Khóc-cười với phim hoạt hình: Ai nói hoạt hình chỉ dành cho con nít?

   17:00 - 30/05/2018   

Những bộ phim hoạt hình trên màn ảnh rộng trước nay không hề đơn thuần chỉ là dành cho trẻ con hay đem đến những giây phút thư giãn thoải mái. Mà ngược lại, đằng sau những sắc màu và tạo hình sinh động đó là những bài học sâu sắc cho con trẻ và cho cả người lớn chúng ta.

Toy Story (Câu Chuyện Đồ Chơi) (1995)

Bộ phim "kinh điển" Toy Story là tuổi thơ của rất nhiều người
Bộ phim "kinh điển" Toy Story là tuổi thơ của rất nhiều người 

Toy Story (1995) luôn là một trong những bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất mọi thời đại. Xoay quanh những món đồ chơi tưởng vô tri nhưng lại mang cảm xúc chân thực như chính con người, biết khóc, biết cười, biết ghen tuông, biết yêu thương, Toy Story đã chứng minh rằng thời gian có thể trôi qua, ấu thơ có thể lùi vào dĩ vãng nhưng tình bạn và những kỉ niệm đẹp đẽ lúc nào cũng trường tồn.

Bộ phim không chỉ cho người lớn chúng ta “một vé đi tuổi thơ” mà còn nhắc nhở mỗi người về tình bạn, về sự trân trọng những kỉ niệm quý giá trong đời.

Monsters, Inc. (Công Ty Quái Vật) (2001)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Bộ phim Monsters, Inc. (2001) đã nhận được vô vàn sự tán dương nhờ cách tiếp cận mới lạ về nỗi sợ hãi. Nỗi sợ hãi trong phim được thể hiện dưới góc nhìn hài hước và đáng yêu nhưng cũng có những yếu tố rất thời sự và thực tế. 

Những gì trong phim cho chúng ta thấy nỗi sợ lại là thứ vũ khí tồi tệ nhất mà xã hội có thể sử dụng, ngay cả những kẻ đáng sợ nhất cũng có lúc sợ hãi chính mình và chỉ có sự cảm thông, tôn trọng, hành xử tốt bụng mới đem lại sức mạnh thật sự.

Finding Nemo (Đi tìm Nemo) (2003)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Trong Finding Nemo (2003), cá bố Marlin đã tìm mọi cách che chở cho cá con Nemo nhưng chính sự bảo bọc quá mức của Marlin đã khiến mọi chuyện đi sai hướng. Qua đó, các bậc phụ huynh có thể hiểu thêm rằng con trẻ cần sự yêu thương của cha mẹ nhưng cũng cần được động viên, ủng hộ và chúng có quyền mắc sai lầm để trưởng thành hơn theo cách của chính mình.

The Incredibles (Gia đình Siêu nhân) (2004)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Bộ phim The Incredibles (2004) đã chinh phục hoàn toàn khán giả nhờ nội dung kịch bản hài hước, ấn tượng mà không kém phần sâu sắc và ý nghĩa. Có những thời điểm các siêu anh hùng đã rất tuyệt vọng vì phải che giấu khả năng của mình, nhưng rồi tất cả đã hiểu ra rằng, mỗi người sẽ không còn là chính mình nếu không được sống đúng khả năng mà bản thân mình vốn có.

Ratatouille (Chú Chuột Đầu Bếp) (2007)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Remy trong phim Ratatouille (2007) là một chú chuột có đam mê mãnh liệt với ẩm thực và ao ước trở thành đầu bếp dẫu cho đó là một ước mơ không ai tin nổi. Dẫu vậy, đến cuối phim, Remy đã thỏa nguyện ước mơ và rõ ràng, bất luận xuất phát điểm của bạn có tồi tệ như thế nào thì bạn vẫn có quyền mơ và phấn đấu vì ước mơ ấy.

Bộ phim không chỉ dạy cho con trẻ phải theo đuổi ước mơ của bản thân mà còn nhắc nhở bài học này với cả người lớn. Bởi điều đấy chưa bao giờ là cũ dù bạn có là ai và bao nhiêu tuổi đi chăng nữa.

Wall-E (Robot Biết Yêu) (2008)

Một tình yêu vượt lên tất cả những khó khăn cách trở của cặp đôi Robot đáng yêu nhất hệ mặt trời
Một tình yêu vượt lên tất cả những khó khăn cách trở của cặp đôi Robot đáng yêu nhất hệ mặt trời

Wall-E (2008) đã dạy cho mỗi người biết được rằng Trái Đất chính là ngôi nhà yêu dấu mà ai ai trong chúng ta cũng nên quan tâm, bảo vệ. Mẹ thiên nhiên không mãi trường tồn, bất diệt mà hoàn toàn có thể quay lưng với loài người nếu chúng ta cứ tiếp tục tàn phá, lãng phí những gì đang có.

Bên cạnh đó, Wall-E cũng là một bản tình ca đẹp đẽ và đầy cảm xúc, nó cổ vũ người ta kiên trì với tình cảm của mình, nhắc chúng ta trân trọng những rung động của bản thân, tự tin và dám theo đuổi tình yêu của cuộc đời mỗi người.

Up (Vút Bay) (2009)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Nhân vật chính của bộ phim Up (2009) - cụ ông Carl - sống cô đơn lẻ bóng sau khi vợ qua đời và mải miết hoài niệm về những tháng năm đã qua. Tuy vậy, Up hoàn toàn không phải một câu chuyện bi lụy mà ngược lại còn dạy cho các khán giả biết rằng, chẳng bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ và chuyện cổ tích có thể xảy ra trong đời của bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ độ tuổi nào.

Up cũng đem đến cho những khán giả người lớn một câu chuyện tình yêu hết sức đẹp đẽ và đáng ngưỡng mộ của vợ chồng cụ ông Carl. Đó là một tình yêu mà ai cũng muốn và cũng cố gắng để có được trong đời.

Brave (Công Chúa Tóc Xù) (2012)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Theo dõi Brave (2012), nhiều khán giả sẽ nhận ra rằng chúng ta đang phải sống dựa trên kỳ vọng của người khác. Tuy nhiên, bỏ ra mọi khuôn mẫu, mỗi người nên là chính mình, dẫu cho sai lầm, bồng bột nhưng đó đều là trải nghiệm quý giá của cuộc sống.

Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc) (2015)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

Trong bộ phim Inside Out (2015), cô bé Riley đã phải học cách đối diện với những cảm xúc của mình. Thông qua cuộc hành trình đi từ niềm vui, nỗi buồn, sợ hãi, tức giận hay chán ghét, cô bé Riley cũng như các khán giả đã nhận ra rằng, mỗi người thường phải trải qua vô số cung bậc cảm xúc nhưng điều quan trọng là phải học được cách kiểm soát cảm xúc thay vì để chúng chi phối cuộc sống.

Finding Dory (Đi tìm Dory) (2016)

Những thông điệp ý nghĩa trong phim hoạt hình

“Tất thảy chúng ta đều khác biệt và mỗi người cần phải tôn trọng cá tính của người khác”, đây chính là bài học ý nghĩa các khán giả có thể rút ra từ bộ phim Finding Dory (2016). Nhân vật chính trong phim, Dory rất muốn tìm lại gia đình mình nhưng chẳng thể nhớ nổi họ là ai và chứng đãng trí này đã gắn bó với Dory từ lúc mới lọt lòng.

Thông qua hành trình tìm kiếm gia đình của Dory, các bậc phụ huynh cũng có thể giải thích cho các con về cá tính của mỗi người và nên học cách chấp nhận họ ra sao.

XEM THÊM: Những bộ phim hoạt hình "vắt sạch" nước mắt của khán giả

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT