A Quiet Place: Tại sao nguy hiểm là thế mà vẫn quyết định sinh thêm con?

   14:08 - 24/04/2018   

Chú ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim!

Đến với A Quiet Place (Tựa Việt: Vùng Đất Câm Lặng), không chỉ các nhân vật trong phim phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên đến khán giả cũng phải im thin thít, không dám thở thành tiếng, không dám ăn bắp uống nước để tránh làm phiền tới những người xem khác, vậy mà hai vợ chồng nhà Abbott vẫn quyết định sinh thêm một đứa con.

Cả hai vợ chồng đều hiểu, quá trình sinh nở đau đớn lẫn chăm sóc đứa trẻ đều gây ra những tiếng anh không thể tránh khỏi, vậy mà họ đã bất chấp những điều ấy để hạ sinh đứa bé. Hơn nữa, trong hoàn cảnh nguy hiểm đó, việc đứa bé ra đời là một thiệt thòi cho chính bản thân nó.

Tuy nhiên, xét cho cùng đây lại chính là một tình tiết có ý nghĩa nhân văn trong kịch bản. Thay vì cho rằng việc sinh nở và nuôi nấng đứa trẻ sẽ gây khó dễ cho sự sống còn của tất cả các thành viên còn lại, thì đứa trẻ chính là niềm hy vọng cho cả gia đình trong tương lai.

Trong hoàn cảnh nguy hiểm tính mạng cả gia đình như vậy, sinh con có phải là điều nên làm?
Trong hoàn cảnh nguy hiểm tính mạng cả gia đình như vậy, sinh con có phải là điều nên làm?

1. Trước hết, việc mang thai đứa bé hoàn toàn do tình yêu giữa hai vợ chồng.

Xen lẫn những giây phút căng thẳng thần kinh trong xuyên suốt bộ phim, chúng ta hoàn toàn có thể thấy được sự tương tác đầy xúc cảm giữa vợ chồng Abbott. Bên cạnh sự thật Emily BluntJohn Krasinski là vợ chồng ngoài đời, có những tình tiết thể hiện rõ sự yêu thương giữa hai người như: cùng nhau chia sẻ tai nghe và khiêu vũ trong đêm lặng, Abbott luôn nhắn nhủ các con phải biết chăm sóc cho mẹ và ngược lại, cô vợ luôn cố gắng kết nối các con lại gần chồng như bảo con gái gọi bố vô ăn tối và dặn dò con trai.

Sinh con xuất phát từ tình yêu của đôi vợ chồng
Sinh con xuất phát từ tình yêu của đôi vợ chồng

Tất nhiên có người sẽ cho rằng đây là do nhu cầu sinh lý giữa hai vợ chồng, có yêu ắt có ham muốn dù cho trong hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Điện ảnh thế giới cũng không thiếu những pha làm tình trong các tình huống khó khăn, chật hẹp nhất và dù cảnh ái ân giữa hai vợ chồng không xuất hiện trên phim không có nghĩa là họ không thể “đơm hoa kết trái”. Hơn nữa, tình yêu của họ cũng tràn đầy hy vọng về một thế giới bình lặng, khi lũ quái vật bị tiêu diệt.

2. Ngoài lý do vì yêu và sinh lý, gia đình Abbott cũng cần thêm thành viên để bảo vệ, nương tựa lẫn nhau.

Họ cần nương tựa vào nhau và vào những thành viên mới
Họ cần nương tựa vào nhau và vào những thành viên mới

Còn nhớ khi cô vợ thông báo với chồng đứa trẻ là con trai, cả hai đều trao nhau ánh nhìn nhẹ nhõm một cách kín đáo. Dẫu biết là việc nuôi con không phải một sớm một chiều, nhưng có thêm một người đàn ông trụ cột trong gia đình vẫn hơn và gia đình sẽ có thêm một người có khả năng đảm nhận những công việc nguy hiểm như dựng nhà, ra suối bắt cá... Hoặc khi người bố và một cậu con trai phải đi kiếm ăn cả ngày, một người con trai ở lại trông chừng mẹ và chị có thể giúp tâm lý hai người phụ nữ cảm thấy an toàn hơn. Một ngày nào đó, khi thảm hoạ này chấm dứt, xã hội vẫn cần thế hệ sau gầy dựng lại mọi thứ.

3. Không thể phủ nhận việc sinh thêm con có thể giúp hai vợ chồng và cả gia đình lấp đầy nỗi nhớ của đứa con út bị quái vật ăn thịt.

Những con quái vật không thể tước đi quyền hy vọng của họ
Những con quái vật không thể tước đi quyền hy vọng của họ

Dù là điện ảnh hay thực tế, tâm lý chung của một cặp vợ chồng vừa mất con hay sẩy thai đều mong muốn có một mụn con nữa để bù đắp vào khoảng trống đó. Biết trước việc sinh nở và quấy khóc của trẻ sơ sinh có thể thu hút quái thú, họ đã chuẩn bị sẵn một chiếc nôi cách âm và cả căn phòng kín đáo hết sức có thể để tránh bọn quái. Đứa bé này chính là niềm hy vọng của cả gia đình và lũ quái vật có thể tước đoạt sinh mệnh, nhưng không thể tước đoạt những niềm hy vọng. Đối diện với con quái vật ghê gớm, người mẹ đã vượt lên nỗi sợ bản thân từng bước di chuyển về phía đứa con (cũng là hướng con quái vật). Và trong những phút cuối cùng của bộ phim, khi người bố không còn nữa, cả ba mẹ con đã nương tựa vào nhau, tìm cách tiêu diệt bọn chúng để bảo vệ đứa bé. Phim có kết thúc mở nên chúng ta chưa biết cả gia đình có thành công hay không nhưng nhìn ánh mắt và thái độ đồng lòng che chở cho sinh mạng của đứa trẻ sơ sinh ấy khiến người xem không khỏi cảm động vô cùng.

Nhìn chung, chúng ta hoàn toàn thấy việc sinh thêm con có nguy cơ đẩy cả gia đình vào chỗ chết nhưng nhìn sâu hơn, đứa con chính là yếu tố quyết định bản năng sinh tồn của nhân loại trỗi dậy mạnh mẽ như thế nào, đặc biệt là bản năng của những người làm cha, làm mẹ, làm anh, làm chị.

Bạn đã xem A Quiet Place - bộ phim kinh dị đang thống trị các bảng xếp hạng này chưa? Bạn có nhận ra những ý nghĩa nhân vật sâu sắc này khi xem phim không? Dienanh.net rất mong nhận được chia sẻ cảm nhận của bạn!

Phim nên xem Phim hot Phim chiếu rạp Phim mới

Moveek

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT