Những pha hành động siêu ngầu trên phim hóa ra đều sai sự thật

   15:13 - 20/10/2017   

Trong trường hợp bạn vẫn chưa nhận ra thì thực tế khác với phim ảnh ở chỗ không phải lúc nào người tốt cũng giành chiến thắng, và những màn hành động dưới đây hoàn toàn không áp dụng được trong đời thực.

1. Dùng cưa xích làm vũ khí

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Đây là thứ vũ khí cực kỳ lợi hại mà bọn người xấu xa biến thái thường dùng để hù dọa rồi xử lý các nạn nhân, hoặc người tốt dùng để đánh đuổi bọn zombie, nó có thể cắt ngọt qua tất cả mọi thứ, kể cả da thịt con người. Khi bạn nhìn thấy chiếc cưa được vung lên, tốt nhất là bạn nên hét lên thật to và chạy thật nhanh.

Thực tế: Cưa xích được thiết kế chỉ để cưa gỗ và chỉ gỗ mà thôi. Nếu dùng nó để cưa những thứ cứng hơn gỗ, chẳng hạn xương người, nó sẽ bị kẹt hoặc bị đứt xích, thậm chí bật vào mặt người cầm cưa. Do đó nó không thể được dùng để làm vũ khí. Vì thế, nếu lần tới nhìn thấy chiếc cưa được vung lên, bạn cứ bình tĩnh mà chạy.

2. Trốn thoát qua đường thông gió

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Làm sao để tên tội phạm trốn thoát khỏi nhà tù mà qua mặt được cảnh sát? Làm sao để một người bị bắt làm con tin trốn thoát khỏi nơi giam giữ mà không sợ bị phát hiện? Làm sao để nghe lén hoặc đột nhập vào một căn phòng khóa kín để trộm nữ trang hay tài liệu mật?

Rất đơn giản, chỉ cần chui theo đường thông gió, bạn sẽ đến được nơi cần đến, dù có vai u thịt bắp đến đâu.

Thực tế: Đường thông gió được thiết kế để… thông gió, vì thế nó không cần thiết phải rộng đến mức độ một người lớn chui lọt. Hơn thế nữa, nó sẽ có những góc kẹt cực kỳ hiểm hóc mà chỉ có gió và chuột mới dễ dàng băng qua.

Đó là chưa kể trong đó còn rất bụi bặm, đủ để bạn chết ngạt, và thỉnh thoảng sẽ có những luồng không khí cực nóng, đủ để làm bạn chết khô trước khi thoát ra ngoài. Vì thế tốt nhất hãy tìm cách khác, nếu có ý chí sẽ có đường đi.

3. Rơi từ độ cao nào cũng bình an vô sự

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Để thoát thân khỏi những tình huống ngàn cân treo sợi tóc, các nhân vật chính của chúng ta luôn chọn phương án đầu tiên mà họ nghĩ ra trong đầu, đó là nhảy. Từ trên trực thăng nhảy xuống đất, trên cầu nhảy xuống nước, trên sân thượng nhảy xuống xe chở rác, kiểu gì thì họ cũng chỉ bị xây xát nhẹ là cùng và có thể đứng lên chạy tiếp.

Thực tế: Dù có nhảy từ độ cao nào và đáp xuống thứ gì thì bạn cũng sẽ chết, hoặc thành phế nhân suốt đời, vì cú va chạm chính là thứ giết chết bạn.

Nhảy xuống mặt đường ư? Thân xác bạn sẽ tan tác như một miếng thịt xay. Nhảy xuống nước và hy vọng nước sẽ rẽ ra cho bạn lặn xuống ư? Nhẹ thì bạn chỉ bị gãy tay gãy chân, nặng thì sẽ giống như nhảy xuống mặt nước đóng băng vì nước không đủ thời gian để rẽ ra, đặt biệt khi bạn đạt vận tốc rơi tối đa.

Còn nhảy xuống xe rác ư? Hãy hy vọng rằng bạn nhảy trúng chiếc xe chở toàn chăn gối đệm bỏ đi chứ không phải bình ly chén bát vỡ, bàn ghế cũ nát, hay dao nĩa cùn mòn hết hạn sử dụng.

4. Dùng tay không bắt lấy vũ khí

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Dùng tay không kẹp lấy lưỡi kiếm đang chém về phía mình, đưa tay chụp lấy mũi tên đang lao nhanh vun vút trong không khí… Còn cách chiến đấu nào duyên dáng và cool ngầu hơn thế nữa?

Thực tế: Những cảnh siêu đẳng này đều chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng, hoặc phim hành động có nhân vật chính gần giống siêu nhân. Trong thực tế, nếu bạn đủ giỏi để bắt chụp được món vũ khí đang lia về phía mình, thì bạn cũng không muốn làm điều đó đâu. Lưỡi kiếm sắt bén sẽ cắt ngọn qua lòng bàn tay bạn, và đối thủ chỉ cần vung mạnh một phát, các ngón tay của bạn cũng sẽ bay theo.

Còn nếu bạn có đủ bình tĩnh và phản xạ nhanh nhẹn để chụp mũi tên, thay vì thế sao không cúi xuống né tránh nó hoặc nấp đi cho nó lành?

5. Dùng cơ thể người làm bia đỡ đạn

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Bất kể bạn bị tấn công bởi bao nhiêu người, hỏa lực mạnh đến đâu, bạn chỉ cần túm cổ một tên lính quèn nào gần đó rồi dùng cơ thể hắn làm bia đỡ đạn, vừa bắn trả vừa tìm đường lùi, bạn sẽ thoát thân một cách rất dễ dàng mà không mảy may thương tích.

Thực tế: Một tấm bia đỡ đạn mà luôn ngọ nguậy, vật vã để tìm cách thoát khỏi gọng kiềm của bạn, ít ra cho tới trước khi hắn ngỏm củ tỏi vì dính đạn của đồng bọn, thì không phải là một tấm bia đỡ đạn tốt lắm đâu.

Trong trường hợp hắn bị bắn chết, hoặc đã chết từ trước khi bị lôi lên làm bia, thì cũng không có gì đảm bảo hắn sẽ hứng đạn hết cho bạn được, và đồng bọn của chúng cũng không ngốc nghếch đến nỗi chỉ nhắm vào thân hắn mà bắn.

Ấy là nói bạn có sức mạnh khủng khiếp để vừa lôi vài chục ký thịt bằng một tay và đảm bảo nó phải đi bằng hai chân, vừa bắn trả bằng tay còn lại, và vừa đủ sức lực để tìm đường thoát thân.

6. Cháy nổ cỡ nào cũng không thành vấn đề

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Một vụ nổ có thể phá hủy tất cả mọi thứ, một tòa nhà, một chiếc xe, một món vũ khí nguy hiểm, một đoàn quân của kẻ thù…, còn những người hùng của chúng ta, dù có đừng gần vụ nổ đến đâu thì cũng chỉ bị dính nhọ trên mặt là cùng. Nếu có bị sức nổ thổi bay ra xa, họ cũng chỉ bị xây xát nhẹ.

Thực tế: Nếu đứng đủ xa để không bị tan xương nát thịt vì vụ nổ và đủ gần để cảm nhận được sức nóng của nó, bạn vẫn có thể trở thành một miếng thịt nướng ngay lập tức. Còn nếu may mắn đứng ngoài bán kính của nó, bạn sẽ hứng trọn những mảnh vụn bắn ra ở tốc độ cao. Có nhanh đến mấy, bạn cũng không thể giơ tay chụp mảnh vỡ hoặc bắt một ai đó làm bia đỡ đạn cho mình được đâu.

7. Moi viên đạn/đầu mũi tên ra ngoài

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Bạn bị trúng đạn, trúng tên, hay bị dao cắm vào người ư? Không vấn đề gì! Chỉ cần moi hoặc nhổ chúng ra là xong, dù có hay không có thuốc tê, thuốc khử trùng. Dù có đau đến mấy thì chỉ cần cắn răng rên rỉ hoặc gào thét một tí là mọi chuyện sẽ qua. Bá đạo hơn nữa là nhổ mũi tên/con dao đang cắm vào người và dùng nó làm vũ khí kết liễu đối phương.

Thực tế: Một mũi tên hoặc một con dao cắm vào người có thể không giết chết bạn, nhưng nếu rút chúng ra, bạn sẽ bị mất máu đến chết. Một viên bạn cắm vào người thì lại khác, nó không gây nhiễm trùng vì nó rất nóng sau khi được bắn ra, vì thế nếu bị bắn thì bạn vẫn có thể sống tốt đến nhiều năm sau, không cần thiết phải tự mình moi nó ra ngay lập tức, tất nhiên trừ khi bị bắn vào chỗ hiểm, hoặc viên đạn có chứa thuốc nổ bên trong và đang đếm lùi.

8. Chỉ cần một sợi dây là có thể trượt đi bất cứ đâu

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Bạn bị rượt đuổi tới đường cùng, và không còn chốn thoát thân. Bạn quyết định đu lên một sợi dây cáp rồi trượt sang tòa nhà bên cạnh hoặc trượt xuống núi. Nếu không có thứ gì để nắm vào trượt, bạn có thể dùng thắt lưng hoặc chiếc áo mình đang mặc. Kẻ thù còn lâu mới đuổi kịp bạn.

Thực tế: Đừng bao giờ cố gắng thử trò này tại nhà, dù chỉ để cho vui. Những sợi dây cáp để trượt kiểu này đều được thiết kế trơn láng, không tạo ra ma sát, còn dụng cụ để bạn cầm vào trượt phải có khả năng giữ được trọng lượng bạn và không bị đứt gãy giữa chừng. Nếu học theo phim, đó sẽ là tấm vé một chiều đưa bạn về nơi chín suối đấy.

9. Bất cứ ai cũng có thể chiến đấu trên đầu xe đang chạy

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Còn trò nào ngầu hơn là chiến đấu hoặc chạy nhảy như tập thể dục trên đầu xe ô tô, hoặc tàu lửa, hoặc… máy bay mà không lo té ngã? Khi xe chuẩn bị vào đường hầm, nhân vật chính chỉ cần hụp người xuống, bám vào hông xe, hoặc đạp cửa đá gã tài xế ra rồi chui vào buồng lái ngồi là có thể về đích an toàn.

Thực tế: Bạn có biết vì sao trên tàu xe thường được trang bị tay vịn không? Đó là vì chúng ta rất khó giữ thăng bằng khi đứng bên trong một chiếc xe đang di chuyển. Đứng trên đầu xe thì cũng thế thôi, có điều độ khó sẽ tăng gấp mấy lần vì sức gió, vì không có thứ gì cản bạn lại nếu bạn bị ngã, vì có một tên xã hội đen đang cố gắng giết bạn trên đó. Còn bám vào hông xe ư? Chỉ có những người có sức khỏe cực kỳ khủng khiếp mới làm được chuyện đó.

10. Cửa kính luôn là chốn thoát thân dễ dàng

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Nếu muốn thoát thân hoặc đột nhập, chỉ cần nhảy vào cửa kính, nó sẽ tự vỡ ra tanh bành xung quanh bạn. Bạn chỉ cần áp dụng một vài thế võ cơ bản để lộn vài vòng, rồi đứng lên tiếp tục hành động. Sẽ có người sửa khung cửa ấy cho bạn, không phải lo.

Thực tế: Dù là làm bằng thủy tinh nhưng cửa kính không hề mỏng manh dễ vỡ như bạn tưởng đâu. Nếu dùng hết sức lực, bạn sẽ bị va đập vào cửa và chỉ làm kính bị nứt mà thôi. Nếu may mắn có thể làm chúng vỡ nát bằng cơ thể mình, thì bạn cũng sẽ hứng phải một cơn mưa mảnh thủy tinh sắc bén, đủ để đâm cắt xẻo bất cứ chỗ nào trên người bạn mà chúng văng tới.

Cách duy nhất để thoát thân an toàn là dùng một chiếc ghế để đập kính trước, dọn dẹp đống thủy tinh bám trên khung cửa đi, rồi chui qua. Nhưng như thế thì đi bằng cửa chính không nhanh hơn sao?!

11. Đấm vào mặt để đối phương bất tỉnh

Sự thật về những pha hành động siêu ngầu trên phim

Trên phim: Bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu với một người bạn đồng hành tò mò và nói nhiều, bạn muốn tên bảo vệ bất tỉnh một lát để bạn dễ dàng hành động, nhưng bạn lại không có thuốc gây mê thì phải làm sao? Dễ lắm, chỉ cần đấm vào mặt họ một phát, vấn sẽ được giải quyết ngay, họ sẽ tỉnh lại trong vòng vài tiếng.

Thực tế: Thời gian “an toàn” để một người rơi vào trạng thái bất tỉnh là khoảng vài phút, nếu kéo dài, não của họ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Bằng cách sử dụng nắm đấm, một thanh sắt, một chiếc nón bảo hiểm… để đánh cho người khác đến bất tỉnh tức là bạn đang giết họ rồi đấy.

Tóm lại, những gì được miêu tả trên phim ảnh chỉ đơn thuần là giải trí, để đem đến hiệu ứng hồi hộp cho khán giả và tạo cao trào cho bộ phim. Chúng hoàn toàn không thể áp dụng ngoài đời thật.

(Ảnh: Internet)

Hậu trường Tin bên lề Hollywood

DienAnh.Net

Gửi bình luận