Phim tình cảm "Thương Mến, Simon" bị gắn mác 18+ vì chủ đề đồng tính?

   15:54 - 05/05/2018   

Love, Simon (Thương Mến, Simon) là tác phẩm tình cảm xoay quanh cậu học trò Simon Spier và những rung động dịu ngọt đầu đời đối với người bạn cùng giới. Khác với truyền thống các phim về đề tài LGBT đến từ nhà sản xuất độc lập, Love, Simon đánh dấu phim romcom (hài-tình cảm) đồng tính đầu tiên do một trong các studio lớn nhất Hollywood là 20th Century Fox chịu trách nhiệm sản xuất.

Phim có sự tham gia của dàn diễn viên trẻ tài năng như Nick Robinson, Alexandra Shipp, Keiynan Lonsdale hay cô nàng Katherine Langford nổi tiếng qua series của đài Netflix 13 Reasons Why (13 Lý Do Tại Sao), cùng hai gương mặt quen thuộc trên màn ảnh là Josh Duhamel, Jennifer Garner trong vai bố mẹ của Simon.

Phim tình cảm 'Thương Mến, Simon' bị gắn mác 18+ vì chủ đề đồng tính?

Cũng bởi chủ đề về đồng tính còn khá mới trên màn ảnh đại chúng mà Fox đã chọn hướng đi an toàn là tập trung vào một câu chuyện trong sáng của Simon khiến người xem như chết chìm với các nhân vật đáng yêu, thay vì tông màu u ám, bạo liệt như nhiều tác phẩm khai thác đề tài về LGBT trước đó (Moonlight, Blue Is the Warmest Colour... ).

Chính lối khai thác khôn ngoan, tinh tế này đã được lòng khán giả và vượt được qua bài kiểm tra kiểm duyệt của nhiều thị trường nổi tiếng khắt khe như Malaysia, Philippines, Singapore... Một số nước như Phần Lan, Đức, Hà Lan, phim còn thậm chí không giới hạn độ tuổi, vì cảnh "táo bạo" nhất trong phim cũng chỉ là hai cậu chàng hôn nhẹ nhau.

Phim tình cảm 'Thương Mến, Simon' bị gắn mác 18+ vì chủ đề đồng tính?

Tuy nhiên khi về tới Việt Nam, Thương Mến, Simon đã "bất thình lình" bị gắn mác 18+ thay vì C13 như trước đó từng thông báo. 

Với thang đo này, Love, Simon bỗng nhiên trở nên "nặng đô" hơn cả những phim kinh dị A Quiet Place hay phim siêu anh hùng nhân vật chết như ngả rạ như Avengers: Infinity War vốn chỉ bị gắn mác C16 (cấm trẻ em dưới 16 tuổi).

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Điều này khiến nhiều khán giả không khỏi bất bình vì chiếu theo quy định về việc giới hạn độ tuổi trên 18 cho phim thì tác phẩm đó phải vi phạm ít nhất một trong các yếu tố như bạo lực, khỏa thân, tình dục, kinh dị, ma túy, chất gây nghiện, ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục, trong khi Love, Simon theo những người đã thưởng thức thì vẹn nguyên là một câu chuyện tươi sáng tuổi học trò.

Phim tình cảm 'Thương Mến, Simon' bị gắn mác 18+ vì chủ đề đồng tính?

Những khán giả chưa đủ tuổi sẽ không có cơ hội được xem bộ phim tình cảm hiếm hoi giữa một rừng bom tấn hè năm nay.
Những khán giả chưa đủ tuổi sẽ không có cơ hội được xem bộ phim tình cảm hiếm hoi giữa một rừng bom tấn hè năm nay.

Đây không phải là lần đầu Love, Simon gặp phải những sóng gió liên quan đến vấn đề kiểm duyệt. Tháng 4 vừa qua bộ phim cũng bị cục kiểm duyệt của Singapore gắn mác C21, tức là chỉ có người trên 21 tuổi mới được đi xem với lý do là nội dung không phù hợp và khuyến cáo khán giả về "Chủ đề đồng tính luyến ái" trong phim. Love, Simon cũng bị cấm chiếu tại Trung Quốc mà theo nhiều người là với lý do tương tự. Quyết định của Singapore đã gây nên một làn sóng phản đối tại đất nước này với hơn 15000 chữ ký được thu thập.

Love, Simon được ra rạp từ ngày 4/5/2018 tại Việt Nam.

 

Love, Simon Trailer

Phim hot Tin bên lề Phim mới

Helino

Gửi bình luận