Soul: Cuộc Sống Nhiệm Màu - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

   16:15 - 15/01/2021   

Chúng ta luôn cố gắng nghĩ ra một điều gì đấy và đặt tên cho nó là hạnh phúc. Rồi khi may mắn sở hữu được điều đó, chúng ta bỗng phát hiện hoá ra đây không phải là hạnh phúc của mình.

Không ít người trên đời này đều đã từng lạc lối như thế, dành hàng năm trời để suy nghĩ về hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc đời mình, và rồi nguỵ biện cho sự vô định đó bằng cách giải thích: Hạnh phúc với mỗi người là khác nhau, với chính mình cũng vậy, rồi lại tiếp tục kiếm tìm.

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

>> Bạn có biết: Lần đầu lịch sử phòng vé Việt: 3 phim hoạt hình "soán ngôi" các bom tấn vào cuối tuần

22, một nhân vật trong bộ phim hoạt hình mới nhất của Pixar mang tên SOUL- CUỘC SỐNG NHIỆM MÀU, cũng như vậy. 22 là một nhân vật lạc lối, cô không tìm được "tinh hoả"- lý do để tiến tới Trái đất của mình, cô từ chối cơ hội được sống, cho đến khi cô gặp JOE.

Một anh chàng khao khát níu giữ đời mình, dù cho đối với cá nhân 22 quan sát, cuộc sống của anh chàng chẳng có gì thú vị. Vô tình bị kéo vào cuộc sống của JOE, từ đây 22 có cơ hội khám phá cuộc sống một cách chân thật nhất, và cô đã tìm được "tinh hoả" của mình từ những điều nhỏ bé vô cùng mà cô chưa bao giờ nghĩ tới.

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn còn nhớ tuổi thơ "dữ dội" cùng High School Musical và loạt phim Disney kinh điển?

22 vui vẻ khi được ăn một chiếc kẹo ngon, 22 hạnh phúc khi nắm được một chiếc lá rơi cùng những tia nắng bên vỉa hè, 22 cũng cảm động khi nhìn thấy sự say mê của anh chàng kéo đàn ngoài bến tàu, và cô đã chia cho người nghệ sĩ ấy một phần của chiếc bánh yêu thích mình đang ăn, thứ mà cô cho là quý giá. Và chính những khoảnh khắc ấy, khiến cho 22 biết rằng, cô muốn sống. 

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Để rồi, khi phiêu cùng những cảm giác của 22 trên bản nhạc, JOE cũng bất chợt tìm lại được những khoảnh khắc hạnh phúc của chính mình.

Anh nhìn thấy mình hạnh phúc khi nước biển mát lạnh chạm vào chân, nhìn thấy mình mỉm cười khi dạy dỗ những đứa trẻ nhỏ, nhìn thấy mình ấm áp trong mùa đông giá lạnh bên cạnh một cốc cafe nóng hổi... Anh luôn cho rằng "tinh hoả" của mình chính là nhạc Jazz, thứ đem cho anh cảm hứng bất tận, và anh nghĩ đời mình sẽ tuyệt nhất khi được chơi trong đêm nhạc cùng với người mà mình luôn ngưỡng mộ. 

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Nhưng rồi, khi anh thực hiện được điều đó, có lẽ cảm giác vui vẻ trong chốc lát đã đến, nhưng đó không phải là tất cả những gì anh tưởng tượng.

Dorothea đã kể cho anh nghe câu chuyện về một chú cá đi tìm đại dương, và cứ luôn cho rằng thứ xung quanh mình chỉ là nước. Đại dương thực sự ở đâu xa lắm, không phải nơi này. Cũng giống như Joe, hay bất cứ chúng ta luôn muốn đi tìm hạnh phúc của mình, mà không hề hay biết chúng luôn ở quanh đây.

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

>> Xem thêm: Phim Việt "chết yểu", lỗ chục tỷ: Coi thường góp ý từ khán giả, cụm rạp ép suất chiếu

Có rất nhiều ý kiến từ các chuyên gia, reviewer, xung quanh bộ phim. Có người cho rằng đam mê không phải là ý nghĩa cuộc đời, hay giống như "tinh hoả" không thực sự là điều người ta cần để tiến tới trái đất như Jerry đã nói ở cuối bộ phim. Sống chỉ đơn giản là sống, một hành động tự nhiên đến mức, chúng ta đã quên mất cách cảm nhận và hạnh phúc với nó. Sống không cần vì bất cứ điều gì to tát, chúng ta không sống để làm gì cả, chúng ta chỉ sống vì đơn giản đó là cuộc sống mà thôi.

Nhưng con người vốn luôn cần một lý do gì đó to tát để tôn lên ý nghĩa cuộc đời mình. Vậy nên họ tìm ở đâu những điều xa lắm, rồi vin vào để cường điệu sự sống của chính mình.

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Thực ra thì, hạnh phúc vẫn luôn ở ngay đó, chỉ là chúng ta đã quên mất cách cảm nhận. SOUL là một bộ phim giúp chúng ta tìm lại những cảm nhận nhỏ bé mà phi thường ấy, xoa dịu những trái tim đang bế tắc vì không thể tìm ra một mục đích to tát để sống trong đời.

Bởi vì thực sự thì bất cứ một sự tồn tại nào cũng mang ý nghĩa riêng của mình. Joe là một thầy dạy âm nhạc đầy cảm hứng, dù cho anh nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ nhàm chán nếu không được diễn cùng Dorothea trên sân khấu, thì với những đứa trẻ anh dạy, anh luôn là một người thầy giúp chúng tiếp tục theo đuổi niềm yêu thích của mình. 

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Ý nghĩa cuộc đời, thực ra không nằm ở việc chúng ta suy nghĩ về bản thân thế nào, mà là chúng ta đem lại những gì cho cuộc sống hàng ngày thông qua hành động sống của chính mình. Nhưng cũng không thể phủ nhận, đam mê là thứ keo dính con người với Trái đất. Nếu không nhờ đam mê mãnh liệt và khao khát của JOE, 22 đã không tò mò tham gia vào sự việc trở lại Trái đất cùng JOE và tìm ra được cảm giác muốn sống của chính mình.

Vậy nên, cuộc sống là gì? Là tất cả những gì bạn đang, đã và sẽ làm. Thất bại, thành công, khó khăn, hạnh phúc. Cuộc sống là tổng hoà tất cả những điều đối lập như vậy. Và nhờ đó, mà người ta sống, để theo đuổi, hoặc không theo đuổi, để mơ ước hoặc không mơ ước hay chỉ đơn giản là để trải nghiệm tất cả mà thôi.

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

Soul - Cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc thật sự

SOUL không phải là một bộ phim bạn nên xem bằng tư duy, mà là một bộ phim nên xem bằng trái tim và cảm nhận. Bạn sẽ giật mình nhận ra có khi mình cũng đã từng hạnh phúc như thế khi nhìn thấy một chiếc lá bay, và nhiều lúc mình cũng vỡ oà khi cảm nhận dòng nước mát lạnh chạm vào chân như JOE, cũng có thể vô cùng xúc động khi chứng kiến sự vô định của 22 hay những linh hồn lạc lối.

SOUL là một bộ phim hay, vì chúng ta thấy chúng ta ở đó. Dù loay hoay, dù hụt hẫng, dù thất vọng, cuộc sống vẫn luôn ở đấy, chưa bao giờ mất đi sự hạnh phúc và tươi đẹp cả.

Chỉ có điều, bạn có sẵn sàng mở lòng và chấp nhận rằng, hoá ra sự sống thật đơn giản, và ý nghĩa cuộc đời cũng chẳng quan trọng đến thế. Khi bạn thấu hiểu được mọi thứ, thì bạn sẽ luôn hạnh phúc, bởi vì bạn đang sống. Và hành động sống, bản thân nó đã là một điều hạnh phúc rồi.

Review Phim nên xem Phim hot Phim chiếu rạp

DienAnh.Net

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT