Những tác phẩm "siêu kinh điển" là sự đột làm phá thay đổi cả nền điện ảnh thế giới

   17:15 - 13/06/2018   

Có những tác phẩm điện ảnh để đời mà bất cứ khi nào nhìn lại chúng ta vẫn phải ngạc nhiên, thán phục và ca ngợi chung bằng những câu từ tốt đẹp nhất. Đó là những cột mốc phát triển không thể nào quên, giúp định hình cho sự phát triển của bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

1. Avatar (2009)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Là tác phẩm đầu tiên được thực hiện dưới định dạng 3D, Avatar của đạo diễn James Cameron thực sự đã mở ra cả một kỷ nguyên mới cho điện ảnh Hollywood. Không chỉ mô phỏng thành công nhân vật, hình thái viễn tưởng, James Cameron đã "khai sinh" ra cả một hành tinh trên màn bạc đồng thời tiên phong đi đầu cho một thời đại công nghệ kĩ thuật số hoàn toàn mới.

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Avatar chính là sự sáng tạo quá tuyệt vời của James Cameron khi ông tạo ra hành tinh Pandora với đầy đủ hệ sinh thái, cây cối, muôn thú, con người và những nét văn hoá riêng biệt. Cùng với công nghệ 3D, khán giả như thực sự lạc vào một hành tinh kỳ bí với những cây cối cao hàng trăm mét, những “hòn đảo” bay lơ lửng trên không, thảm thực vật phát sáng và những “kỳ trân dị thảo” quá kỳ dị.

Avatar được ngợi ca là “kì quan của mọi kì quan”, là bộ phim mang tầm vóc vĩ đại của làng điện ảnh thế giới.

2. Star War (1977)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Loạt phim Star Wars kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật tại một thiên hà xa xôi không chỉ gặt hái được nhiều thành công về mặt thương mại mà còn trở thành bộ sử thi điện ảnh có ảnh hưởng sâu rộng trên nhiều mặt của nền văn hoá Hoa Kỳ. Trong lịch sử điện ảnh, trước khi Star Wars: A New Hope ra đời hồi năm 1977, phần lớn kĩ xảo điện ảnh trong các bộ phim tại Hollywood vẫn chỉ mới dừng lại ở phương pháp thủ công như dàn dựng bối cảnh với tỉ lệ thu nhỏ hay sử dụng mô hình người đóng còn đồ hoạ vi tính vẫn là một khái niệm khá xa vời cả về kinh phí sản xuất cũng như nhân lực thực hiện. 

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Chính Star Wars đã đi tiên phong trong việc sử dụng đồ hoạ vi tính để bổ trợ cho những hạn chế của kĩ xảo điện ảnh kiểu truyền thống và không chỉ góp phần thay đổi cách làm phim tại Hollywood, Star Wars còn trở thành tượng đài của dòng phim hành động, khoa học viễn tưởng và làm thay đổi cả dòng chảy phát triển của điện ảnh.

3. Boyhood (2014)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Để thực hiện Boyhood, đạo diễn Richard Linklater đã sử dụng cùng một dàn diễn viên để ghi lại những thay đổi chân thực về ngoại hình và tâm lý của nhân vật trong suốt 12 năm. Luật pháp Mỹ quy định không được ký hợp đồng lao động quá 7 năm vì thế không ai trong dàn diễn viên chính có thể ký hợp đồng với bộ phim. Canh bạc làm phim kéo dài ròng rã ấy đã thu về sự tán tưởng tuyệt đối từ giới phê bình cũng như để lại chất tinh tế, gợi cảm có sức neo đậu rất sâu, rất lâu trong tâm trí của những người yêu điện ảnh.

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Xét ở một khía cạnh nào đó cũng có thể coi Boyhood là một “biên niên sử” về nước Mỹ trong khoảng thời gian 12 năm. Không có một dấu mốc thời gian cụ thể được “dán” trên màn hình nhưng khán giả sẽ có những khoảnh khắc thú vị nhìn hình đoán thời điểm. Đó là những “chiếc lông ngỗng” mà Richard Linklater đã để lại làm dấu giúp người xem nắm bắt được diễn tiến câu chuyện. Khán giả chứng kiến khoảnh khắc Harry Potter ra tập đầu tiên, Obama tranh cử tổng thống, Lady Gaga ra mắt đĩa đơn Telephone, sự bùng nổ của Facebook. Kèm theo đó là những lời nhận xét thể hiện cách nhìn của người dân Mỹ bình thường về những vấn đề của cuộc sống.

4. 2001: A space Odyssey (1968)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Tác phẩm vĩ đại 2001: A space Odyssey của Stanley Kubrick đã đánh dấu một đỉnh cao mới của điện ảnh khi mô tả đầy bất ngờ về những cuộc hành trình khám phá vũ trụ. Ngoài việc diễn tả hết sức chi tiết về sự sống bên trong tàu vũ trụ, bên ngoài không gian cũng như các thiết kế công nghệ đi trước thời đại tới hàng thập kỷ, 2001: A space Odyssey chính là tác phẩm tiên phong mở ra các khái niệm về tiến hóa, sự sống ngoài hành tinh và trí thông minh nhân tạo cho dòng phim khoa học viễn tưởng.

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

2001: A Space Odyssey có những cảnh quay và ý tưởng đi trước thời đại. Nhắc tới bộ phim kinh điển này, người yêu điện ảnh nhớ tới những bản nhạc giao hưởng kinh điển, cú cắt chuyển cảnh mang tính biểu tượng ở đầu phim, sự lạnh lùng đến rợn người của cỗ máy HAL và những thông điệp được Kubrick truyền tải như quá trình tiến hóa của loài người, mối quan hệ giữa con người - máy móc, sự mênh mông của không gian...

5. Metropolis (1927)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Metropolis, tác phẩm điện ảnh kinh điển thuộc thể loại khoa học viễn tưởng ra đời vào năm 1927 vẫn luôn được xem là một trong những bộ phim có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là bộ phim câm tốn kém nhất trong lịch sử. Mâu thuẫn gay gắt trong cốt truyện, hình tượng nhân vật, bối cảnh và cả hiệu ứng âm thanh xuất sắc của Metropolis đều đã trở thành mẫu mực, khuôn thước cho nhiều tác phẩm đời sau học tập.

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Metropolis khắc họa về Johann Fredersen, người cai trị một thành phố khổng lồ, một thành phố có điều kiện làm việc nặng nhọc và xóa bỏ mọi giá trị con người.

Người con trai của Fredersen đã đứng lên cùng hàng ngàn công nhân nổi dậy chống lại chính người cha. Tuy nhiên, anh chàng yêu say đắm một cô gái có tên Maria. Chính vì vậy, người cha đã nhờ một nhà khoa học chế tạo một người máy giống hết Maria với nhiệm vụ tác động lên người con trai và thực hiện nhiều ý đồ khác.

6. Rashomon (1950)

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Kiệt tác điện ảnh Rashomon thực sự là bộ phim của những cách tân độc đáo với lối kể truyện phá vỡ trình tự truyền thống và đi theo góc nhìn của các nhân vật. Bộ phim không chủ định khám phá sự thật, mà ngược lại, cho thấy tính phức tạp và khó nhận diện của chân lý. Ra đời từ hơn nửa thế kỉ trước nhưng chưa khi nào Rashomon vắng bóng trong danh sách những tác phẩm kinh điển và đây cũng chính là bộ phim đưa điện ảnh Nhật Bản ra với thế giới.

Những tác phẩm đột phá có giá trị to lớn với nền điện ảnh thế giới

Rashomon gây chấn động bởi cách kể chuyện hết sức hiện đại, hấp dẫn và mới mẻ. Bởi thời điểm này, lối kể chuyện theo phong cách cổ điển vẫn chiếm ưu thế. Sự cách tân của Rashomon như một làn gió mới làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của phương Tây về sức sáng tạo, tính thẩm mỹ và cảm nhận nghệ thuật từ một xứ sở châu Á xa lạ.

Không thể kể hết những giá trị nghệ thuật lớn lao mà Rashomon đã để lại cho thế giới điện ảnh. Trước nhất là kết cấu kịch bản vô cùng khéo léo, cấu trúc tự sự độc đáo và kỹ thuật sử dụng hồi tưởng lồng trong hồi tưởng của Kurosawa đến giờ thế giới vẫn còn sử dụng. 

Những bộ phim trên chính là hàng loạt dấu mốc quan trọng để đánh dấu sự phát triển và biến đổi của nền điện ảnh thế giới. Chúng luôn là những tác phẩm được ngưỡng mộ, nghiên cứu và học tập dù có bao nhiêu lâu trôi qua đi chăng nữa.

XEM THÊM: Top 5 phim "í ẹ" nhưng vẫn có doanh thu ngon nghẻ

Phim kinh điển Phim Hay

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT