Sự thật về việc tắm rửa của mỹ nhân Trung Hoa ngày xưa: 10 ngày mới tắm một lần!

   18:07 - 25/10/2017   

Với thời buổi hiện đại như ngày nay có nước máy, giếng khoan hay xà bông, sữa tắm để phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân hàng ngày vốn là chuyện bình thường. Thế nhưng với những người phụ nữ thời cổ đại Trung Hoa thì họ phải làm thế nào?

Dùng gì để tắm gội?

Thói quen tắm gội của mỹ nhân Trung Hoa cổ đại

Ngày xưa, người phụ nữ Trung Hoa cổ đại thường dùng vùng nước trong tại sông hồ để tắm gội. Thế nên trong nhiều bộ phim chúng ta thấy người dân hay tắm ở sông suối là vì vậy.

Cũng chính từ việc tắm ở sông hồ, mà họ phát hiện đất sét là nguyên liệu rất tốt cho da. Họ đã dùng đất sét để làm sạch vùng da nơi tay chân, cơ thể... còn phần da mặt khá mỏng nên phụ nữ thời này đã sử dụng bùn trong ao hồ, ủ qua đêm để loại trừ các chất gây hại rồi rửa mặt. Còn với việc giặt đồ hay gội đầu thì họ đã sử dụng loại bùn ủ giàu chất kiềm hơn để làm sạch.

Có tài liệu cho biết, ở thời nhà Tần, phụ nữ cổ đại đã biết dùng nước vo gạo để làm đẹp như gội đầu, rửa mặt. Họ còn biết sử dụng tro thực vật như của cây ngải cứu, cây cốt khí củ... để làm sạch những vết mỡ trên cơ thể hay quần áo. Cho tới sau này, họ còn sáng chế ra việc trộn tro thực vật vào vỏ sò nghiền để tắm giặt.

Sáng chế ra loại xà phòng để tắm giặt

Thói quen tắm gội của mỹ nhân Trung Hoa cổ đại

Loại tảo đậu mà phụ nữ cổ đại Trung Hoa dùng để tắm gội.

Khoảng những năm 420 – 589 thời Tùy Đường, người Trung Hoa còn sáng tạo ra một loại xà phòng và đặt tên là tảo đậu. Họ đã tán toàn bộ mỡ bao quanh tụy tạng heo rồi rửa sạch, nghiền nát, sau đó mang trộn với bột đậu và chút hương liệu. Hỗn hợp có được họ vo thành từng viên nhỏ, mang phơi kho, mỗi lần tắm giặt chỉ cần mang chà lên da hoặc ngâm trong nước là có thể sử dụng giống như xà phòng.

Tảo đậu này không chỉ kháng khuẩn, làm sạch quần áo mà còn có mùi hương dễ chịu, rất tốt cho làn da phụ nữ. Nhưng vì thời đó loại tảo đậu này khá khó làm nên giá thành không hề rẻ.

Thói quen tắm gội của mỹ nhân Trung Hoa cổ đại

Bước ngoặt về việc tắm gội của phụ nữ cổ đại thay đổi thực sự có lẽ là thời Võ Tắc Thiên lên ngôi hoàng đế. Người ta bắt đầu sáng chế ra việc dùng tro của bồ kết để tắm gội. Sau khi thử dùng thì phụ nữ Trung Hoa thời này thấy được bồ kết giúp cho mái tóc trở nên đen mượt, và còn sản sinh ra rất nhiều bọt.

Chính vì thế, cứ mỗi dịp tháng 10, người Trung Hoa thường đi thu hoạch bồ kết, mang về nghiền nát, sau đó đun chín rồi trộn với bột mì, hương liệu, vo thành viên nhỏ rồi mang phơi khô. Mỗi lần tắm gội đều có thể sử dụng như xà phòng của ngày nay. Có lẽ tác dụng của quả bồ kết để làm đẹp cho phụ nữ là không cần bàn cãi vì cho tới thời đại hiện nay cũng vẫn còn không ít gia đình sử dụng bồ kết để tắm cũng như gội đầu.

Được biết, tới thời nhà Tống thì ngoài việc bồ kết được phát minh cho việc đánh răng, thì họ đã biết sử dụng sáp ong nấu chảy, thêm hương liệu của tinh dầu hoa và đổ khuôn thành bánh xà bông.

Bao lâu thì tắm một lần?

Thói quen tắm gội của mỹ nhân Trung Hoa cổ đại.

Theo một số tài liệu ghi chép lưu truyền lại, thì vào đầu thời Tần, phụ nữ Trung Hoa thường sẽ 3 ngày gội đầu một lần, 5 ngày tắm một lần. Sang tới thời Hán thì người phụ nữ sẽ gác lại toàn bộ công việc và cứ 5 ngày một lần họ chỉ dành phần lớn thời gian cho việc tắm gội, và nó được gọi là hưu mộc. Cho tới thời Đường thì 10 ngày phụ nữ Trung Hoa mới tắm gội một lần.

Thói quen tắm gội của mỹ nhân Trung Hoa cổ đại

Dù với phụ nữ cổ đại nước dùng hay nguyện liệu tắm gội không thuận tiện nhưng vẫn luôn được họ ưu tiên.

Dù thời đại ngày xưa nguồn nước và mọi thứ vật dụng để phục vụ tắm gội, giặt giũ còn khá khó khăn nhưng phụ nữ vẫn luôn coi trọng việc vệ sinh cá nhân này. Được biết, thời Tây Chu có một luật lệ là khi muốn chầu Hoàng Đế thì phải tắm gội 3 lần 1 ngày.

Vậy mới thấy dù nguyện liệu thiếu thốn, cuộc sống không hiện đại nhưng với phụ nữ ngày xưa thì việc tắm gội vẫn vô cùng quan trọng và được chú ý. Họ đã tự tìm cho mình những phương thức làm đẹp hiệu quả nhất khi mà xà bông còn chưa xuất hiện.

Ảnh: Minh họa.

Tin bên lề

DienAnh.Net

Gửi bình luận