Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

   08:11 - 05/08/2017   

Là nhà văn nổi tiếng của nền văn học Trung Hoa với những tác phẩm kinh điển đã đi vào lòng biết bao thế hệ khán giả nhưng số phận lại an bài cho Quỳnh Dao một cuộc đời nhiều gian truân, nhiều nước mắt. Ở tuổi xế chiều, bà không mong mỏi gì hơn một cuộc sống thanh thản, bình yên và được sống đoàn viên bên chồng.

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Trong ngày 01/08, tại buổi họp báo ra mắt quyển sách mang tên Trước khi hoa tuyết phiêu lạc – Bài học cuối cùng của cuộc đời đánh dấu sự trở lại của cây bút văn học lãng mạn nhưng thấm đẫm bi kịch Quỳnh Dao sau 10 năm. Quyển sách đề cập đến cuộc sống của bà cùng chồng ở tuổi xế chiều, về những cảm xúc của họ trước sự thiên biến vạn hóa của cuộc đời, về sự sống, về cái chết và cách vợ chồng bà nhìn nhận và đối diện chúng.

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Khi giới thiệu đến nội dung quyển sách, nữ văn sĩ nổi tiếng không kìm được xúc động và bà đã trải lòng mình cùng với truyền thông Hoa ngữ về niềm mong ước được đoàn viên bên chồng. Trong quá trình chia sẻ ấy, bà liên tục nhiều lần nhắc đến mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa bà và các con của chồng cũng như tình trạng hiện tại của chồng.

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Suốt 1 năm qua, nữ nhà văn không thể nào thoát khỏi cảm giác đau buồn và thương cho ông Bình Hâm Đào: “Có nhữnh đêm, trong mơ tôi thấý ông ấy ôm một chồng bản thảo đứng trước tôi, thúc giục tôi viết quyển sách này, bởi vì nó chính là tâm can của ông ấy. Ông ấy muốn tôi viết sách”.

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Thậm chí, không kìm nén được cảm xúc, nữ sĩ Quỳnh Dao đã bật khóc và tâm sự về mối quan hệ giữa bà cùng những đứa con riêng của chồng đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng gay gắt khi bàn luận việc chữa trị bệnh tình cho ông Bình Hâm Đào.

Tuy vậy, bà vẫn mong muốn những đứa con ấy sẽ hiểu: “Nếu một ngày nào đó, chúng biết được rằng tôi yêu cha chúng như thế nào, tôi sẽ vẫn mở rộng cánh tay để tiếp nhận chúng, nhưng có lẽ chúng sẽ không đời nào như vậy. Bản thân tôi vẫn hy vọng một ngày đoàn viên”.

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Khi được hỏi về nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa bà và con riêng của chồng rạn nứt, Quỳnh Dao cũng chia sẻ rằng nhiều năm trước đây, khi vợ chồng ông bà còn minh mẫn thì đã nói chuyện với nhau về cái chết và dự định sẽ cùng nhau ra đi trong thanh thản khi bệnh tật, tuổi già.

Thế nhưng, các con của ông lại không muốn như thế nên họ đã đón bố về và chăm sóc theo cách họ mong muốn. Con trai của ông Bình mới đây cũng cho biết, sau một thời gian điều trị tích cực thì cha anh đã khỏe hơn, da dẻ hồng hào hơn và phản ứng khi mọi người hỏi thăm cũng tích cực hơn.

Còn khi được truyền thông hỏi đến, thì nữ sĩ Quỳnh Dao phản ứng vô cùng thất vọng vì cách làm của con chồng: “Ông ấy mất trí nhớ, nhưng tôi thì không, tôi không quên được. Tôi nhiều lần gục ngã vì đau khổ, tôi muốn được giúp đỡ nhưng chẳng ai giúp được tôi. Khi còn khỏe, ông ấy nói không muốn đặt nội khí quản, không muốn sống cuộc sống nhân tạo nhưng con cái lại phản đối, chống lại và làm theo ý mình. Chỉ mình tôi không thực hiện tâm nguyện của ông ấy cho tới phút cuối cùng…”

Nữ sĩ Quỳnh Dao và cuộc sống lúc xế chiều nhiều nỗi buồn

Hôn nhân với Bình Hâm Đào từng khiến nữ sĩ Quỳnh Dao gặp nhiều tai tiếng, thị phi. 

Trước những điều mà nữ sĩ Quỳnh Dao chia sẻ, dư luận Hoa ngữ “dậy sóng” với những phản ứng trái chiều khác nhau, Khi có người cho rằng họ đồng cảm, quan tâm sâu sắc với bà chỉ vì bà quá yêu và mong mỏi thực hiện tâm nguyện của chồng nhưng lại có người hoàn toàn phản đối trước lối suy nghĩ này của nữ sĩ vì nếu đặt vào bổn phận con cái thì phải tìm mọi cách để bố mình có thể khỏe mạnh, an khang, sống dài lâu cùng con cháu.

Được biết, kết hôn với ông Bình Hâm Đào là cuộc hôn nhân thứ hai trong cuộc đời của nữ nhà văn nổi tiếng. Thế nhưng, cuộc tình này cũng từng đem lại nhiều tai tiếng, thị phi cho Quỳnh Dao vì trước khi đến với bà, ông Bình Hâm Đào đã có vợ con và nữ sĩ thậm chí còn bị chỉ trích là “kẻ thứ ba” xen vào hạnh phúc của người khác trong suốt khoảng thời gian dài.

(Ảnh: Internet)

Tin bên lề Chuyện nhà sao Cảnh khóc

DienAnh.Net

Gửi bình luận