Phim Mỹ về gia tộc siêu giàu gốc Việt gây tranh cãi: Áp bức phụ nữ, bôi xấu Việt Nam

   20:00 - 10/12/2020   

Gia tộc họ Hồ siêu giàu sống tại Mỹ được lên sóng HBO Max trong bộ phim tài liệu mang tên House of Ho. Họ là dân tị nạn sau phất lên và sở hữu một ngân hàng, một công ty bất động sản có giá trị lớn. Bộ phim gia tộc gốc Việt này lấy cảm hứng từ Crazy Rich Asians và chương trình thực tế Keeping up with the Kardashians.

Tuy nhiên, khó mà hiểu được dụng ý của đạo diễn và biên kịch là gì khi xây dựng hình ảnh người Việt ở nước ngoài vô cùng xấu xí, đi với đó là loạt suy nghĩ cổ hủ. 

Phim về gia tộc giàu có gốc Việt gây tranh cãi vì áp bức phụ nữ
Gia tộc họ Hồ tại Mỹ (Ảnh: Views From The Edge)

House of Ho xoay quanh câu chuyện chinh phục "giấc mơ Mỹ" của 2 người đứng đầu gia đình là Binh Ho và Hue Ho cùng cuộc sống của những thành viên khác trong gia đình.

Trang báo quốc tế AVClub được xem trước bộ phim và nhận xét House of Ho dù hào nhoáng nhưng đậm chất "trọng nam khinh nữ". Trong khi số phận của các cô gái trong gia đình lận đận vì định kiến thì cậu con trai thiếu chín chắn, nông nổi lại được mặc định là người thừa kế của gia tộc. Chưa kể, bộ phim còn vẽ nên hình ảnh xấu về người Việt qua thoại. 

Ngay từ trong trailer, khán giả đã có thể thấy rõ sự quy chụp này: "Gia đình tôi là người Việt, nhưng thích làm người Mỹ. Anh trai tôi tên là Washington và Reagan. Tôi là một nỗi thất vọng vì là con gái, nên bố mẹ đặt tên tôi là Judy".

Phim về gia tộc giàu có gốc Việt gây tranh cãi vì áp bức phụ nữ
Bên dưới từ trái sang là Hue Ho và Binh Ho. Bên trên từ trái sang là Judy (chị cả), Washington và Lesley (vợ Washington) (Ảnh: HBO)

>> Xem thêm: Cuộc sống đơn độc, nhiều khó khăn hiếm người biết của Chí Tài trước khi mất

Cụ thể, chị cả Judy và cô con dâu Lesley thường xuyên đối mặt với khó khăn vì gia đình gia trưởng họ Hồ. Judy vừa ly dị đã chịu những lời mắng té tát từ bố mẹ. Họ cho rằng Judy là người vợ, người mẹ, người con thất bại. Thậm chí, bố mẹ cô còn không đến dự sinh nhật thứ 40 của Judy vì bạn trai mới của cô cũng có mặt.

Trong khi đó, Lesley vừa phải làm mẹ, vừa phải lo công việc riêng, lại gánh vác cả trách nhiệm giúp Washington trưởng thành để nối nghiệp gia đình. Chưa kể, mẹ chồng còn liên tục tạo áp lực để cô giữ gìn hạnh phúc hôn nhân.

Nếu phụ nữ trong gia đình bị đối xử hà khắc thì đàn ông trong nhà lại được "lộng quyền". Washington là một anh chàng thiếu trách nhiệm và nông nổi, không chỉ nát rượu, tiêu xài tiền hoang phí mà còn thường xuyên hạ thấp vợ. Trong một tập phim, Washington còn dùng cả bạo lực với vợ khi say rượu khiến cô phải nhờ cảnh sát can thiệp.

AVClub cho rằng những chi tiết kể trên "không đáng ngạc nhiên trong một gia đình quá truyền thống, tuy nhiên vẫn quá ảm đạm và đáng buồn khi phải nhìn thấy những người phụ nữ trong gia đình phải oằn mình để làm tròn bổn phận".

Phim về gia tộc giàu có gốc Việt gây tranh cãi vì áp bức phụ nữ
Washington luôn được bố mẹ cưng chiều trong khi cô con gái lại chịu sự khắt khe đến đáng sợ (Ảnh: NextShark)

>> Có thể bạn quan tâm: Các hiện tượng mạng đóng phim: Kaity Nguyễn vụt sáng, hot girl "bắp cần bơ" bị ném đá

So với Crazy Rich Asians và chương trình thực tế Keeping up with the Kardashians, House of Ho dường như không mang một chút "nữ quyền" nào. Suốt 8 tập phim trải dài về cuộc sống xa hoa của gia tộc gốc Việt giàu nứt đố đổ vách nhưng nó cũng ẩn chứa những mảng tối tăm, những định kiến cũ không còn phù hợp với thời đại. Người Việt trong phim bị "chụp mũ" với hàng loạt suy nghĩ lỗi thời như trọng nam kinh nữ, muốn trở thành người Mỹ... Tác phẩm bị trang review phim AVClub của Mỹ đánh giá mức B-.

Hậu trường

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT