Sau những bài học đắt giá từ Marvel, DC sẽ rút ra được bài học gì?

   20:20 - 07/05/2018   

Dù đã công chiếu được 2 tuần, song cơn sốt Avengers: Infinity War vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bất chấp việc nhận được vô số các phản ứng khen ngợi và trái chiều, nhưng không thể phủ nhận MCU đã có những bước đi hết sức đúng đắn và thành công khi xây dựng được một đế chế điện ảnh rực rỡ đến vậy. Mặc cho fan Marvel đang ngập tràn trong sự hào hứng và bàn luận sôi nổi thì ở đâu đó fan DC lại có phần ngậm ngùi về phía sân nhà DCEU.

Sau những bài học đắt giá từ Marvel, DC sẽ rút ra được bài học gì?

Năm 2017, những tưởng Wonder Woman sẽ đánh dấu một sự trưởng thành, hứa hẹn đột phá của DCEU (DC Extended Universe), thì Justice League sau bao nhiêu màn PR rầm rộ lại trở thành một trò cười khi ra rạp, mang lại một nỗi thất vọng không hề nhẹ đối với cộng đồng fan.

Việc Warner Bros. được cư dân mạng gọi đùa cợt là “cây kéo vàng” cũng có nguyên do của nó. Thực chất, khi Batman v Superman: Dawn Of Justice ra mắt, không rõ vì lí do gì mà bộ phim cũng bị “cắt xén” khá nhiều, khiến cho khán khả không khỏi hụt hẫng và khó chịu. Cuộc đối đầu giữa Batman và đứa con của Krypton là một trong những trận chiến được mong đợi nhất trên màn ảnh. Nhưng Warner Bros. đã giảm bớt thời lượng của phim đi một cách không thương tiếc, để rồi sau đó tung ra một bản đầy đủ hơn, nhằm tăng doanh số bán đĩa.

Tương tự với Justice League, khi mà gần như toàn bộ nội dụng phim là nói về sự trở lại của siêu anh hùng này, thế nhưng tới đoạn cao trào nhất của phim là khi Superman trở lại, phân cảnh Superman khoác lại bộ giáp cũng bị cắt bỏ một cách phũ phàng. Thậm chí đạo diễn Joss Whedon cũng “ăn gạch” rất nhiều chỉ vì tội lỡ phá hỏng cả một siêu phẩm. Nhưng lỗi không phải do Whedon, ông chỉ đơn giản là cố gắng làm tốt và hoàn thành dự án đang dang dở của Zack Snyder mà thôi.

Sau những bài học đắt giá từ Marvel, DC sẽ rút ra được bài học gì?

Cho nên, bài học đầu tiên mà Warner Bros. nhận ra chính là việc đã không tôn trọng đứa con tinh thần mà mình tạo ra. Điều này tạo ra một tiền lệ cho người xem, rằng việc bỏ tiền ra để thưởng thức một tác phẩm mà họ cho là không được đầu tư kỹ càng từ DCEU sẽ không đáng và thà rằng chờ tới khi DVD Blu-ray trình làng thì mới xem phim.

Khác với MCU, hướng đi của DCEU được khá nhiều người nhận xét là hướng đi rất táo bạo. Nhưng táo bạo thế nào không phải ai cũng nhìn nhận ra được. MCU đã mất tới 10 năm để xây dựng từng nhân vật của mình, để rồi tập hợp họ lại trong cuộc chiến với Thanos, tạo ra một sự phấn khích tột độ với khán giả trên toàn thế giới. Nhìn xem, chỉ cần một Black Panther cũng đủ để “vượt mặt” Titanic rồi chứ đừng nói là cả đội.

Còn DCEU, họ quyết định tung Justice League ra trước khi phim riêng của The Flash, Aquaman, thậm chí là Shazam và Green Lantern chưa ra mắt đã đặt ra rất nhiều câu hỏi và thắc mắc cho người xem. Ngoại trừ bộ ba quyền lực Batman, Superman, Wonder Woman ra, thì không phải ai cũng biết rõ về The Flash, Aquaman, Cyborg. Hay thậm chí Darksied là ai? Câu chuyện của họ như thế nào, chỉ có dân đọc comics thì mới nắm rõ được.

Chủ ý của việc Justice League được ra đời sớm giống như một bước đệm để mở đầu cho các tác phẩm sau này của DCEU. Giống như kiểu giới thiệu qua để người xem biết “sơ sơ” về Aquaman, Cyborg và The Flash rồi, còn sức mạnh của họ như thế nào, hồi sau sẽ rõ. 
Chủ ý của việc Justice League được ra đời sớm giống như một bước đệm để mở đầu cho các tác phẩm sau này của DCEU. Giống như kiểu giới thiệu qua để người xem biết “sơ sơ” về Aquaman, Cyborg và The Flash rồi, còn sức mạnh của họ như thế nào, hồi sau sẽ rõ. 

Phải thừa nhận rằng cái chất “dark” và “deep” của DC là một trong những nét lôi cuốn hấp dẫn người hâm mộ cũng như góp phần tạo ra nét đặc trưng riêng cho DCEU. Siêu anh hùng, đôi khi không cần phải có áo khoác, không cần có sức mạnh. Chỉ cần ý chí mạnh mẽ đủ để bảo vệ cho lý tưởng của mình và vượt qua đớn đau để có thể bước tiếp, điều đó khiến họ trở thành một anh hùng đích thực.

Cái hay của Batman v Superman không phải ở những màn "solo skill" giữa 2 siêu anh hùng, hay cảnh đánh bại Doomsday. Những cái tinh hoa của phim nằm trong từng câu thoại và cách mà đạo diễn Zack Snyder xây dựng nhân vật. Người ta cứ mải chỉ trích theo đám đông rằng Batman “chơi ăn gian”, nhưng lại quên đi rằng Bruce Wayne chỉ là người trần mắt thịt, chỉ dùng sức thì không thể thắng Superman. Người ta cứ mải mong chờ một màn giao tranh quyết liệt, nhưng lại quên đi rằng mục đích của một anh hùng đó là bảo vệ cho lý tưởng của mình, có thể là hòa bình thế giới, cũng có thể là những người thân yêu nhất.

Sau những bài học đắt giá từ Marvel, DC sẽ rút ra được bài học gì?

Còn Justice League, sai lầm của bộ phim phải chăng là việc cố gắng tỏ ra hài hước? Ví dụ việc The Flash chơi chữ khi nhắc về "brunch" (bữa xế), hay việc Aquaman bị dây thòng lọng của Wonder Woman vướng vào chân. Thật ra, hài hước một chút giữa bộn bề căng thẳng cũng tốt, nhưng phải làm thế nào để cho kể cả những ai không phải fan hâm mộ các siêu anh hùng này cũng cười được, đó mới gọi là pha trò thành công.

Tóm lại, dù chưa đạt được những thành công tầm cỡ như MCU, nhưng không có nghĩa là DCEU sẽ “chết yểu” và không thể vực dậy. Năm 2018 và 2019 sẽ là khoảng thời gian Warner Bros. chuộc lỗi và cố gắng sửa sai với khán giả với những Aquaman, ShazamWonder Woman 2.

So sánh

Saostar

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT