Đến Hollywood cũng phải tìm “chiêu” né World Cup như thế này cơ mà

   18:15 - 21/06/2018   

World Cup năm nay đã chính thức “đổ bộ” và nó đã mang lại những tác động lớn bên ngoài sân cỏ. Phải kể ngay đến các bộ phim bom tấn dự kiến ra mắt đã phải sắp xếp lại lịch để né đối đầu với trái bóng tròn ở Nga.

Phim Hollywood dời lịch chiếu để tránh World Cup
Đây là những chiêu bài để phim Hollywood tránh đối đầu trực tiếp trong mùa giải World Cup.

Mỗi bốn năm, Hollywood phải đối mặt với bài toán phát hành trong mùa World Cup, đặc biệt ở thị trường châu Âu - nơi nhiều quốc gia có tình yêu lớn với bóng đá.

Theo một nghiên cứu đăng trên trang Deadline, ở Đức, Pháp và Tây Ban Nha, trong ngày đội tuyển của họ thi đấu, doanh thu phòng vé giảm 50-60% so với tiềm năng. Ở những ngày đội của họ không ra sân nhưng có trận đấu khác, mức sụt giảm là 20%.

Phim Hollywood dời lịch chiếu để tránh World Cup

Còn trên trang Telegraph, giám đốc khu vực quốc tế của Paramount (một trong sáu hãng phim lớn nhất Hollywood) cho biết: "Đối tượng khán giả của phần lớn bom tấn hè và World Cup trùng nhau. Cạnh tranh trực tiếp với sự kiện này có thể dẫn đến nhiều rủi ro". Vì vậy, nhiều hãng có chiến lược dời ngày ra mắt phim ở châu Âu để tránh mùa bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ tịch Hãng Paramount - Anthony Marcoly từng phát biểu năm 2014: "Quá nguy hiểm nếu cạnh tranh với World Cup mà mơ đến những rạp phim đông kín".

Theo báo Telegraph của Anh, năm 2010, hơn 3,2 tỉ người, nghĩa là gần một nửa dân số thế giới theo dõi World Cup qua truyền hình. Gần 1 tỉ người xem trận chung kết giữa Tây Ban Nha và Hà Lan.

5. “Ant-Man and the Wasp” và World Cup

Phim Hollywood dời lịch chiếu để tránh World Cup

Năm nay, World Cup ở Nga diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7. Và Ant-Man and the Wasp (Tựa Việt: Người Kiến và Chiến binh Ong) là một trong những phim bị ảnh hưởng một cách không chính thức bởi giải đấu được chờ đợi nhất mùa hè này. Bom tấn Marvel sẽ ra mắt ở Mỹ từ ngày 6/7 nhưng phải đến 18/7 mới ra mắt ở Pháp, Bỉ và Hà Lan. Thời điểm công chiếu ở một số nước châu Âu khác là: ngày 20/7 (Tây Ban Nha), ngày 26/7 (Đức), ngày 3/8 (Anh), ngày 14/8 (Italy) và ngày 15/8 (Bồ Đào Nha).

Thông thường, các bom tấn ở Mỹ và châu Âu chỉ ra mắt cách nhau một tuần nhưng trong trường hợp này, nhà phát hành chấp nhận chiếu trễ ở nhiều nước để né đối đầu trực diện với World Cup.


Trailer phim Người Kiến và Chiến binh Ong dự kiến ra mắt từ ngày 6/7 tại Việt Nam.

4. Đông đảo người yêu điện ảnh không “vừa lòng hả dạ” với điều này

Phim Hollywood dời lịch chiếu để tránh World Cup

Trên trang Change.org, một người tên Adam Khan vận động phản đối chiến lược này. Theo anh, các fan Marvel ở Anh phải chịu thiệt bởi những “thánh” SPOILERS (tiết lộ nội dung phim) trên Internet. Có hơn 1.900 người đồng tình với Khan, nhưng cho đến nay Marvel vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi ý định.

3. Khách Sạn Huyền Bí 3 “chạy đâu cho thoát”?

image

Ngoài Ant-Man and the Wasp, thì Hotel Transylvania 3 cũng chịu chung số phận khi phải “ra quân” ở châu Âu trễ hơn Mỹ. Tác phẩm hoạt hình ra mắt ở Mỹ ngày 13/7 nhưng đến Đức ngày 16/7, đến Pháp và Hà Lan ngày 25/7 và đến Anh ngày 27/7.


Trailer phim hoạt hình Khách Sạn Huyền Bí 3 dự kiến ra mắt từ ngày 13/7 tại Việt Nam.

2. Jurassic World: Fallen Kingdom chọn cách khác

image

Bom tấn Jurassic World: Fallen Kingdom cũng tránh mùa World Cup nhưng với cách ngược lại - chiếu ở châu Âu sớm hơn ở Mỹ. Tác phẩm ra mắt ở một loạt nước châu Âu từ ngày 6 đến 8/6, tận dụng tuần lễ trước khi World Cup khai mạc (ngày 14/6). Còn ở Mỹ, tác phẩm về loài khủng long khởi chiếu từ ngày 22/6.


Trailer Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ.

1. Chú trọng vào đối tượng khán giả nữ

Theo Deadline, trong mùa World Cup, thay vì ra mắt các bom tấn ở châu Âu, Hollywood sẽ chú trọng các phim thu hút đối tượng khán giả nữ. Hồi năm 2014, hãng Fox từng thành công với chiến lược này khi The Fault In Our Stars thắng lớn ở thời điểm World Cup. Tác phẩm kể về chuyện tình của một đôi nam nữ bị bệnh hiểm nghèo thu đến 307 triệu USD toàn cầu, trong khi kinh phí chỉ có 12 triệu USD.

Năm nay, một dự án lớn hướng đến khán giả nữ sẽ ra mắt ở nhiều nước châu Âu trong mùa World Cup là Ocean's 8, kể về một băng siêu trộm toàn nữ, quy tụ dàn sao đình đám gồm Sandra Bullock, Cate Blanchett, Anne Hathaway, Rihanna

image

Ocean's 8 bắt đầu khởi chiếu từ ngày 22/6 với tên gọi Băng Cướp Thế Kỷ: Đẳng Cấp Quý Cô cho đối tượng 16 tuổi trở lên.


Trailer đầu tiên của Ocean's 8

Tạm kết: Cứ bốn năm một lần, các trận đấu bóng đá quốc tế giải World Cup lại choán hết tâm trí người hâm mộ trên toàn cầu trong tháng 6 và tháng 7. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty phim đều thận trọng điều chỉnh lịch phát hành để tránh đối đầu với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta vẫn được thưởng thức các bộ phim Hollywood gần như là cùng thời điểm và còn có suất chiếu sớm hơn ở Mỹ.

XEM THÊM: Siêu Anh Hùng về già

Hollywood World Cup

Tổng hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT