Tất tần tật những điều cần biết về quái vật ngoài hành tinh Xenomorph trong loạt phim Alien

   20:45 - 15/07/2018   

Bên cạnh chiều dài lịch sử nổi trội (ra mắt từ năm 1987) cũng như doanh thu ăn khách qua từng phần phim, The Predator còn gây hứng thú tột độ với khán giả chủ yếu bởi những con quái vật ngoài hành tinh dị thường và man rợ.

Đặc biệt là loài Xenomorph - quái vật ký sinh với cách sinh tồn đáng sợ bậc nhất. Kể cả khi xem qua đủ các phần phim, những fan hâm mộ chân chính cũng chưa chắc đã hiểu rõ về sự tồn tại và phát triển của sinh vật ngoài hành tinh này.

​Cùng với sự trở lại của một trong những dự án mới nhất nằm trong loạt phim siêu quái vật ngoài hành tinh The Predator (2018) dự là sẽ đổ bộ Trái Đất vào tháng 9 năm nay.
Cùng với sự trở lại của một trong những dự án mới nhất nằm trong loạt phim siêu quái vật ngoài hành tinh The Predator (2018) dự là sẽ đổ bộ Trái Đất vào tháng 9 năm nay.

Nhân dịp phần thứ 6 của loạt phim The Predator sắp “đổ bộ”, những khán giả có hứng thú với bộ phim nói chung và các fan hâm mộ cuồng nhiệt của bộ phim nói riêng chắc hẳn sẽ muốn tìm hiểu đôi chút về một trong những mối hiểm họa khôn lường ngoài vũ trụ vốn chẳng kém cạnh gì Kẻ săn mồi Predator.

>> Cùng khám phá: Top 6 bộ phim quái vật hay và đáng xem nhất mọi thời đại

  • Xenomorph là gì?
Xuất hiện lần đầu từ bộ phim Alien ra mắt vào năm 1979, Xenomorph đã gây ấn tượng với người xem từ ngoại hình quỷ dị tới sức phát triển phi thường của sinh vật ngoài hành tinh này.
​ Xuất hiện lần đầu từ bộ phim Alien ra mắt vào năm 1979, Xenomorph đã gây ấn tượng với người xem từ ngoại hình quỷ dị tới sức phát triển phi thường của sinh vật ngoài hành tinh này.

Với tên gọi đầy đủ là Xenomorph XX121 (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “dị dạng”) là một trong những sinh vật ký sinh nguy hiểm nhất vũ trụ, đến từ hành tinh Proteus (Xenomorph Prime). Xenomorph sẽ ký sinh vào cơ thể vật chủ, tồn tại và phát triển bên trong vật chủ đến một hình thái nhất định, chúng sẽ cấu xé từ bên trong để tìm cách thoát ra khỏi cơ thể vật chủ. Hình dáng của Xenomorph khi trưởng thành sẽ phụ thuộc vào ADN của vật chủ mà chúng ký sinh.

  • Vòng đời của Xenomorph
​Vòng đời của Xenomorph khá phức tạp. Tùy thuộc vào cơ thể mà chúng ký sinh và phát triển, Xenomorph sẽ có hình dạng và sức mạnh thể chất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì sẽ có các các giai đoạn cơ bản như hình trên.
Vòng đời của Xenomorph khá phức tạp. Tùy thuộc vào cơ thể mà chúng ký sinh và phát triển, Xenomorph sẽ có hình dạng và sức mạnh thể chất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì sẽ có các các giai đoạn cơ bản như hình trên.

 

Chu kỳ sơ khai

Là chu kỳ sống đầu tiên của Xenomorph. Trong chu kỳ này, Xenomorph sẽ tồn tại trong hình dạng “yếu ớt” nhất và tập trung vào quá trình tìm kiếm một vật chủ để phát triển từ bên trong.

1. Ovomorph (Trứng)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Là hình dạng đầu tiên trong vòng đời của Xenomorph. Được biết đến phổ biến như là trứng của con Nữ hoàng. Với chiều cao từ nửa mét tới gần một mét, và với bốn thùy được mở ra xung quanh ở trên chóp của quả trứng.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Ẩn nấp bên trong Ovomorph là một con Facehugger sơ sinh - giai đoạn tiếp theo của Xenomorph. Khi có một vật chủ đến gần Ovomorph, Facehugger con ở bên trong sẽ tự động xuất ra khỏi trứng và tấn công vật chủ xuất hiện trước mặt.

2. Facehugger

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Là giai đoạn thứ hai trong vòng đời của sinh vật này. Bản thân cái tên của chúng đã nói lên tất cả, Facehugger sẽ dính chặt lấy khuôn mặt vật chủ, khiến nạn nhân bị bất tỉnh bằng chất dịch từ miệng. Sau đó Facehugger sẽ dùng các chi và đuôi của mình di chuyển từ cổ họng của nạn nhân tiến sâu vào bên trong và đưa phôi của ấu trùng Chestburster - giai đoạn tiếp theo vào cơ thể vật chủ.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Đa số những nỗ lực cố gắng tách rời Facehugger ra khỏi vật chủ đều dẫn đến tử vong, khi đó ký sinh trùng này sẽ phản ứng lại và bám chặt hơn vào cơ thể vật chủ, khiến họ bị ngạt tới chết. Thậm chí máu của chúng cũng chứa axit giúp ngăn chặn hoàn toàn khả năng bị cắt rời. Một khi phôi của Chestburster đã được đưa thành công vào trong cơ thể vật chủ, Facehugger sẽ tự tách rời khỏi vật chủ và chết.

3. Chestburster

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Đây là giai đoạn thú vị nhất trong chu kỳ sống của Xenomorph. Ấu trùng được cấy vào cơ thể vật chủ không phát triển như một phôi thai thông thường mà giống như căn bệnh ung thư nhiều hơn.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Chúng nhanh chóng hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ từ bên trong và phát triển thành một khối u khổng lồ. Quá trình này cũng gián tiếp khiến cho Chestburster thu nhận ADN của vật chủ, qua đó cấu tạo cơ thể của chúng sẽ được hình thành dựa vào các đặc điểm của cơ thể vật chủ. Chẳng hạn như mọc ra hai chân, bốn chân hoặc thậm chí tiếp nhận cả ý chí của vật chủ, ví dụ như khao khát giết chóc của Predator.

600

Trong khoảng thời gian 24 giờ, đôi khi có thể lên đến vài ngày nếu như đó là ấu trùng của con Nữ hoàng. Ấu trùng sẽ phát triển thành một con Chestburster hoàn chỉnh. Từ bên trong cơ thể vật chủ, Chestburster sẽ cấu xé dữ dội, tìm cách thoát ra ngoài từ ngực hoặc bụng của vật chủ. Quá trình tàn bạo này thường sẽ giết chết vật chủ ngay lập tức.

4. Giai đoạn thích nghi và trưởng thành

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Ngay sau khi chui ra khỏi cơ thể vật chủ, Chestburster sẽ ngay lập tức trốn thoát và tìm một nơi an toàn để tiến hóa lên hình dạng trưởng thành - trên thực tế thì khi ở giai đoạn này, loài Xenomorph rất dễ bị tấn công và giết chết.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Mặc dù ban đầu Chestburster chỉ có kích thước chưa tới 30cm, thế nhưng chỉ sau vài giờ ẩn nấp, chúng đã nhanh chóng phát triển thành kích cỡ đầy đủ của một con trưởng thành. Kích thước kỷ lục của một con Xenomorph trưởng thành là vào cỡ 2,2 mét.

 

Hình dạng của các cá thể Xenomorph trưởng thành

Ở giai đoạn này, về cơ bản Xenomorph đã phát triển hoàn chỉnh. Sau đây, dựa vào vật chủ mà chúng đã ký sinh, Xenomorph sẽ mang các hình dạng khác nhau, tồn tại và phát triển với những mục đích khác nhau. Tuy thế, ở bất cứ hình dạng nào Xenomorph cũng mang sức mạnh phi thường và tốc độ vượt trội.

1. Drone (Con thợ)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Drone là dạng Xenomorph phổ biến nhất và thường được nhìn thấy xuất hiện trong Hive (Tổ của Xenomorph, tương tự như tổ ong); có thể xem các Drone như là con thợ làm việc cần mẫn trong tổ của chúng, tương tự như các chú ong thợ. Công việc của Drone là giữ cho mọi thứ trong Tổ hoạt động trơn tru và tập hợp các vật chủ về nơi ấp Ovomorph. Các Drone có hình dáng tương tự với Warrior (Con lính hay là chiến binh), ngoại trừ phần hộp sọ có phần mượt mà và thon thả hơn, phần chóp đuôi của chúng cũng có hình dạng như một lưỡi dao nhọn.

2. Warrior (Con lính - Chiến Binh Xenomorph)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Hay còn được gọi là Con lính hoặc Thợ săn, là hàng ngũ tiên phong của Xenomorph. Chúng là những chiến binh nhanh nhẹn, mạnh mẽ với cơ thể cực kỳ cứng chắc và là những chiến binh thứ thiệt. Chúng là những sinh vật cực kỳ nguy hiểm kể cả khi đã chết, áp lực từ các mạch máu sẽ khiến cơ thể chúng nổ tan xác và bắn máu axit ra xung quanh. Trái ngược với hộp sọ của Drone, đầu của các Warrior có phần gồ ghề hơn. Ngoài ra thì tất cả đều giống nhau. Bởi các đặc điểm tương đồng này, nhiều người cho rằng Warrior là hình thái trưởng thành bậc cao hơn của Drone.

3. Runner (Du kích)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Runner là một Xenomorph được sinh ra từ những vật chủ bốn chân (chẳng hạn như chó). Bản thân chúng mang những đặc điểm cơ bản về ngoại hình tương tự như những Xenomorph hai chân, mặc dù khi di chuyển chúng sẽ dùng cả bốn chân. Runner không có các gai nhô ra ở trên lưng như các Xenomorph dạng người khác, màu sắc của chúng cũng có màu đỏ nâu chứ không đen tuyền như bình thường.

4. Praetorian (Con cận vệ)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Được đặt tên dựa theo các vệ sĩ trung thành của đế chế La Mã, người sẽ bảo vệ Hoàng đế. Các Praetorian thường sẽ có kích thước lớn gấp đôi so với hầu hết các Xenomorph khác, nhưng vẫn nhỏ hơn con Queen (Nữ hoàng - Con chúa). Trách nhiệm của chúng là bảo vệ cho Nữ hoàng. Praetorian có thể phân biệt được dễ dàng với các Xenomorph khác nhờ vào phần hộp sọ lớn và phẳng phiu, kéo dài tới phía sau đầu và có hình dáng tương tự như một chiếc vương miện. Nhiều người cho rằng, Praetorian có khả năng lột xác thành con Nữ hoàng nếu như không có con đầu đàn nào trong bầy. Máu của Praetorian chứa nhiều axit hơn và tiếng thét của chúng đặc biệt có thể triệu hồi các con Chiến binh xuất hiện để hỗ trợ cho chúng.

5. Queen (Nữ hoàng - Con chúa)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Xenomorph Nữ hoàng được xem là con đứng đầu chuỗi thức ăn của giống loài này. Về cơ bản chúng có kích thước lớn hơn và mạnh mẽ hơn bất cứ con Xenomorph nào trong bầy, bao gồm cả con Cận vệ. Con Nữ hoàng có thể cao tới 6 mét và dài hơn 11 mét. Cấu trúc cơ thể chúng cũng khác biệt hoàn toàn, với hai cặp cánh tay bao gồm một cặp nhỏ hơn nằm trên ngực.

Hộp sọ của chúng cũng lớn hơn Xenomorph thông thường và được bảo vệ bởi phần xương sọ có hình dáng tương tự như vương miện. Vương miện của các Nữ hoàng có thể khác nhau tùy vào đặc điểm hộp sọ của từng con. Đặc biệt hơn, phần gót chân của chúng cũng nhô cao lên, khiến cho tốc độ của chúng được nâng cấp đáng kể so với các Xenomorph còn lại.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Một Nữ hoàng đang trong quá trình mang thai sẽ mang một túi trứng lớn ở bụng dưới của nó. Không giống như các con chúa thuộc loại côn trùng, Nữ hoàng không cần chất xúc tác từ các con thợ để thụ tinh. Khi đang mang thai, Nữ hoàng không thể cử động và cơ thể của nó được sẽ bao bọc bởi một cái kén khổng lồ,

6. Jockey-Xenomorph (Ultramorph)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Còn được biết đến là Ultramorph (Siêu Morph), được sinh ra và chăm sóc bởi các Engineer (là một giống loài ngoài hành tinh chưa xác định, có hứng thú đặc biệt với Công nghệ gen của vũ trụ và sự phát triển của loài người). Jockey-Xenomorph thường được mô tả là có kích cỡ khổng lồ, sánh ngang với các Nữ hoàng.

7. Predalien

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Xenomorph được sinh ra từ quá trình ký sinh bên trong các Predator. Hình thái phát triển này khá hiếm gặp và bị các Predator vô cùng khinh thường, ghê tởm. Những Kẻ săn mồi đều xem các Predalien như một sự sỉ nhục đối với giống loài này. Predalien có những nét đặc trưng tương tự như Predator, chẳng hạn như các xúc tu dày đặc trên đầu, màu da sẫm màu và thậm chí là có tông giọng tương tự nhau.

Predalien là những sinh vật to lớn, cồng kềnh với sức mạnh thể chất vượt trội hơn cả Predator và các Xenomorph khác. Trên thực tế, đã có trường hợp Predalien tự ý bỏ qua quá trình ký sinh thông thường của các Ovomorph/Facehugger và trực tiếp cấy ghép vô số phôi thai vào chỉ một vật chủ duy nhất bằng hàm dưới của nó. Khả năng này đã gián tiếp cho phép Predalien tự xây nên một đội quân Drone/Warrior của riêng mình mà không cần phải tiến hóa thành con Nữ hoàng.

8. Dog-alien Xenomorph (Xenomorph chó ngoài hành tinh)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Một trong những loại Xenomorph được sinh ra sau quá trình ký sinh trên một giống chó ngoài hành tinh. Tương tự như Runner, những Xenomorph này cũng di chuyển bằng bốn chân, tuy nhiên kích thước và sức mạnh thì vượt trội hơn nhiều. Bên cạnh đó, những Xenomorph này còn có một khả năng kỳ lạ khi có thể tự đưa mình vào trạng thái ngủ đông trong thời gian dài và cơ thể của chúng cũng trở nên cứng như tượng. Vẫn chưa rõ khả năng kỳ lạ đó chỉ tồn tại ở loài này, hay do bản năng của vật chủ chó ngoài hành tinh đã khiến chúng trở nên như vậy.

 

Những dạng đột biến khác

Nhìn chung, đây là những Xenomorph không được sinh ra theo cách nguyên thủy. Sự ra đời của chúng đã có sự nhúng tay của kỹ thuật khoa học tiên tiến cùng với các mục đích khác nhau của người lai tạo. Chúng có thể là một nhánh của Xenomorp tuy nhiên không bao giờ được xem là một Xenomorph thuần chủng.

1. Cloned Xenomorph (Xenomorph nhân bản)

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Là một chủng đột biến của loài Xenomorph, được lai tạo thành công trên tàu USM Auriga vào năm 2381. Do quá trình nhân bản không thực sự thành công, con Nữ hoàng và những đứa con của nó không phải là một Xenomorph hoàn chỉnh mà phải lai tạo chung với ADN của con người.

Những Xenomorph đột biến thường có màu nâu pha xanh, hộp sọ hẹp hơn, miệng và cằm dài hơn. Đồng thời mang một số đặc điểm tương tự như Runner bốn chân.

2. Newborn

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Là một dạng đột biến Xenomorph lai với DNA con người được “sinh ra” từ tử cung của một con Nữ hoàng. Newborn có kích thước to lớn đáng kể so với một Xenomorph thông thường và đặc biệt là không có phần hộp sọ dài, cong và cứng cáp như những Xenomorph khác. Thay vào đó, Newborn có khuôn mặt giống con người hơn, bao gồm mắt, mũi và lưỡi cử động bên trong hộp sọ.

Những điều cần biết về quái vật Xenomorph trong seri phim Alien

Phần da thịt ngoài hành tinh sẫm màu bao bọc bên ngoài cơ thể cũng được thay bằng lớp da mềm mại như da người. Newborn có sức mạnh vô cùng khủng khiếp. Chúng có thể nhảy từ khoảng cách xa và nghiền nát sọ của một người trưởng thành chỉ bằng tay không.

Trên đây là toàn bộ vòng đời của Xenomorph, từ khi còn là ấu trùng tới khi phát triển thành một trong những sinh vật nguy hiểm bậc nhất vũ trụ. Có thể nói, sinh vật này là một trong những “đặc sản” cực kỳ cuốn hút và gây ấn tượng nhất với khán giả về loạt phim này. Và mong rằng, những con quái vật trong phần phim sắp tới đây vẫn sẽ kế thừa được sự hấp dẫn vốn có của giống loài ngoài hành tinh bí ẩn và khát máu trên.

XEM THÊM: Trailer Predator

Thông Tin Hữu Ích

Dienanh.net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT