"Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

   09:30 - 27/11/2020   

Tây Du Ký năm 1986 đã trở thành tượng đài vững chắc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả châu Á. Đặc biệt, đây còn là một trong những tác phẩm hiếm hoi mà cả nhân vật chính lẫn phụ đều để lại dấu ấn khó phai.

Trong đó, "Sa Tăng" Diêm Hoài Lễ là một trong số những diễn viên được biết đến nhiều nhất sau thành công của Tây Du Ký.

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

>>Xem thêm: Sự thật sau những cảnh hot trong phim Hoa ngữ: Sướng quay phim, khổ cũng là quay phim

Tình cờ trở thành 1 trong 4 nhân vật kinh điển của Tây Du Ký ở tuổi 46

Diêm Hoài Lễ sinh năm 1936, xuất thân là một diễn viên kịch nói người Bắc Kinh. Trước khi tham gia Tây Du Ký, ông chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất. 

Được biết, khi đạo diễn Dương Khiết bắt đầu tuyển diễn viên cho Tây Du Ký, Diêm Hoài Lễ đã tới đăng ký, thử vai quốc vương nước Ô Kê. Thế nhưng, vì vóc dáng cao to, lại không có khí chất vương giả nên ông không được chọn. 

image

Thay vào đó, đoàn làm phim lại cho rằng nam diễn viên rất hợp với vai Sa Tăng, có bản chất điềm đạm, chăm chỉ. Vì vậy, Diêm Hoài Lễ bất ngờ trở thành 1 trong 4 nhân vật chính của phim. 

Theo đạo diễn Dương Khiết, nhân vật Sa Tăng là tuyến vai khó thể hiện bởi tính cách nhân vật trong nguyên tác cần cù, điềm đạm. Điều này đòi hỏi diễn viên phải có sức diễn tốt. Và quả thật, Sa Tăng chất phác, luôn hết lòng trung thành với sư phụ đã được Diêm Hoài Lễ thể hiện xuất sắc. 

image

Đáng chú ý, thời điểm Tây Du Ký khởi quay vào năm 1982, tuy vào đảm nhận nhân vật có vai vế thấp nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng, nhưng thực tế Diêm Hoài Lễ đã 46 tuổi. Ngoài đời thật, ông là người lớn tuổi nhất đoàn phim. 

Sự nghiệp lận đận nhất trong 4 thầy trò Đường Tăng

Suốt 6 năm trời quay Tây Du Ký cũng là quãng thời gian Diêm Hoài Lễ đồng hành cùng đoàn làm phim. Họ cùng nhau trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, có lúc tưởng chừng như không thể tiếp tục được nữa. 

Thậm chí, vì kinh tế eo hẹp, thiếu thốn, đoàn làm phim không đủ tiền để mời diễn viên nên Diêm Hoài Lễ một lúc đã sắm vai hơn 20 nhân vật phụ. Phải kể đến như Ngưu Ma Vương, Tây Hải Long Vương, Thái Thượng Lão Quân, ông lão, hòa thượng, Thiên Lý Nhãn...

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Không chỉ vậy, dù là vai chính nhưng Sa Tăng của Diêm Hoài Lễ vẫn chênh lệch rất nhiều so với 3 nhân vật chính Đường Tăng, Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới. Loanh quanh cả bộ phim, lời thoại của ông không nhiều, chủ yếu chỉ có một vài câu như: "Đại sư huynh, sư phụ bị yêu quái bắt đi rồi", "Đại sư huynh, sư phụ và nhị sư huynh đều bị yêu quái bắt đi rồi"...

Cứ như vậy, Diêm Hoài Lễ không có nhiều cơ hội thể hiện diễn xuất của mình trong bộ phim Tây Du Ký.

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Sau Tây Du Ký, nam diễn viên còn góp mặt trong bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, đảm nhiệm vai Trình Phổ. Tuy nhiên, đây lại tiếp tục là một nhân vật có ít cảnh quay và lời thoại tương đối ngắn trong phim. 

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Mãi đến các phim Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam (vai Trần Huy Tổ), Ỷ Thiên Đồ Long Ký (vai Tạ Tốn), Đông Chu Liệt Quốc (vai Tề Công)...  Diêm Hoài Lễ mới có cơ hội thể hiện khả năng diễn xuất. Đáng tiếc thay, khi đó ông tuổi cao, không còn theo kịp các diễn viên trẻ tài năng nên một lần nữa bỏ lỡ cơ hội tỏa sáng. 

>>Xem thêm: Mỹ nhân Tân Hoàn Châu ngày ấy: Tiểu Yến Tử cưới Nhĩ Khang, mỗi Tình Nhi thành danh

Phim vận vào đời, ra đi cũng vì vai Sa Tăng trong Tây Du Ký

Sự nghiệp không mấy thuận lợi, đời tư của Sa Tăng còn thảm thương hơn rất nhiều. Theo chia sẻ của Mã Đức Hoa - người đóng vai Trư Bát Giới, Diêm Hoài Lễ là một người thích làm từ thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Ông không hề tính toán tiền cát-xê dù đảm nhận nhiều vai trong Tây Du Ký. Thậm chí, nam diễn viên sẵn sàng chia sẻ thù lao của mình cho người khác. 

Thế nhưng, một người tốt bụng như vậy lại không gặp được may mắn.

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Một lần, khi quay ở một ngôi làng nhỏ, đoàn phim Tây Du Ký đã phun một lượng thuốc trừ sâu lớn để đuổi muỗi. Trong khi mọi người đã rời đi vì mùi quá gắt thì Diêm Hoài Lễ, vì mắc bệnh viêm mũi nên không hay biết gì. Khi đó, ai cũng bận rộn nên không để ý đến ông. Và cứ như vậy, Sa Tăng vẫn miệt mài công tác trong bầu không khí độc hại suốt 1 đêm.

Mãi sau này, vì hít phải lượng thuốc quá lớn, cộng thêm công việc đóng phim vất vả, Diêm Hoài Lễ được chuẩn đoán mắc bệnh nghiêm trọng về phổi. Điều này cũng khiến cả đoàn phim vô cùng áy náy. 

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Tâm nguyện cuối cùng: phải đoàn tụ với Đại sư huynh và Nhị sư huynh

Trong những ngày cuối đời, căn bệnh nhiễm trùng phổi khiến Diêm Hoài Lễ không thể ngửi, mất vị giác và mắt, tai cũng không còn hoạt động. Ông chỉ có thể nằm bất lực trên giường bệnh. 

Và, sau bao ngày chống trọi với bệnh tình, Sa Tăng kinh điển nhất màn ảnh Hoa ngữ Diêm Hoài Lễ đã ra đi mãi mãi ở tuổi 73 vào ngày 12/4/2009. 

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Giờ phút sắp chia xa, Diêm Hoài Lễ có tâm nguyện được gặp Đại sư huynh và Nhị sư huynh lần cuối. Tuy nhiên, chỉ có Lục Tiểu Linh Đồng đến kịp, còn Mã Đức Hoa vì kẹt xe nên là người đến muộn nhất. Lúc đó, Sa Tăng đã hấp hối nhưng vẫn cố chờ đến lúc Trư Bát Giới xuất hiện ở cửa phòng bệnh rồi mới yên tâm nhắm mắt. 

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Theo Lục Tiểu Linh Đồng, trong đoàn làm phim, Diêm Hoài Lễ và Mã Đức Hoa thân nhau nhất. Họ coi nhau như anh em một nhà, bởi, hầu như cảnh quay nào họ cũng cùng nhau thực hiện. Nhị sư huynh và Tam sư đệ từng cùng nhau ăn chung một hộp cơm suốt thời gian dài, do kinh phí eo hẹp của đoàn phim khi đó. 

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Ngày Diêm Hoài Lễ ra đi cũng là ngày sinh nhật của Lục Tiểu Linh Đồng. Để tưởng nhớ Tam sư đệ, từ đó về sau, Ngộ Không quyết định không tổ chức sinh nhật nữa. 

>>Xem thêm: Dàn sao Chân Hoàn Truyện ngày ấy: An Lăng Dung sau 8 năm vẫn hứng "gạch đá"

'Sa Tăng' Diêm Hoài Lễ bị phim vận vào người, ra đi vì quay Tây Du Ký

Trải qua hơn 30 năm phát sóng, đến nay, các nghệ sĩ tham gia bộ phim truyền hình đình đám một thời đã có rất nhiều thay đổi. Thế nhưng, những hình ảnh về 4 thầy trò Đường Tăng, về những kiếp nạn trên đường đi lấy kinh... vẫn còn mãi trong tâm trí của nhiều thế hệ khán giả.

DienAnh.Net

Gửi bình luận