Sense8 - Choáng ngợp khi bạn có 7 bản sao của mình trên toàn thế giới

   00:00 - 01/07/2015   

Từ bàn tay nhào nặn của 2 chị em đa tài nhà Wachowski (Bound, The Matrix, Cloud Atlas…), một bộ phim truyền hình khoa học giả tưởng mới toanh vừa được ra mắt trên hệ thống truyền hình NETFLIX gần đây đã gây được sức hút rất lớn với những người thích xem truyền hình. Sense8 là một bộ phim lạ, nhưng một khi bạn đã đi được 2/3 con đường, thì thật là khó để rời mắt.

 

 

Trailer của "Sense8"

 

Phim kể về một nhóm 8 con người vòng quanh thế giới bỗng nhiên cảm nhận được nhau, hiểu được suy nghĩ, ngôn ngữ, kiến thức và sử dụng được khả năng của nhau. Một ngôi sao điện ảnh Mexico nổi tiếng bỗng thấy mình ở trong nhà của một cô gái Hàn Quốc. Một chàng cảnh sát Chicago gặp gỡ và nói chuyện với một nàng DJ đang ở Ireland. Một dược sĩ người Ấn trong đêm tân hôn của mình lại nhìn thấy một chàng tội phạm tận nơi nước Đức. Một nữ hacker chuyển giới bất ngờ xuất hiện trong một chiếc xe khách tồi tàn ở thành phố Nairobi. Họ không biết làm sao, như thế nào, nhưng họ phải sử dụng năng lực bất ngờ này để giúp đỡ nhau thoát khỏi cuộc săn lùng của một nhóm người độc ác coi họ là hiểm họa của thế giới.

Sense8 - Choáng ngợp khi bạn có 7 bản sao của mình trên toàn thế giới

 

“Sense8” là một cách chơi chữ của từ “Sensate”, một từ để chỉ những người có năng lực trong phim. Với 8 thành viên ở 8 địa điểm khác nhau, câu chuyện của họ cũng mang theo rất nhiều đặc điểm của các nền văn hóa nơi họ sống. Có Lito, một tài tử phim hành động Mexico và mối tình cùng người bạn trai bí mật; Riley – một nàng DJ với phong cách nổi loạn sống tại Ireland; Will ở Chicago là một cảnh sát tốt bụng; Sun là con gái trong một gia đình doanh nhân nổi tiếng tại Hàn Quốc nhưng ban đêm cô lại là một võ sĩ quyền Anh dũng mãnh; Capheus hằng ngày phải cố gắng kiếm tiền cho người mẹ bị AIDS ở thành phố Nairobi nghèo khó; Nomi là một hacker chuyển giới sống cùng bạn gái tại San Francisco; anh chàng tội phạm người Đức Woofgang chuyên phá két sắt cùng vấn đề với người bố quá cố; cô dược sĩ Kala bị cuốn vào một cuộc hôn nhân không tình yêu với một chàng trai giàu có (đám cưới của cô đã có hẳn một màn nhảy và hát Bollywood). Sự đa dạng sắc tộc và hoàn cảnh có phần rập khuôn một cách cố ý của các nhân vật là một điểm sáng kì lạ của Sense8, khiến bộ phim khác biệt và cũng rất có duyên

 

Sense8 - Choáng ngợp khi bạn có 7 bản sao của mình trên toàn thế giới

Các nhân vật trong "Sense8"

 

Những tập đầu tiên của phim với tình tiết chậm và mờ ảo, có thể coi là khá khó nuốt với những người xem thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên, chúng lại làm nhiệm vụ dẫn dắt và đặt ra tiền đề cho cốt truyện rất tốt, đồng thời đi sâu vào khắc họa câu chuyện của 8 nhân vật. Phải mất một thời gian dài để chúng ta có thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra, vai trò của từng người trong nhóm và những quy luật về năng lực của họ. Một nhân vật bỗng nhiên xuất hiện ở một địa điểm cách anh ta nửa vòng trái đất, đặt cho người xem rất nhiều câu hỏi như ai có thể thấy anh ta? Cơ thể anh ta ở nơi cũ đang làm gì? Tại sao họ lại hiểu được nhau dù khác ngôn ngữ? Những câu hỏi ấy dần dà sẽ được tự trả lời mà không cần phải tìm hiểu quá sâu. Đây là một trong những điểm độc đáo của phim, nhưng đôi khi nó cũng mang đến bất lợi nhất định khi nhiều người có thể nản lòng vì không hiểu được chuyện gì đang diễn ra và chẳng có ai giải thích.

Sense8 - Choáng ngợp khi bạn có 7 bản sao của mình trên toàn thế giới

 

Những cảnh hành động là một điểm cộng cho phim. Ngoài các pha đánh đấm nhào lộn công phu được đầu tư và rất thật, thì cách kết hợp một cảnh hành động của 1 người ở tận… 2 địa điểm khác nhau lại đem đến cho người xem chút thích thú vì độ mới lạ của nó. Một trong những giây phút thú vị và gay cấn là ở tập 3, khi Sun đang trong võ đài tự nhiên thấy mình ở Châu Phi và bị vây quanh là một nhóm băng đảng hung hãn đang chuẩn bị “xử” Capheus. Từ giây phút đó, chúng ta có thể thấy được mạch phim đang được đẩy dần đến cao trào, và các thành viên đã học được cách “làm việc nhóm” với nhau.

 

 

Cảnh chiến đấu của nhân vật Sun (Bae Doona thủ vai) trong "Sense8"

 

Mặc dù các phân cảnh nói chuyện của các nhân vật với nhau rất quan trọng, nhưng nó lại hơi dài dòng và áp đặt, nên người xem có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và lạc trong những câu thoại dài dằng dặc của phim. Tuy nhiên, không vì thế mà những câu thoại ấy lại không nói lên được gì. Nó góp phần giải thích một số bí ẩn trong phim, hình thành tính cách và tư tưởng của nhân vật, cũng như mang rất nhiều thông điệp nhân văn đắt giá tới người xem.

Sense8 - Choáng ngợp khi bạn có 7 bản sao của mình trên toàn thế giới

 

Một khía cạnh không thể không nhắc đến của phim chính là cảnh nóng. Những thước phim nhạy cảm của Sense8 được thiết kế rất khôn ngoan để không mang đến cảm giác dung tục tuy nhiên vẫn đủ để làm cho người xem cảm thấy đỏ mặt nếu có người trong phòng. Cảnh nóng của các cặp đôi trong phim đề cao vấn đề tâm lý và đời sống tình cảm của nhân vật. Tới tập 6, nó còn được sử dụng để thể hiện mối liên kết giữa các nhân vật với nhau một cách đầy mới lạ.

Season 1 kết thúc đầy thỏa mãn nhưng vẫn còn để lại trong người xem rất nhiều câu hỏi về những sensate thế hệ trước, về Whisper, Jonas... Câu trả lời hẳn sẽ được giữ lại sang mùa phim thứ 2, tuy NETFLIX vẫn chưa xác nhận sẽ tiếp tục làm mùa 2 cho phim nhưng với số điểm 8,4 trên IMDb và hàng loạt các lời nhận xét tích cực trên các trang phê bình phim uy tín, thì việc làm phần tiếp theo chỉ còn là vấn đề thời gian.

 

 

Tổng Hợp

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT