Băng Di bảo Lão Hạc là hư cấu, NS Hữu Châu: "Diễn viên mà hổng kiến thức là không ổn"

   08:00 - 12/01/2021   

Gần đây, Băng Di gây xôn xao khi phát ngôn gây sốc, cho rằng truyện Lão Hạc của cố nhà văn Nam Cao là hư cấu và ủng hộ phim Cậu Vàng trong việc phóng túng nguyên tác văn học. 

Thế nhưng trong một bài phỏng vấn của Thanh Niên, NSƯT Hữu Châu lại khẳng định truyện Lão Hạc (nguyên tác của phim Cậu Vàng) được nhà văn Nam Cao viết dựa trên các nhân vật có thật, không phải hư cấu.

NSƯT Hữu Châu khẳng định diễn viên mà không có kiến thức là không ổn
Nghệ sĩ Hữu Châu nêu quan điểm trái ngược với Băng Di.

NSƯT Hữu Châu khẳng định diễn viên mà không có kiến thức là không ổn
Phần bình luận gây tranh cãi của Băng Di khi cho rằng nhân vật trong truyện Lão Hạc là do nhà văn Nam Cao hư cấu.

>> Xem thêm: Đạo diễn Võ Sinh Đại Chiến lỗ 20 tỷ, than thở bị chèn ép nhường suất cho Chị Mười Ba

Nghệ sĩ Hữu Châu cho biết Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể là cổ tích, là hư cấu, còn Cậu Vàng là dựa trên câu chuyện có thật từng xảy ra ở Việt Nam vào khoảng những năm trước 1945. "Có những nhân vật như thế thì nhà văn Nam Cao mới viết được, chính vì thế, cách thể hiện sẽ rất khác nhau", NSƯT Hữu Châu nhấn mạnh.

Đồng thời, ông cũng có đôi lời nhắn nhủ đến các thế hệ diễn viên trẻ rằng phải bình tĩnh lại, biết phân định đúng sai, cái gì nên và không nên làm. "Bây giờ diễn viên nhiều quá, ai cũng có thể làm diễn viên và ở đâu cũng có diễn viên cho nên các em, các cháu phải cố gắng làm việc để khẳng định bản thân, để tồn tại", nghệ sĩ Hữu Châu khuyên nhủ.

Cuối cùng, NSƯT Hữu Châu cho rằng là quan trọng nhất chính là việc các diễn viên "phải trau dồi nghề nghiệp và kiến thức của mình". Ông nhấn mạnh "làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn", phải thường xuyên đọc sách và quan sát cuộc sống nhiều hơn để có nhiều vốn liếng làm nghề.

NSƯT Hữu Châu khẳng định diễn viên mà không có kiến thức là không ổn
Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ lại bài phỏng vấn của mình, khẳng định "làm diễn viên mà kiến thức không có là không ổn".

>> Xem thêm: Cuộc sống của chồng cũ Lê Giang: Nợ nần chồng chất, ở nhà thuê, cát-xê bèo bọt

Thực tế, tác giả Nam Cao là nhà văn hiện thực, không phải giả tưởng. Các nhân vật trong tác phẩm của ông đều được dựa trên nguyên mẫu thực tế chứ không phải được sáng tạo, hư cấu, tất cả đều xoay quanh nơi ông sinh ra và lớn lên.

Lão Hạc nguyên mẫu là ông lão có tên Trùm San cạnh nhà Nam Cao. Ông lão nghèo nhưng tốt bụng, có con chó vàng bầu bạn nên thương như con ruột. Gần nhà cụ Trùm San có cụ Trùm Luông. Bị cái nghèo bủa vây, đã có lúc cụ Trùm Luông sang nhà hàng xóm xin bả chuột để "về cõi vĩnh hằng". Nhà văn Nam Cao đã quan sát 2 con người này mà xây dựng nên hình tượng Lão Hạc.

Nhân vật con trai Lão Hạc cũng được hình thành dựa trên nguyên mẫu con trai cụ Trùm San, đi làm ăn trong Nam, sau bặt vô âm tín, không liên lạc gì với gia đình. Như vậy, rõ ràng các nhân vật trong truyện Lão Hạc đều được xây dựng dựa trên những người có thật, không thể nói là hư cấu như Băng Di được. 

NSƯT Hữu Châu khẳng định diễn viên mà không có kiến thức là không ổn

>> Đừng bỏ lỡ: Nhật Kim Anh lên tiếng vì bị fan "ném đá", tố chảnh chọe khi không chịu chụp hình chung

Phim Cậu Vàng ra mắt đã vấp phải nhiều chỉ trích từ khán giả không chỉ bởi việc nhân vật chính là chú chó Nhật Shiba mà còn ở thái độ "lồi lõm" của dàn ê-kíp phim, không chịu lắng nghe lời góp ý từ khán giả. Nay lại dính ồn ào xoay quanh việc Băng Di "múa rìu qua mắt thợ", thể hiện lỗ hổng kiến thức văn học lớn. Những góp ý của nghệ sĩ Hữu Châu tuy không nhắm trực tiếp vào Băng Di nhưng nó thực sự là lời khuyên, là bài học để cô có thể hoàn thiện bản thân nếu còn theo đuổi nghiệp diễn.

Phim chiếu rạp Diễn xuất Chỉ Trích

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT