Phim Việt chiếu Tết đa dạng về thể loại nhưng thiếu "chất"

   00:00 - 11/02/2015   

Đều lấy hài làm yếu tố chủ đạo nhưng tiếng cười trong “Trúng số”, “Siêu nhân X” và “Ngày nảy ngày nay” lại mang những màu sắc khác nhau.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, điện ảnh Việt Nam ra mắt 5 tác phẩm mới, gồm Siêu nhân X (xem trailer), Trúng số (xem trailer), Ngày nảy ngày nay (xem trailer), Quý tử bất đắc dĩ (xem trailer) và Hợp đồng bắt ma (xem trailer).

Ngoài Quý tử bất đắc dĩ vẫn theo phong cách hài quen thuộc của Hoài Linh như những năm trước và phim hài, kinh dị Hợp đồng bắt ma không mấy nổi bật; sự chú ý đổ dồn vào ba bộ phim còn lại. Vì ngoài yếu tố hài là “xương cốt”, Trúng số, Ngày nảy ngày nay, Siêu nhân X đều pha trộn thêm những thể loại mới chưa được khai thác nhiều trong phim Việt.
 
Phim Việt chiếu Tết đa dạng về thể loại nhưng thiếu 'chất'
5 phim Việt ra rạp trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Nhiều năm trở lại đây, thể loại hài luôn chiếm giữ vị trí số một trong mùa phim Tết bởi lẽ đầu năm mới, khán giả tới rạp thưởng thức điện ảnh đều mong muốn được cười vui vẻ.

Siêu nhân X kết hợp hài với giả tưởng, là phim Việt đầu tiên về siêu anh hùng, có sự tham gia của Thanh Hằng, Ngô Kiến Huy, Phương Thanh, Huy Khánh. Trúng số có đề tài xoay quanh cuộc sống của người dân miền Tây Nam Bộ với những tấm vé số may rủi hàng ngày. Dustin Nguyễn, Ninh Dương Lan Ngọc, Chí Tài, Thu Trang, Tuyền Mập, Phi Thanh Vân là những gương mặt đáng chú ý trong Trúng số. Tác phẩm còn lại - Ngày nảy ngày nay - kết hợp giữa hài với thần tiên, có sự tham gia của “hai cô tiên” Ngô Thanh Vân và Lê Khánh.

Cả ba tác phẩm trên đều có những lợi thế riêng với những gương mặt diễn viên nổi tiếng tham gia. Tuy nhiên, trong ba phim chắc chắn sẽ có “kẻ thắng, người bại” khi cùng nhau ra rạp vào đúng dịp Tết Nguyên đán và cạnh tranh nhau từng suất chiếu, từng rạp phim trên khắp cả nước.

Bất ngờ từ “Trúng số”

Trong ba phim, có thể nói tác phẩm có chất lượng cao nhất là Trúng số. Poster, trailer và ngay cả tên phim có thể dễ khiến khán giả lầm tưởng đây tiếp tục là một phim “hài nhảm” về đề tài miền Tây. Tuy nhiên, dưới bàn tay chỉ đạo của Dustin Nguyễn, Trúng số lại có kịch bản hấp dẫn với những nút thắt - nút mở bất ngờ, cảnh quay đẹp, những chi tiết gây cười nhẹ nhàng, thâm thúy và một thông điệp bình dị phù hợp với ngày đầu năm mới.
 
Phim Việt chiếu Tết đa dạng về thể loại nhưng thiếu 'chất'
"Trúng số" dễ gây hiểu lầm là một phim "hài nhảm".

Không đi theo lối gây cười bằng cách “ngớ ngẩn hóa” nhân vật như nhiều bộ phim cùng đề tài, Trúng số dẫn dắt câu chuyện một cách tự nhiên, xây dựng được những tình tiết đắt giá và đôi chỗ còn phải khiến người xem phải suy ngẫm. Dàn diễn viên cũng hoàn thành tốt vai trò của mình. Nếu hiệu ứng truyền miệng tốt, Trúng số hoàn toàn có thể trở thành tác phẩm thu lời nhất của mùa Tết năm nay và làm hài lòng khán giả sau khi xem xong.

Những cố gắng chưa đủ tầm

Nếu như Trúng số là một bất ngờ về chất lượng của mùa phim Tết năm nay, hai tác phẩm Ngày nảy ngày nay và Siêu nhân X đã thể hiện sự mới lạ trong câu chuyện nhưng vẫn đi theo lối mòn và chọc cười khán giả bằng những chiêu trò nhàm chán, dễ đoán.

Là phim siêu anh hùng đầu tiên của Việt Nam, Siêu nhân X được xây dựng với hình tượng người hùng khác biệt. Ngoại trừ một vài màn phô diễn kỹ xảo, câu chuyện được kể trong 81 phút rời rạc, thiếu sự kết nối và chóng vánh đến mức ngay khi vừa xem xong, nhiều người sẽ chưa kịp hiểu mình vừa xem bộ phim có nội dung như thế nào. Kỹ xảo của Siêu nhân X ở mức chấp nhận được so với phim Việt hiện nay nhưng bối cảnh của phim lại quá đơn sơ, nhàm chán, không tạo được sự bắt mắt cần có đối với thể loại phim này.

Trong khi đó, Ngày nảy ngày nay cũng cố xây dựng một câu chuyện sao cho “có vẻ” bất ngờ nhưng thực chất lại quá đỗi quen thuộc mà chỉ có số ít khán giả không thể đoán ra. Hình ảnh, cách sử dụng màu sắc của Ngày nảy ngày nay cho thấy kỹ xảo của Việt Nam mới chỉ đạt đến trình độ như phim truyền hình Tây Du Ký của Trung Quốc vào năm 1986.
 
Phim Việt chiếu Tết đa dạng về thể loại nhưng thiếu 'chất'
"Siêu nhân X" (trái) và "Ngày nảy ngày nay" là hai phim có sử dụng nhiều kỹ xảo.

Một điểm trừ của cả Siêu nhân X và Ngày nảy ngày nay chính là phần quảng cáo quá thô. Cả hai đều là phim kinh phí lớn nên có rất nhiều nhà tài trợ. Tuy nhiên, việc các thương hiệu xuất hiện ngay từ cảnh đầu tiên, “đập” vào mắt người xem và thậm chí sau đó còn được đưa vào lời thoại của nhân vật đã gây ra sự phản cảm.

Với những lợi thế riêng, Siêu nhân X, Ngày nảy ngày nay hay Trúng số đều có cơ hội ngang nhau trở thành bộ phim hút khách nhất phòng vé trong dịp đầu xuân mới. Siêu nhân X có độ dài chỉ 81 phút nên có thể được nhiều suất chiếu, Trúng số dễ tạo được hiệu ứng truyền miệng trong khi Ngày nảy ngày nay lại có hai nữ diễn viên được yêu thích là Ngô Thanh Vân, Lê Khánh.

Tuy nhiên, cả ba tác phẩm này sẽ phải đối đầu với bốn bộ phim nước ngoài hứa hẹn gây chú ý, gồm Mật vụ Kingsman, SpongeBob: Anh hùng lên cạn, Kiếm Rồng của Thành Long và đặc biệt là tác phẩm chuyển thể 50 Sắc thái. Việc ra rạp ồ ạt trong dịp Tết Nguyên đán năm nay của cả phim Việt Nam lẫn phim nước ngoài có thể khiến cho sự cạnh tranh phòng vé trở nên khốc liệt hơn những năm trước, nhưng lại đem đến cho khán giả nhiều cơ hội lựa chọn.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận