Những phim Việt được trình làng tại các LHP quốc tế

   00:00 - 20/05/2015   

Thời gian gần đây, phim Việt Nam thường xuyên xuất hiện trong các liên hoan phim lớn quốc tế và tạo được sự chú ý từ phía công chúng yêu điện ảnh.

Đập cánh giữa không trung

Những phim Việt được trình làng tại các LHP quốc tế
Vai diễn ấn tượng của Thùy Anh trong Đập cánh giữa không trung.

Nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã mang Đập cánh giữa không trungđến nhiều liên hoan phim lớn nhỏ khắp thế giới. Đập cánh giữa không trung đã có mặt tại LHP Venice 2014, Bratislava, 3 lục địa (Pháp), Totoro hay Kim Mã... Đây đều là những liên hoan phim có uy tín của thế giới và châu lục. Đây là lần hiếm hoi một bộ phim Việt Nam xuất hiện tại nhiều liên hoan phim đến như vậy.

Dù chỉ giành một số giải phụ tại các liên hoan phim, nhưng Đập cánh giữa không trung cũng nhận được sự đánh giá cao từ phía ban giám khảo và giới phê bình. Bộ phim được nhận xét là có được sự tinh tế và sự thuần khiết trong ngôn ngữ điện ảnh.

Cha và con và…

Những phim Việt được trình làng tại các LHP quốc tế
Poster phim được giới thiệu tại LHP Berlin.

Lần đầu tiên Việt Nam có phim tham gia tranh giải tại liên hoan phim quốc tế Berlin – một trong những liên hoan phim danh tiếng thế giới. Bộ phim Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di với sự tham gia của diễn viên Đỗ Thị Hải Yến. Tuy bộ phim hụt giải vào tay Taxi – một tác phẩm điện ảnh của Iran, nhưng Cha và con và…đã đánh dấu việc lần đầu tiên Việt Nam có một bộ phim điện ảnh tranh giải tại một liên hoan phim quốc tế uy tín, cạnh tranh với những tác phẩm điện ảnh khác.

Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di có khá nhiều cảnh sex trần trụi. Đạo diễn bộ phim cho biết: “Tôi quan tâm tới chủ đề sex. Sex là một phần cuộc sống của chúng ta. Do đó trong phim nếu cần nude hay cần làm tình, phải nude và làm tình thôi, không thể nào khác được”.

Bộ phim được Quỹ Điện ảnh thế giới Berlinale WCF (World Cinema Fund - trực thuộc LHP Quốc tế Berlin) tài trợ kinh phí sản xuất.

Nước 2030

Những phim Việt được trình làng tại các LHP quốc tế
Poster phim Nước của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh.

Bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh được chọn chiếu khai mạc chương trình Toàn cảnh của LHP quốc tế Berlin lần thứ 64. Nước 2030 dựa trên truyện ngắn Nước như nước mắt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư với sự tham gia của các diễn viên Quỳnh Hoa, Quý Bình, Thạch Kim Long...

Khi được chọn trình chiếu trong khuôn khổ chương trình toàn cảnh Panorama của LHP quốc tế Berlin, bộ phim Nước của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh đã bất ngờ nhận được sự đón nhận nhiệt tình từ phía khán giả. Các trang web bán vé online cũng thông báo hết vé. Dù giờ chót ban tổ chức đã tăng số lượng rạp từ 1 lên 4 cho phim này, nhưng hơn 1.000 ghế của rạp đã không còn chỗ trống.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Những phim Việt được trình làng tại các LHP quốc tế
Những cảnh phim trong trẻo trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

Dự án phim mới nhất của đạo diễn Victor Vũ được hãng phát hành phim nổi tiếng Fortissimo Films đã lựa chọn để giới thiệu trong liên hoan phim Cannes năm nay.

Trong suốt quá trình liên hoan phim Cannes diễn ra (từ ngày 13/5 đến ngày 24/5), những hình ảnh về bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhcủa đạo diễn Victor Vũ sẽ được Fortissimo Films quảng cáo. Hãng phim này cũng đã mua bản quyền quốc tế của bộ phim để phát hành trên thị trường quốc tế dù đến cuối năm nay, phim mới hoàn thành hậu kỳ và chính thức phát hành.

Những cảnh quay tuyệt đẹp trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh sẽ là một kênh quảng cáo cực kỳ hiệu quả cho Việt Nam. Khác biệt với nhiều phim Việt Nam khác tham dự các liên hoan phim quốc tế có đề tài khá tăm tối và tiêu cực, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là bộ phim dành cho giới trẻ, với câu chuyện phim về những cô bé, cậu bé mới lớn trong bối cảnh Việt Nam những năm 80.

 

Theo Dân Việt

Gửi bình luận