Bạn sẽ biết yêu là gì nếu xem qua những bộ phim này

   15:22 - 15/05/2018   

“Lăn đến bên em” là một chuyện tình lãng mạn đến từ nước Pháp đang gây chú ý ở ngoài rạp. Tuy nhiên bạn có biết, vẫn còn những chuyện tình lãng mạn không kém trên phim đã từng được công chiếu. Phim ảnh là một trong những phương thức mang tính nghệ thuật hiệu quả nhất để truyền tải thông điệp hay một đề tài nào đó. Tình yêu có lẽ là thể loại được khai thác bậc nhất trong môn nghệ thuật thứ 7 này…

Những bộ phim trong danh sách không chỉ được thể hiện xuất sắc qua nội dung mà đó còn là những bài học về sự muôn hình vạn trạng của tình yêu đáng để đem ra phân tích, áp dụng và chiêm nghiệm suốt thời gian sau đó.

6. Paris, Texas

Paris, Texas của Wim Wenders là một bức tranh khắc họa một khía cạnh khác trong tình yêu. Câu chuyện theo chân Travis, anh được tìm thấy khi đang lang thang trong sa mạc sau 4 năm mất tích. Khi lấy lại được toàn bộ ký ức, Travis đã cố liên lạc với con trai và cố tìm kiếm người vợ đang mất tích.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Có nhiều ý kiến đồng tình cũng có những ý kiến bất bình về quyết định của Travis, anh sẵn sàng hi sinh bản thân cho những người anh yêu quý. Đó là vợ và con trai của anh. Những người mà anh cho rằng chính anh đã chia rẽ họ. Travis quyết định bỏ đi để sống một mình, xa xách những người anh yêu thương bởi anh tin rằng điều đó sẽ khiến cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn. Rõ ràng Wim Wenders cũng có những quan điểm riêng về cái nhìn của ông trong tình yêu. Sự hi sinh đóng vai trò quan trọng trong tình yêu và cái kết không phải lúc nào cũng có hậu. Đó là điều quan trọng mà người xem cần giác ngộ.

5. Three Colors: Red

Bộ phim được ra mắt năm 1994, là một phần phim trong Three Colors TrilogyRed là phần cuối trong bộ này nhưng bài học về tình yêu được chứng minh rõ rệt hơn cả. Điều đặc sắc nhất khiến Three Colors: Red trở thành một câu chuyện tình đặc biệt chính là việc hai nhân vật chính dù yêu nhau nhưng chưa bao giờ gặp nhau, điều đó kéo dài xuyên suốt bộ phim. Cô người mẫu Valentine, có một tình bạn kỳ lạ qua những cuộc điện thoại, Valentine không hề biết, người đó chính là anh hàng xóm của mình.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Trong suốt bộ phim, đạo diễn Kieslowski luôn khiến cho khán giả trông chờ vào cuộc gặp mặt ngoài đời thực cũng như một điều gì đó xác lập một mối quan hệ. Tiếc rằng, điều đó chẳng bao giờ xảy ra. Phim chỉ tập trung khai thác vào những mối quan hệ không hề biết mặt giữa người với người. Từ đó thấy được nét tương đồng bên trong tâm hồn họ. Bộ phim mang thông điệp rằng, tình yêu rất dễ đến khi ta tìm thấy sự đồng điệu về tâm hồn và dẫu có chưa từng thấy mặt, sự vô thức về tình yêu thông qua những mối liên kết vẫn còn đầy rẫy ở ngoài kia và “người bạn tâm hồn” của bạn vẫn còn ở đâu đó chờ đợi bạn tìm đến.

4. Beginners

Một trong những bộ phim có cốt truyện độc đáo nhưng kỳ lạ của nhiều năm trước. Độc đáo ở cách kể chuyện của người làm phim. Thỉnh thoảng là những đoạn hồi tưởng, cũng có khi là tường thuật. Thông điệp mà Beginners truyền tải khá khách quan và nó thường mang theo một hướng suy nghĩ mở, để mỗi người với cách nhìn nhận của mình sẽ suy nghĩ theo những cách khác nhau.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Một trong những thông điệp ý nghĩa của phim đó chính là học cách chấp nhận. Oliver phải học cách chấp nhận một con người khác của cha mình, còn cha của Oliver cũng phải học cách đối mặt với cái chết của chính mình. Tuy nhiên, người khác lại cho rằng bộ phim là bài học về sự cam kết trong câu chuyện tình giữa Oliver và Anna. Chính vì lối làm phim độc đáo này đã khiến Beginners trở thành một bộ phim thú vị mà bạn nên xem thử.

3. Y Tu Mamá También

Tình dục luôn là một vấn đề nhạy cảm mỗi khi đưa lên phim. Tuy nhiên tác phẩm đánh dấu bước đột phá của Alfonso Cuarón về đề tài này. Nội dung xoay quanh quãng đường đưa một phụ nữ lớn tuổi tới một khu nghỉ dưỡng nhân tạo trên bãi biển của hai chàng trai tuổi teen. Ham muốn chính là yếu tố chủ đạo trên phim, tuy nhiên nó được nhìn khá phiến diện. Sự mất kiểm soát trong ham muốn của các nhân vật đã chia rẽ mối quan hệ của ba người. Kết thúc phim khiến mọi người chiêm nghiệm được rằng, tình yêu không được xác định bằng tình dục và những xúc cảm từ sự ham muốn, mà nó nằm ở tình bằng hữu và những mối liên kết.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Y Tu Mamá También xuất sắc khai thác những rung động và ham muốn đầu đời của những cậu thiếu niên, những người chưa thực sự hiểu rõ tình yêu là gì. Bộ phim mang lại cho chúng ta một bài học ý nghĩa về tình yêu. Rằng sự kết nối giữa người với người phải được xếp trên những nhục dục ham muốn về thể xác.

2. Hannah and her sisters

Một câu chuyện đề cập về những khía cạnh rất khác của tình yêu được nhào nặn qua bàn tay xuất sắc của đạo diễn Woody Allen. Bộ phim là hai câu chuyện tình diễn ra song song với nhau. Một là Elliot, người đàn ông có tình cảm với chính em vợ của mình. Câu chuyện còn lại là về chồng cũ của Hannah, Mickey, một người gặp chứng u uất có tình cảm với một người em khác của Hannah.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Mạch phim không thể hiện những cung bậc cảm xúc, hào nhoáng của tình yêu. Mối quan hệ gượng ép, vụng trộm của Elliot với người em vợ là một sự sai trái, nó phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp đang êm đềm mà cũng khiến cả hai dần mất đi chính mối quan hệ tốt đẹp của họ trước kia. Để rồi khi một người có níu chặt thì một người lại cố buông ra vì xấu hổ, dằn vặt, và một nạn nhân khác thì lại chịu tổn thương hết lần này đến lần khác. Phim dạy chúng ta một bài học cực kỳ quan trọng về tình yêu với lời cảnh tỉnh những mối quan hệ gượng gạo, sai trái thường không có kết quả mà còn trái với luân lý lẽ thường.

1. Ali: Fear Eats the Soul

Một chuyện tình kỳ lạ giữa một cư dân Ả Rập nhập cư tên là Ali cùng Emmi, một quả phụ lớn tuổi làm lao công. Họ đến với nhau trước sự phản đối, xa lánh và kì thị của tất cả những người bên cạnh. Chấp nhận mối quan hệ này, Ali và Emmi đều phải trở thành kẻ sống ngoài rìa xã hội, bị bỏ rơi và sự kỳ thị được đẩy lên cao trào.

Những quan niệm rất khác về tình yêu trên phim

Bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn nổi tiếng người Đức, Rainer Werner Fassbinder khai thác về chủ đề tình yêu giữa những người khác biệt về màu da và ngôn ngữ. Đây là một trong những bộ phim để lại ấn tượng nhiều nhất trong sự nghiệp làm phim của ông. Một bộ phim đi trước thời đại, vấn đề vẫn còn nhức nhói cho đến ngày hôm nay. Ali: Fear Eats the Soul chính là một trường hợp đặc biệt này, nó luôn kích thích cảm xúc và khiến người ta phải ngẫm nghĩ xa hơn. Thông điệp được đạo diễn gửi gắm qua phim chính là việc mong khán giả có thể có cái nhìn nhân văn hơn về vấn đề sắc tộc và quyền được lựa chọn yêu thương của mỗi con người.

Phim kinh điển

moveek.com

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT