái nhân này có những câu nói kinh điển mà ý nghĩa thâm sâu của nó còn đúng đắn cho đến mãi về sau:

image
"Cách hợp lí nhất để sống trên thế giới này là phá bỏ những nguyên tắc."

Câu nói một thời từng gây sốt và trở thành triết lí sống của rất nhiều người. Nó không cổ súy cho bạn làm mọi thứ theo ý của mình mà không đắn đo suy nghĩ. Tuy nhiên, nếu quá phục tùng nguyên tắc và để nó đè nặng lên sáng tạo và những đột phá bên trong bộ não của mình. Bạn sẽ dần mất đi chính kiến và đón nhận thất bại. Gạt bỏ đi những rào cản và nguyên tắc vốn có chính là cơ sở thành công của những phát minh thay đổi thế giới này.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Nếu mày giỏi việc gì, đừng bao giờ làm nó miễn phí."

Thoạt nhìn, câu nói này nghe như có vẻ rất ích kỷ. Tuy nhiên, nếu nhìn lại, câu nói này sẽ cực kỳ ý nghĩa. Trong cuộc sống, nếu bạn làm tốt việc gì nhưng bạn lại bán rẻ, thậm chí là cho không nó. Bạn không chỉ bán rẻ khả năng của mình mà còn làm giảm giá trị của người khác. Bạn có khả năng nấu một bữa ăn ngon nhưng bạn miễn phí nó, vậy thì cơ hội cũng sẽ mất với những người nấu ăn ngon khác, khi khả năng của họ cũng trở nên vô giá trị vì sự miễn phí của bạn.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Chúng mày có dừng ngay cái việc đang đi tìm một con quỷ trong khi nó đang ở bên trong chính chúng mày?"

Người ta luôn dễ dàng bới móc cái xấu, cái sai của người khác thay vì nhìn thấy cái tốt ở trong họ. Đôi khi chúng ta không nhìn thấy được những sai lầm mà bản thân còn đang mắc phải. Người trong cuộc thường mù quáng và không nhìn ra vấn đề họ đang mắc phải. Chúng ta thường tự huyễn hoặc chính mình hay đúng hơn là quá đề cao bản thân.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Không quan trọng mày là ai, đừng mất công thanh minh, những gì mày đang làm sẽ định nghĩa con người mày."

Những việc bạn đang làm sẽ thể hiện chính con người bạn. Không phải cứ mang danh giết người thì không được cứu người hay chính những người mang danh giúp người mà khi họ giết người vẫn không ai hay biết. Trong cuộc sống, chỉ cần lướt tin tức thôi bạn cũng đủ thấy nó đang diễn ra hằng ngày trong chính xã hội bạn đang sống. Ranh giới giữa cái thiện và cái ác rất mong manh. Đừng vì ánh mắt của người ngoài mà ảnh hưởng tới hành động thiện, ác của bản thân mình.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Thời buổi này, chả trông cậy ai được. Phải tự mình làm hết mọi việc."

Chả ai đáng tin cậy bằng chính bản thân của mình. Ngoại trừ ba mẹ yêu thương bạn vô điều kiện thì tất cả những mối quan hệ còn lại đều “có điều kiện". Chúng ta phải đứng trên đôi chân của mình bởi vì chính chúng ta là người hiểu rõ bản thân nhất. Dù câu nói có phần phiến diện nhưng nó không sai. Bởi vì sẽ không ai ở đó mà giúp bạn mãi.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Tao tin rằng, những gì không giết chết mày thì sẽ làm mày trở nên khác biệt hơn."

Nếu vượt qua những yếu đuối và giới hạn của bản thân, nó sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, khác biệt hơn và còn có sự vượt bậc không tưởng.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Họ cười tao vì tao không giống họ. tao cười họ vì họ quá giống nhau."

Đây là câu nói thể hiện hiệu ứng đám đông. Người ta vẫn luôn đứng về ý kiến số đông và dành cho nó khả năng đúng đắn cao nhất. Trong cuộc sống, bạn đã từng bao giờ hùa theo đám đông mà cười chê những kẻ lập dị, khác thường về những ý kiến hay hành động khác thường của họ? Có những người trên thế giới đã từng bị cười chê như Joker, tiêu biểu đó là Albert Einstein. Bạn có nghĩ, ông cũng từng đứng ở một phía khác và nhìn về đám đông cười lại họ?

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Nếu phải chết, tao sẽ chết với nụ cười nở trên môi."

Câu nói thể hiện phong thái lạc quan dẫu bạn đang đứng trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi trở nên lãnh cảm với điều đáng sợ nhất là kết thúc cuộc sống của mình. Bạn sẽ dửng dưng được với tất cả, kể cả sự sợ hãi. Nụ cười có thể là niềm vui cũng có thể là sự khinh bỉ của bạn. Nếu không ai hiểu rõ bạn, họ sẽ không hề biết đằng sau nụ cười đó ẩn chứa điều gì.

Những câu nói đi trước thời đại của gã hề Joker
"Khi không còn những thằng như tao! Ai sẽ cần đến mày chứ? Người hùng?"

Bạn sẽ trở nên vô dụng khi thế giới không trọng dụng bạn. Đó là quy luật tự nhiên thể hiện sự khắc nghiệt trong cuộc sống. Có vai lương thiện thì phải tồn tại kẻ phản diện. Nếu ai cũng cố gắng trở thành bác sĩ thì ai sẽ là bệnh nhân? Mất cân bằng trong cuộc sống đang là một vấn đề mà xã hội văn minh hiện đại ngày nay đang đối diện.

image
"Khi gặp những chuyện ngặt nghèo, những con người văn minh như chúng mày sẽ ăn thịt lẫn nhau. Hiểu không? Tao không phải quái vật, tao chỉ đi trước thời đại thôi."

Câu nói với nghĩa đen nghe khá kinh dị. Nó là câu nói xứng đáng được xếp ở vị trí số 1. Bạn không hề biết mình là ai khi chưa đặt bản thân vào hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Khi đó, bản chất thật bên trong mỗi con người mới dần lộ ra. Đừng vội phán xét người khác khi bản thân chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh của họ.

Joker là vai phản diện không những tạo được dấu ấn cho riêng mình mà những câu nói này còn thể hiện được điều mà hắn giỏi nhất: “khơi gợi phần đen tối nhất trong tâm hồn mỗi con người” - tính cách ấy làm nên sự đáng sợ, ghê rợn cũng là phần hấp dẫn đến khủng khiếp của gã quái nhân tâm thần này. Cảm ơn Heath Ledger và những cống hiến của anh dành cho điện ảnh với việc khắc họa thành công nhân vật Joker quá tuyệt vời.

XEM THÊM: Ngay cả mọt phim cũng chưa chắc biết hết những bí ẩn thú vị của các tựa phim Hollywood đình đám này!

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT