Doctor Strange vs. Iron Man: Ai mà ngờ được cặp đôi này có quá nhiều điểm chung!

   21:30 - 05/06/2018   

Vào thời điểm ra mắt bộ phim thứ 14 trong MCU - Doctor Strange, giới mộ điệu đã rất hồ nghi bởi vì đấy là lần đầu tiên cho thế giới ma thuật “lên sàn” trong Vũ trụ điện ảnh của các Siêu anh hùng Marvel.

Cho đến bây giờ, khi đã 2 năm trôi qua từ lúc phim được công chiếu, người hâm mộ và các nhà phê bình đã có đủ thời gian để đưa ra những đánh giá hay phân tích về bộ phim. 

Và đã có một ý kiến rất mới lạ, trước nay chưa từng thấy nhưng lại rất hợp lý khi so sánh Doctor Strange với Iron Man 1, và cho rằng Doctor Strange giống một phần phim tái khởi động (Reboot) hay là một phiên-bản-ma-thuật của Iron Man 1.

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man
Doctor Strange là một phiên bản thứ hai của Iron Man?

Những điểm tương đồng về hình tượng nhân vật Stephen Strange và Tony Stark

Chúng ta có một hình mẫu câu chuyện với nhân vật chính là một người đàn ông giàu có, lịch lãm, thu hút và quyến rũ nhưng anh ta còn có những điểm trừ to đùng chính là tính ích kỷ, nuông chiều quá mức cảm xúc của bản thân, chăm chăm vào việc tìm kiếm danh vọng và tiền bạc.

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Rồi cuộc đời đưa đẩy, anh ta gặp một tai nạn hiểm nghèo và anh ta đã tìm ra một phương pháp chữa trị đột phá cho chính mình. Sau ngưỡng cửa sinh tử và quá trình cứu lấy sự sống của chính mình, anh ta không chỉ học được cách sống tốt hơn mà còn trở thành một anh hùng.

Và sau khi đã điều chỉnh và rèn luyện bản thân, anh ta đã trở thành một Siêu anh hùng thực sự mà không cần người ta phải tung hô hay ca tụng về những gì anh ta làm được.

Nhìn xem, có phải rằng câu chuyện mẫu đó quá giống với cả Stephen Strange - Doctor StrangeTony Stark - Iron Man của chúng ta hay không? 

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Cả hai ông anh này đều là những người giàu có, tự phụ, kiêu căng và ích kỷ; tuy nhiên về độ hấp dẫn thì rõ ràng Tony Stark hơn đứt Stephen Strange. Tony luôn tự hào khẳng định rằng mình là một tay sát gái chính hiệu: gái xinh nào kêu Tony đó có Tony đây. 

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Còn Stephen Strange thì ngay từ đầu đã “chém đinh chặt sắt” khẳng định chỉ để mắt tới những phụ nữ nào có học thức và trí thông minh được như anh ta, và chỉ có mỗi một người là đạt tiêu chuẩn của anh ta mà thôi. 

Sự phát triển nội dung “câu chuyện đời tôi” của “Bác sĩ Trang” và “Anh Bàn ủi”

Không chỉ giống nhau về cách xây dựng hình tượng nhân vật mà diễn biến câu chuyện cuộc đời của Doctor Strange Iron Man cũng na ná nhau. Cả hai người đều trải qua thứ gọi là “Hero's Journey” - Cuộc hành trình để trở thành anh hùng - kể về quá trình họ thay đổi nhân sinh quan, thay đổi cách sống và thay đổi chính bản thân mình để trở thành một người anh hùng chân chính. 

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Có thể liệt kê ra đây những điểm chung của hai bộ phim Doctor Strange Iron Man 1:

Câu chuyện của cả “Bác sĩ Trang” và “Anh Bàn ủi” đều bắt đầu ở thời điểm mà cả hai còn chưa trở thành anh hùng và đang trên đỉnh cao sự nghiệp. Lúc đó, Doctor Strange là một bác sỹ phẫu thuật thần kinh đầy tài năng và được trọng vọng; trong khi đó Tony Stark là một tỷ phú, một “ông trùm” của ngành công nghiệp chế tạo và sản xuất vũ khí.

Hai nhân vật này đều gặp phải một tai nạn bất ngờ và rất nghiêm trọng, ảnh hưởng to lớn đến cả sức khỏe, danh tiếng và sự nghiệp. Với Tony Stark thì đó là vụ bắt cóc của nhóm Ten Rings, còn với Stephen Strange thì đó là một tai nạn xe hơi. 

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Sau sự kiện lớn đó, cả Stephen lẫn Tony đều gặp một người đóng vai trò sư phụ, thầy giáo chỉ đường dẫn lối. Tuy nhiên The Ancient One thể hiện điều đó rõ ràng hơn nhiều so với Ho Yinsen.

Thay đổi cách sống, thay đổi bản thân trở nên tốt hơn. Tony Stark quyết định từ bỏ sự nghiệp chế tạo và sản xuất vũ khí dù điều này đến cuối phim Iron Man 1 thì Tony mới thực hiện được. Trong khi đó, trước quyền năng kỳ lạ và mạnh mẽ của The Ancient One, Stephen Strange từ một kẻ có cái tôi cao ngất trời đã chịu quỳ xuống và xin nhận làm đồ đệ.

Vị trí và tầm quan trọng của Iron Man và Doctor Strange trong MCU

Cả hai bộ phim của hai Siêu anh hùng này đều đóng vai trò tiên phong của MCU. 

Iron Man khai sinh ra một Vũ trụ điện ảnh Marvel, những phim sau Iron Man 1 đều có liên quan mật thiết tới nhau nhằm tạo ra một hệ thống, một thế giới xuyên suốt và nhất quán của các Siêu anh hùng Marvel trên màn ảnh.

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Trong khi đó, Doctor Strange lại là lần đầu tiên giới thiệu khía cạnh phép thuật đến với phim Siêu anh hùng, một nhân tố quan trọng trong truyện tranh nhưng lại chưa được khai thác trên màn ảnh. 

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Còn có một sự thật hay ho nữa là nếu như giả thuyết này thành sự thật - rằng trong Avengers 4 các Siêu anh hùng sẽ du hành thời gian, trở về quá khứ để thay đổi cục diện trận chiến với Thanos - thì mối quan hệ giữa Iron ManDoctor Strange biết đâu sẽ có một sự liên kết thú vị: Iron Man sẽ trở thành Phù thuỷ tối thượng mới.

Khi Ancient One qua đời, “lính mới tò te” Stephen Strange nhanh chóng lên kế vị. Wong khi đó là người có nhiều kinh nghiệm và có vẻ sẵn sàng hơn. Giờ đây Doctor Strange đã biến mất, không còn ai trông coi cho các Sanctums Sanctorum, Wong sẽ phải gánh trên vai trách nhiệm này.

Bên cạnh đó, trong truyện tranh, Tony Stark từng có thời điểm trở thành một phiên bản của Phù thuỷ tối thượng. Tony Stark của tương lai đã từng sử dụng pháp thuật và những vũ khí của Phù thuỷ.

Những điểm giống nhau giữa Doctor Strange và Iron Man

Giữa Iron Man và Doctor Strange có nhiều điểm chung về diện mạo và tính cách nhưng lại trái ngược nhau về quan điểm giữa khoa học và phép thuật. Việc Tony Stark trở thành Phù thuỷ tối thượng rất khó xảy ra trong Avengers 4 nhưng sẽ hợp lý nếu Iron Man phối hợp với Wong để tạo nên những món vũ khí có sự kết hợp giữa khoa học và pháp thuật huyền bí.

Thật cũng không thể ngờ giữa hai Siêu anh hùng này lại có nhiều điều để nói đến thế. Hai người có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ, và biết đâu đấy trong tương lai sẽ có một dự án mới mẻ "ghép đôi" Iron ManDoctor Strange.

XEM THÊM: Các Siêu Anh hùng thuộc Cung Hoàng đạo nào? (Phần 1)

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT