So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

   00:00 - 14/05/2015   

Các bộ phim học đường của cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía công chúng. Tuy nhiên, các nhà làm phim mỗi nước lại có những cách thể hiện đời sống học đường trên phim một cách khác nhau.

1. Phim học đường Hàn Quốc: Bức tranh không gói gọn dưới mái trường

Điểm lại các bộ phim học đường xứ Trung, có thể thấy các nhà sản xuất thường chủ yếu khắc họa đời sống học đường xoay quanh đề tài tình yêu học trò, cơn cảm nắng tuổi mới lớn, những rung động đầu đời trở thành mối tình khắc cốt ghi tâm. Những bộ phim học đường nổi tiếng của Trung Quốc có thể kể đến như: You are the apple of my eyes, Bạn cùng lớp, Năm tháng vội vã… đều thể hiện rất chân thực tình yêu "gà bông" mà bất cứ khán giả nào cũng từng được trải nghiệm khi ngồi trên ghế nhà trường.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

You are the apple of my eyes tạo nên tiếng vang lớn nhờ tập trung khai thác chuyện tình cảm trong sáng của những cô cậu lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Về phía Hàn Quốc, các bộ phim học đường thường có đề tài phong phú hơn. Đội ngũ làm phim không chỉ sử dụng tình yêu học đường làm chủ đề khai thác chính mà lồng ghép vào trong đó rất nhiều vấn đề xã hội như phân biệt giàu nghèo, bạo lực học đường… Các bộ phim cũng thường không xoay quanh một đề tài chính mà trở đi trở lại với nhiều tình tiết phản ánh những câu chuyện khác nhau. Boys over flowers là một minh chứng cho việc khai thác đề tài phong phú trong phim Hàn, mặc dù chủ đề chính xoay quanh tình yêu thời đi học nhưng đi cùng với đó là nhiều vấn đề trong xã hội như sự phân chia giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội…

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Dù là phim có đề tài học đường nhưng Boys over flowers lại đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc sống của những người trẻ tuổi.

Phim học đường Hàn Quốc lại được mở rộng với những mỗi quan hệ phức tạp bên ngoài trường học. Không chỉ xoay quanh tình bạn tình yêu, đó còn có thể là mối quan hệ phức tạp giữa thầy cô với phụ huynh, giữa học sinh với những vấn đề của xã hội. Khán giả xem The Heirs có thể nhận thấy mối quan hệ tương tác giữa các phụ huynh với nhau, hay trong Angry Mom, mối quan hệ giữa mẹ và bạn bè của con cũng được khắc họa dưới góc nhìn hết sức sáng tạo.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

2. Phim Hàn kịch tính, phim Trung ngọt ngào

Nội dung xuyên suốt các bộ phim học đường xứ Trung thường khá ngọt ngào và lãng mạn. Tình tiết được triển khai chậm rãi để người xem có thể dần cảm nhận được những rung động trong sáng, tình cảm ngây thơ của các nhân vật chính.

Những bộ phim này cũng hiếm khi có những nụ hôn nồng nhiệt, những cảnh quay tình tứ mà chỉ đơn thuần là cái liếc mắt nhẹ nhàng, cảm xúc ngượng ngùng khi được nắm tay đối phương. Trong bộ phim Bạn cùng bàn, Châu Đông Vũ đóng vai “học sinh giỏi” Châu Tiểu Chi, cùng “học sinh dốt” Lâm Nhất do Lâm Canh Tân đóng là đôi bạn thanh mai trúc mã. Họ học cùng nhau từ trung học cho tới đại học và có một mối tình tuổi thanh xuân. Sau khi tốt nghiệp, đối mặt với hiện thực tàn khốc, hai người phải chia lìa trong hối tiếc. Đây là mô-típ thường gặp trong hầu hết phim ngôn tình thanh xuân Trung Quốc.

Không những thế, những bộ phim ngôn tình thanh xuân Trung Quốc thường đem đến cho người xem cảm giác tiếc nuối, hẫng hụt, để lại dư âm lắng đọng trong thời gian dài. Con phim học đường Hàn Quốc mang đến sự vui tươi, kết thúc có hậu cho hầu hết nhân vật trong tác phẩm.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Châu Đông Vũ và Lâm Canh Tân thể hiện mối tình thanh xuân nhẹ nhàng trong Bạn cùng bàn.

Trong khi đó, phim học đường xứ củ sâm thường có nội dung khá kịch tính, thắt nút, mở nút rõ ràng chứ không hoàn toàn chỉ dừng lại ở việc bình lặng miêu tả một câu chuyện tình. Những bộ phim học đường chủ đạo như School 2013, School 2015, God of study... thường xoay quanh đến một nội dung cụ thể, đầy kịch tính như: hành trình sôi sục ôn thi đại học, vấn nạn bạo lực học đường… còn yếu tố tình cảm thường đóng vai trò yếu tố phụ giúp bộ phim bớt nặng nề, khô cứng.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Tình cảm trong phim Hàn chỉ để "thêm mắm dặm muối" cho nội dung mà thôi, vì các nhà sản xuất còn rất nhiều thứ để nói trong phim.

3. Phim học đường Trung Quốc trải dài cả cuộc đời nhân vật

Nếu để ý khán giả có thể thấy rằng, các bộ phim học đường Trung Quốc không dừng lại chỉ khắc họa tình yêu của hai nhân vật chính thời đi học mà còn tiếp tục kể câu chuyện tình yêu của họ khi đã trưởng thành. You are the apple of my eyes kể nốt câu chuyện khi Kha Cảnh Đằng đã trở thành một nhà văn và tham dự đám cưới của mối tình đầu Thẩm Giai Nghi. Trong bộ phim Năm tháng vội vã, các nhà làm phim cũng lấy bối cảnh khi Trần Tầm ở thời điểm hiện tại và nhớ về chuyện tình thời thanh xuân.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Phim ngôn tình thanh xuân Trung Quốc thường dàn trải theo cả cuộc đời nhân vật, sau khi đã tốt nghiệp, có cuộc sống trưởng thành về sau.

Không giống với các nhà làm phim nước láng giềng, các đạo diễn Hàn Quốc thường chỉ kể câu chuyện trong một khoảng thời gian cố định và không kéo dài đến tương lai. Hầu hết các bộ phim được đặt dấu chấm hết khi mà tất cả những cao trào, kịch tính đã được giải mã thành công hoặc có một cái kết viên mãn hợp lòng khán giá.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Phim Hàn thường có cái kết dứt điểm, viên mãn, có hậu cho hầu hết các nhân vật.

4. Trang phục học đường Hàn Quốc được đầu tư kỹ lưỡng

Trang phục trong phim là điểm khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy nhất giữa phim học đường Hàn Quốc và Trung Quốc.

Với nền công nghiệp sản xuất đồng phục phát triển, có thể thấy đồng phục học sinh trong phim truyền hình Hàn Quốc rất được chú trọng đầu tư. Khi mỗi bộ phim về học đường ra mắt, khán giả xứ củ sâm vẫn luôn rất quan tâm, chờ đón để được chiêm ngưỡng bộ đồng phục dành cho học sinh trong phim.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Trang phục học sinh trong những bộ phim như The Heirs, School, Dream High luôn nằm trong top những bộ đồng phục đẹp nhất của phim học đường xứ củ sâm. Bên cạnh đồng phục học sinh, trang phục đời thường của các học sinh trong phim cũng luôn rất thời trang và phong cách, bất kể giàu hay nghèo. Chính vì vậy mà chiếc áo khoác cô nàng nhà nghèo Cha Eun Sang mặc trong The Heirs từng một thời trở thành xu hướng thời trang của giới trẻ.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Trang phục học đường trong các bộ phim Hàn Quốc được đầu tư kỹ lưỡng và dễ trở thành xu hướng thời trang của giới trẻ.

Trái ngược với Hàn Quốc, đồng phục trong phim Trung Quốc không mấy được chú trọng, đồng phục học sinh cũng không được đánh giá là đẹp, chỉ có thể ghi nhận là phù hợp với văn hóa trường học tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, trang phục của các diễn viên trong cuộc sống đời thường cũng không gây được sự chú ý.

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

So sánh điểm khác biệt của phim học đường Hàn và Trung

Đồng phục trong phim Trung Quốc đơn giản và khá... hiền

 

 

Theo Báo Đất Việt

Gửi bình luận