Những khác biệt "hay ho" giữa Liên hoan phim Cannes và Giải thưởng Oscar

   20:59 - 09/05/2018   

2 sự kiện điện ảnh lớn nhất, uy tín nhất, thu hút sự quan tâm của cả thế giới hiện nay là giải Oscar của Mỹ và Liên hoan phim (LHP) Cannes của Pháp. Bạn có biết giữa 2 giải thưởng danh giá này có gì khác nhau không?

Dưới đây là tổng hợp về những sự khác biệt giữa LHP Cannes và Giải thưởng Oscar.

- LHP Cannes là LHP quốc tế lớn nhất thế giới, trong khi Oscar là giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới.

- LHP Cannes được tổ chức bởi Ban tổ chức LHP Cannes ở Pháp, còn giải Oscar được tổ chức bởi Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh ở Mỹ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences - AMPAS).

- LHP Cannes dự định tổ chức đầu tiên vào năm 1939 nhưng vì chiến tranh nên đến năm 1946 mới có LHP đầu tiên và hiện nay diễn ra thường niên vào tháng 5. Lễ trao giải Oscar đầu tiên diễn ra vào năm 1929, hiện nay diễn ra thường niên vào tháng 2.

Những khác biệt 'hay ho' giữa LHP Cannes và Giải thưởng Oscar

- LHP Cannes giới thiệu những bộ phim sắp được công chiếu (hầu hết là những phim chưa ai biết đến) và tạo điều kiện cho chúng có cơ hội được phát hành rộng rãi hơn. Trong khi đó, giải Oscar vinh danh những bộ phim đã công chiếu và ít nhiều đã đạt doanh thu trong khoảng một năm qua.

- LHP Cannes kéo dài 12 ngày, hơn 50 phim được công chiếu (mới tính riêng ở hạng mục phim tranh giải). Còn giải Oscar diễn ra trong 1 ngàykhông chiếu phim.

- Bất kỳ nhà làm phim ở quốc gia nào cũng có thể gửi phim tham dự Cannes miễn là tuân theo điều lệ LHP. Với giải Oscar, thành phần tham dự chủ yếu là phim Mỹ, trừ hạng mục phim nước ngoài thì mỗi quốc gia được chọn 1 phim để tham dự.

Những khác biệt 'hay ho' giữa LHP Cannes và Giải thưởng Oscar

- Tại LHP Cannes, giải Cành Cọ Vàng đôi khi có tới 25 đề cử được chọn bởi thành viên Ban tổ chức. Còn ở Oscar, giải Phim nước ngoài chỉ có 5 đề cử, Phim hay nhất thì có 9 đến 10 đề cử được chọn bởi thành viên Viện Hàn lâm.

- Phim đã đoạt giải Cành Cọ Vàng không được nhận thêm giải khác của LHP Cannes. Trong khi đó ở Oscar, phim nước ngoài có thể đoạt giải Phim nước ngoài xuất sắc lẫn giải Phim hay nhất (nhưng trường hợp này chưa bao giờ xảy ra).

- Với mỗi LHP Cannes, một hội đồng giám khảo do Ban tổ chức chỉ định sẽ quyết định kết quả của mỗi hạng mục tranh giải. Kết quả sau cùng tùy thuộc vào sự đồng thuận của Ban giám khảo. Với Oscar, kết quả giải thưởng được quyết định bằng việc bỏ phiếu kín của thành viên Viện Hàn lâm. Chiến thắng được quyết định bởi số lượng phiếu bầu chọn được thống kê.

- Các giám khảo xem phim cùng lúc với khán giả ở rạp phim của Cannes trong quá trình diễn ra LHP. Người bầu chọn phải tự xem phim trong vòng 3 ngày trong một buổi chiếu riêng. Tại Oscar, thành viên ban giám khảo thảo luận và quyết định mọi hạng mục giải thưởng. Người bầu chọn bỏ phiếu kín một cách cá nhân cho từng hạng mục (diễn viên bỏ phiếu cho giải diễn xuất, đạo diễn bỏ phiếu cho hạng mục đạo diễn…).

- Đạo diễn là người nhận giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, trong khi ở Oscar, nhà sản xuất là người nhận giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Những khác biệt 'hay ho' giữa LHP Cannes và Giải thưởng Oscar

- Cannes chỉ có 8 giải thưởng (chính thức) và giải Cành Cọ Vàng (dành cho phim) là giải thưởng cao quý nhất. Oscar có tổng cộng khoảng 30 giải thưởng và mỗi giải đều có ý nghĩa quan trọng.

- Tại LHP Cannes, hàng loạt sự kiện diễn ra liên tục hoặc song song trong suốt 12 ngày và lễ trao giải chỉ vỏn vẹn 45 phút. Trong khi đó, sự kiện duy nhất ở Oscar là lễ trao giải diễn ra trong khoảng 4 tiếng đồng hồ

Những khác biệt 'hay ho' giữa LHP Cannes và Giải thưởng Oscar

- LHP Cannes có sự kiện Chợ phim (Film market), là nơi để các nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới có điều kiện tiếp xúc, trao đổi và hợp tác, góp phần thúc đẩy nền công nghiệp điện ảnh thế giới phát triển. Còn với Oscar chỉ là lễ trao giải.

- Ai cũng có thể tham dự LHP Cannes miễn là có vé mời. Còn tại lễ trao giải Oscar, chỉ những nhân vật nổi tiếng, trong giới điện ảnh mới được tham dự.

XEM THÊM: Kristen Steward đến Cannes 2018

Giải Oscar Liên hoan phim Cannes Lễ trao giải So sánh

DienAnh.net

Gửi bình luận