Síu Phạm mang phim tài liệu quay ở Hội An tới Đài Loan

   00:00 - 24/12/2014   

Nữ đạo diễn gốc Việt đưa tác phẩm tài liệu “Sương mù trên đỉnh núi” và phim điện ảnh “Căn phòng của mẹ” tham dự Liên hoan Nghệ thuật truyền thông thử nghiệm diễn ra tại thành phố Đài Bắc.

Sau thành công của Thiên đường bỏ ngỏ tại Hội chợ dự án của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ ba, đạo diễn Síu Phạm được mời đến Đài Loan tham dự Shooting Left Asia 14 và Experimenal Media Art Festival (Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Thử nghiệm) lần thứ năm.

Sự kiện diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 28/12 tại Đài Bắc, Đài Loan. Năm nay với chủ đề Đến gần Việt Nam, Shooting Left Asia được tổ chức nhằm đưa khán giả đến gần hơn với xã hội Việt Nam hiện đại, tiếp cận toàn cảnh điện ảnh Việt Nam và những góc nhìn độc đáo qua phim ảnh, phát triển một quan điểm văn hóa đa chiều và khám phá sâu hơn về đất nước vùng Đông Nam Á.
 
Síu Phạm mang phim tài liệu quay ở Hội An tới Đài Loan
Đạo diễn Síu Phạm.

Hai tác phẩm mới nhất của đạo diễn Síu Phạm sẽ được trình chiếu là Căn phòng của mẹ (Homostratus) và Sương mù trên đỉnh núi - bộ phim tài liệu quay tại Hội An trong hơn một năm, vừa hoàn thành vào tháng 10/2014. Buổi chiếu phim mang tên Gương mặt nổi bật: Tầm nhìn đa chiều trong phim Síu Phạm diễn ra vào 18h ngày 25/12, ngay sau đó đạo diễn Síu Phạm sẽ có buổi chia sẻ giao lưu cùng khán giả.

Ban tổ chức giới thiệu chân dung nhà làm phim Síu Phạm: “Nhà làm phim ngoại lục tuần Síu Phạm là tác giả của những bộ phim khó phân loại. Chỉ biết rằng bà là bậc thầy của sự hòa trộn khiến mọi câu chuyện kể trở thành giản dị - độc đáo”.

Hơn 60 tuổi, nhà làm phim thể nghiệm Síu Phạm thực hiện những thước phim luôn khó có thể phân loại. Bà là chuyên gia trong các tác phẩm mang tính cách cá nhân, phá kỷ lục trong việc pha trộn những toan tính, ẩn dụ trong những khúc phim. Bà thay đổi hình ảnh - cấu trúc rời rạc nhằm mục đích thoát khỏi mọi ước lệ. Phim của Síu Phạm xoáy vào thị giác đương đại, làm nổi bật thế hệ của toàn cầu hóa, phản ảnh một Việt Nam với những nỗ lực để sánh cùng với thế giới.
 
Síu Phạm mang phim tài liệu quay ở Hội An tới Đài Loan
Một cảnh trong phim điện ảnh "Căn phòng của mẹ".

Shooting Left Asia là một sự kiện văn hóa quốc tế lớn được chính phủ Đài Loan tài trợ. Sự kiện năm nay có chủ đề “Đến gần Việt Nam (Pres du Vietnam)” - do Body Phase Studio phối hợp với một số tổ chức ở Việt nam như “Gặp gỡ mùa thu”, Hanoi Doclab và YxineFF tổ chức.

Síu Phạm năm nay 66 tuổi. Chị từng học Lịch sử Nghệ thuật và Kịch nghệ tại Geneva, Thụy Sĩ. Chị đến với điện ảnh bắt đầu bằng công việc viết kịch bản và từng giành giải kịch bản tại LHP danh tiếng Locarno 2002. Tuy vậy, cũng phải đến năm 2010, Síu Phạm mới bắt tay làm bộ phim truyện dài đầu tiên của mình ở vai trò đạo diễn là Đó hay Đây (Here or There). Phim lọt vào vòng tranh giải chính thức của LHP Busan ở hạng mục “New Current” năm 2011.

Bộ phim thứ hai của Síu Phạm là Căn phòng của mẹ đã giành giải “Best Unique Vision” tại Queen World Film Festival 2014 và tranh giải chính thức tại một số LHP quốc tế. Phim thứ ba của chị là tác phẩm tài liệu Sương mù trên đỉnh núi quay tại Hội An. Dự án phim thứ tư của Síu Phạm là Thiên đường bỏ ngỏ sẽ do đạo diễn Đập cánh giữa không trung - Nguyễn Hoàng Điệp - làm nhà sản xuất.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận