Tại sao ‘Love, Simon’ là bộ phim quan trọng cần phải xem của năm 2018?

   22:04 - 08/05/2018   

Ngay trong đoạn mở đầu của Love, Simon, nam chính của chúng ta đã giải thích với khán giả:

Tôi cũng giống như bạn thôi”.

Một câu nói đơn giản trong các bộ phim tuổi teen, đặc biệt phim có nhân vật chính là người da trắng, nam giới hoặc dị tính. Tuy nhiên, đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác biệt nếu bạn là người đồng tính.

image

Love, Simon hứa hẹn sẽ không giống như những ví dụ nghèo nàn trong quá khứ, luôn xoay quanh hai câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu nhân vật nam chính là đồng tính?” và “Sẽ như thế nào nếu giới tính của cậu ấy không được ủng hộ trong cả những đoạn hài hước hay tâm lý tình cảm?". Love, Simon sẽ thách thức khán giả phổ thông với rất nhiều câu hỏi như thế, lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong quá khứ, những bộ phim tự truyện về LGBTQ thường bị đẩy ra rìa hoặc cùng lắm cũng chỉ là dòng phim độc lập. Love, Simon nhắm đến việc xác định lại những bộ phim do các studio lớn thực hiện, chúng sẽ trông như thế nào và cách chúng khiến tất cả người xem - bất kể khuynh hướng tình dục - thấy mình trong đó.

Tình yêu, sự thẳng thắn

image
 

Love, Simon là câu chuyện của một chàng trai tuổi teen với “một bí mật to lớn”. Sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình ở trường. Thế giới khép kín của Simon Spier đã bị đập tan khi một học sinh khác công khai đồng tính. Simon liều lĩnh tìm kiếm một ai đó giống như mình bằng cách bắt đầu mối quan hệ qua mạng với người bí ẩn đó - với biệt danh “Blue”. Nhưng mọi thứ đã trở nên khó khăn khi một người bạn cùng lớp của Simon phát hiện ra những đoạn hội thoại của cậu ấy với Blue và đe dọa sẽ tố cáo Simon là gay.

Việc công khai đồng tính là một quá trình khó khăn với mỗi cá nhân, vì thế không bất ngờ khi nỗi sợ này đã hoàn toàn chiếm trọn tâm trí của Simon. Cậu lo lắng bạn bè và gia đình sẽ cư xử khác trước khi họ phát hiện ra bí mật của cậu. Nhưng đáng buồn là một Simon không đủ sức biến cuộc đời mình thành lời khuyên hay truyền cảm hứng cho tất cả. Vì hầu hết các câu chuyện đồng tính có những nhân vật trẻ tuổi như Simon trên màn ảnh lớn thường có kết thúc trong đau khổ hoặc cái chết.

Vậy, điều gì đáng chú ý trong Love, Simon? Đó là cách cậu bạn chữa lành vết thương của việc công khai đồng tính và xây dựng một bộ phim trọn vẹn theo một hướng tích cực. Những thanh thiếu niên cần những hình mẫu đại diện, nhất là khi những người đồng tính trẻ tuổi hầu như bị "tước đi mất" những dạng nhân vật truyền cảm hứng cho họ. Với những trải nghiệm trong hành trình của Simon, việc công khai đồng tính chưa bao giờ được xuất hiện rõ ràng trên màn ảnh rộng đến thế. Và điều này thật sự cần thiết.

Chúng ta có những trải nghiệm khác nhau và không hẳn ai cũng sẽ lựa chọn con đường giống như Simon, nhưng ít nhất những thanh thiếu niên cuối cùng cũng tìm được người để mà họ có thể so sánh.

Những kẻ gièm pha đã chỉ trích “nhân vật không có gì đặc biệt” của Robinson. Họ tranh cãi rằng Simon không hề đại diện cho sự từng trải của tất cả thanh thiếu niên đồng tính. Nhưng chí ít, những người trẻ tuổi đã và đang loay hoay về giới tính của mình có thể nhìn thấy phần nào đó qua câu chuyện của Simon và quan trọng hơn sẽ có những người nhận ra mối liên kết.

Tình yêu, chính bản thân

image

Những mô tả về LGBT đang dần được cải thiện, đặc biệt trên màn ảnh nhỏ, nhờ những bộ phim truyền hình như Glee và nhiều chương trình tương tự trên kênh CW, nhưng một hình mẫu phổ thông dành cho thanh thiếu niên vẫn còn nhiều khó khăn để tiến tới các rạp chiếu. Ngay trong Love, Simon, nhân vật chính cũng đã bày tỏ, “Tôi sống trong thế giới mà tôi không phải là chính mình” và đây là điều thường xuyên xuất hiện trong các nhân vật đồng tính khi họ tự gây tổn thương cho mình và có ý định tử tự. Nhưng hành trình đầy vui tươi của Love, Simon có thể lấp đầy những mất mát to lớn ấy.

Chúng ta đã phải mất quá lâu để có thể đạt được điều này, đó chính xác là lý do tại sao Love, Simon  thực sự là một cột mốc đáng để ca tụng.

Nếu những bộ phim về đề tài này được các studio phát hành thường xuyên với cái nhìn tích cực thì có lẽ cuộc sống của vô số người trẻ tuổi đã được cải thiện. Theo thống kê, những bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT có xu hướng tự tử nhiều gấp 5 lần so với thanh thiếu niên dị tính. Và điều này hoàn toàn có thể được giảm bớt bởi tác động của Hollywood, giống như cách mà Simon đã làm rất tốt. Hollywood nổi tiếng là luôn chần chừ với việc thúc đẩy những nhóm thiểu số trở nên nổi bật, nhưng qua thành công của Black Panther, tương lai của điện ảnh có thể được mở rộng hơn bao giờ hết.

Tình yêu, thách thức

image

Trên thực tế, nếu Love, Simon chứng minh được thành công về mặt lợi nhuận, thì chúng ta sẽ có thể được xem những bộ phim LGBT một cách thường xuyên hơn. Và áp lực này đang đè nặng lên vai bộ phim của Greg Berlanti. Vì nếu nó thất bại, Hollywood có thể sử dụng lý do này để bào chữa cho việc ngừng sản xuất những bộ phim đồng tính trong tương lai. Nghe thì phi lý nhưng vài chuyện tương tự đã từng diễn ra sau thất bại của ElektraCatwoman, khi CEO của Marvel Entertaiment, Ike Perlmutter đặt câu hỏi về khả năng sinh lời của một bộ phim về nữ siêu anh hùng vào năm 2015. May mắn thay, thành công ngoạn mục của Wonder Woman đã chứng tỏ rằng những mối quan tâm này là vô căn cứ và Love, Simon có thể làm những điều tương tự cho các bộ phim LGBT.

Ngoài ra, vì là bộ phim đồng tính tuổi teen đầu tiên được phát hành bởi một studio lớn của Hollywood, áp lực dành cho Love, Simon - đại diện cho những người khác thuộc cộng đồng đồng tính, những người từng cảm thấy hình ảnh bị bóp méo trong các bộ phim phổ thông từ trước đến giờ càng tăng thêm. Riêng về mặt này, Love, Simon không phải lúc nào cũng đạt được mục đích. Dễ thấy các studio đã cố tình thiết kế Simon là một cậu bé Mỹ điển hình để tránh làm mất lòng những người xem có định kiến với người đồng tính. Câu hỏi quan trọng cần được đặt ra là tại sao Love, Simon lại tập trung vào một chàng trai da trắng đồng tính trong khi có rất nhiều nhóm chủng tộc khác. Simon có thể kể với chúng ta ngay từ đầu rằng anh ấy giống như chúng ta, nhưng rõ ràng, điều đó không áp dụng cho mọi người xem.
Đây là những cuộc tranh luận quan trọng cần phải có và những gì mà một bộ phim phổ thông trong tương lai cần phải giải quyết với nhiều hơn sự nhạy cảm, nhưng với Love, Simon rõ ràng đã là một bước tiến đúng đắn (các nhà phê bình phản hồi tốt với 91% điểm “tươi” từ 109 bài đánh giá trên Rotten Tomatoes).

image

Khi chúng ta gặp Simon lần đầu tiên, cậu ấy nói “Tôi cũng giống như bạn thôi” để nhắc nhở những khán giả phổ thông rằng những người đồng tính không có gì khác biệt với mọi người, nhưng đối với những người đồng tính, những từ đơn giản ấy lại đại diện cho một điều thậm chí quan trọng hơn. Trong một thế giới mà những câu chuyện đồng tính thường chịu nhiều tổn thương và đau khổ, các bộ phim vui tươi như Love, Simon là một đột phá lớn. Chúng mang đến cho những khán giả đồng tính cái kết vui vẻ mà họ luôn mong chờ bấy lâu nay trong cuộc sống. Khi bạn xem Simon trở thành hình mẫu mà cậu ấy cần và cho cả những người cần cậu ấy, bạn sẽ thấy được tại sao bộ phim của Greg Berlanti là một trong những bộ phim quan trọng nhất mà bạn phải xem trong năm nay.

* Bài viết mang quan điểm cá nhân người viết

Love, Simon hiện đang được công chiếu tại các rạp toàn quốc cho đối tượng khán giả trên 18 tuổi.

Love, Simon Trailer

Highsnobiety

Gửi bình luận

BÀI VIẾT NỔI BẬT