7 điều bạn chưa biết về Mâm xôi vàng - giải "thưởng" có cho cũng chẳng ai thèm nhận

   19:30 - 29/06/2018   

Giải Mâm xôi vàng (tiếng Anh: Golden Raspberry Awards hay Razzies Awards) là một giải thưởng điện ảnh được lập ra từ năm 1980. Giải thưởng “phản” Oscar này sẽ được trao cho những tác phẩm điện ảnh, vai diễn và hạng mục khác liên quan đến điện ảnh được coi là dở nhất trong năm của điện ảnh Hollywood. 

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Và còn rất nhiều sự thật hay ho về giải thưởng có 1-0-2 này:

7. Tại sao gọi là "Mâm xôi vàng"?

image

Trong tiếng Anh, raspberry còn là một từ lóng “thâm thúy” chỉ đến tiếng tặc lưỡi hay bĩu môi để tỏ ý chế nhạo hoặc khinh miệt người hay hành động nào đó.

6. Giá trị giải “thưởng”

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Nếu bộ phim hay cá nhân nào “may mắn” nhận được Mâm xôi vàng sẽ được trao tặng một mô hình quả mâm xôi màu vàng gắn trên đế nhựa trị giá lên tới... 4,89 USD, kèm theo đó là 1 bảng nhận xét không hề có tính thiện chí.

5. Các hạng mục chính thức

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Tương tự như những hạng mục của giải Oscar, giải Mâm xôi vàng bao gồm:

Phim dở nhất, Đạo diễn tồi nhất, Diễn viên nam chính tồi nhất, Diễn viên nữ chính tồi nhất, Nam diễn viên phụ tồi nhất, Nữ diễn viên phụ tồi nhất, Cặp vai diễn tồi nhất, Kịch bản tồi nhất, Phim làm thêm dở nhất, Phim làm lại dở nhất, Ngôi sao mới tồi nhất, Bài hát trong phim dở nhất.

4. Hạng mục “ngẫu hứng”

Ngoài những hạng mục chính trên, tùy theo từng năm, tổ chức này còn trao thêm các hạng mục đặc biệt khác. 

Ví dụ vào năm 1981, Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, Ronald Wilson Reagan (trước đây là 1 diễn viên điện ảnh) đã “vinh hạnh” giành giải Mâm xôi vàng cho hạng mục “Cống hiến sự nghiệp tồi tệ nhất”.

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Một con vật cũng đã từng được nhận giải thưởng “Cống hiến sự nghiệp tồi tệ nhất” của Mâm xôi vàng là con cá mập Bruce trong phim Hàm cá mập (Jaws).

3. "Muối mặt" như thế thì có đến nhận không?

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Trong lịch sử đã có những ngôi sao lớn đến nhận nó, nhưng tổng thể thì trong hơn 36 năm nay không ai “thèm” đến nhận quả Mâm xôi bằng vàng "giả" này.

2. Có trường hợp những bộ phim được đề cử cả 2 giải Oscar và mâm xôi vàng

Những điều thú vị về giải Mâm xôi vàng

Trong lịch sử, có rất nhiều tác phẩm điện ảnh cùng một lúc nhận được cả 2 đề cử ở hai hệ thống giải thưởng với một bên là ứng cử viên của bức tượng vàng Oscar danh giá, còn một bên là ứng cử viên của chiếc cúp có hình mâm xôi mạ nhũ.

1. Đang dần mất “chất”

image

Vài năm trở lại đây, Mâm xôi vàng bị đánh giá là thiếu tính khách quan, bởi những người trong ban tổ chức bỏ phiếu xếp hạng những bộ phim, nhưng trong khi họ thậm chí còn chưa từng xem qua chúng và ai cũng có thể bỏ phiếu nếu chịu nộp 40 USD cho ban tổ chức…

Bạn biết gì về giải thưởng "danh giá" này? Còn thông tin nào mà DienAnh.Net quên chưa nhắc đến không nhỉ?

XEM THÊM: LHP Cannes và những bộ phim đạt giải thưởng gây ồn ào cộng đồng nhất

Giải Oscar Giải thưởng

Tổng hợp

Gửi bình luận