Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên mà bạn có thể chưa biết

   09:28 - 27/04/2018   

Bao Thanh Thiên là bộ phim truyền hình cổ trang gắn liền với tên tuổi của Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính, Phạm Hồng Hiên. Phim chính là tuổi thơ đối với nhiều khán giả khi để lại không ít kỷ niệm đáng nhớ.

Tuy rằng Bao Thanh Thiên là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, nhưng những vụ án trong các tập phim lại không phải hoàn toàn có thật, để xây dựng một bộ phim, biên kịch cũng đã xây dựng nhiều tình tiết hư cấu.

Da đen của Bao Thanh Thiên

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Từ bộ phim kinh điển 1993 năm ấy, cho đến những bản remake sau này, Bao Thanh Thiên luôn được khắc họa hình tượng với nước da đen và vầng lưỡi liềm trước trán. Nhưng trên thực tế, Bao Chửng là người Hợp Phì, Lư Châu (tức tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày nay). An Huy là tỉnh được coi là tỉnh tiêu biểu cho màu da của người Trung Quốc. Người dân ở đây có làn da vàng hoặc trắng, nên trên thực tế, khó mà sinh ra một người có nước da đen như Bao Chửng.

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Nhiều nhà sử học cũng xác định, Bao Thanh Thiên trong lịch sử quả thật có nước da như bao người bình thường khác. Hình ảnh Bao Công trên phim ảnh, sân khấu là kết quả của sự cường điệu hóa do ảnh hưởng của Kinh kịch và truyền thuyết. Trong truyền thống nghệ thuật của Trung Quốc, mặt đen biểu thị cho sự cương trực, nghiêm túc, vì thế mà Bao Thanh Thiên có làn da đen như trên màn ảnh.

“Thất hiệp” ở Khai Phong Phủ có thật không?

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Ở Khai Phong Phủ, ngoài Bao Thanh Thiên, còn có 6 nhân vật khác như Công Tôn Sách, Triểu Chiêu, Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ tạo thành “Khai Phong Thất Hiệp”. Kết thúc mỗi vụ án, khi hung thủ đã “hiện nguyên hình”, tùy thân thế, xuất thân quyết định chết ở loại đao nào trong Tam Khẩu Trảm.

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Nhưng thực tế, ngoài Bao Chửng, những chi tiết khác như các nhân vật ở phủ Khai Phong hay Tam Khẩu Trảm đều không có thật trong lịch sự. Các nhà sử học xác định, ở Khai Phong Phủ không có sự tồn tại của nhân vật hay những sự vật kể trên. Ngoài nguyên nhân do dân gian truyền miệng, khi lên phim, để tạo được sự gay cấn, những nhân vật, sự vật này mới được xây dựng lên để giúp Bao Công phá án.

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Những vụ án ly kỳ trên phim Bao Thanh Thiên

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Bao Thanh Thiên là người thời Bắc Tống, nhưng những vụ án ly kỳ mà ông phá được lại bắt đầu lưu truyền trong dân gian ở thời Nguyên. Cho nên, đa phần những vụ án trên phim đều không xuất hiện thời Bao Chửng đang làm quan.

Những tình tiết sai sự thật trong Bao Thanh Thiên 1993

Từ Ly Miêu Tráo Chúa, hay xử án Trần Thế Mỹ, và nhiều vụ án “âm dương” khác đều lấy cảm hứng từ những câu chuyện thời Nguyên và được dân gian thêu dệt, truyền miệng. Nhiều vụ án khác bắt đầu xuất hiện trên sân khấu nghệ thuật như Kinh kịch thời Minh.

Chi tiết đúng nhất với lịch sử chính là sự tồn tại của vị quan thanh liêm Bao Chửng, những chi tiết hư cấu, thêu dệt khác đều nhằm tôn vinh sự thanh liêm, không khiếp sợ cường quyền, dám “xử” cả thiên tử, hoàng tộc của Bao Thanh Thiên. Dù trong lịch sử hay trên màn ảnh, Bao Thanh Thiên vẫn là một hình tượng mẫu mực của những ai làm “quan phụ mẫu”, một người hết lòng vì “dân đen”.

*Bài viết mang quan điểm cá nhân*

(Ảnh: Internet)

Những bản nhạc phim Hoa Ngữ được bình chọn là "kinh điển" nhất

Tin bên lề Nhặt sạn

DienAnh.Net

Gửi bình luận