Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

   00:00 - 01/06/2016   

Nội dung được cải biên đặc sắc cùng dàn diễn viên tài năng là những lý do chính yếu.

Năm 2001, nữ sĩ Quỳnh Dao đã làm lại tác phẩm “Dòng sông ly biệt 1986” thành một phiên bản mới, quy tụ các diễn viên tên tuổi bước ra từ phim “Hoàn Châu Cách Cách” năm 1999.  Không ngoài mong đợi, “Tân dòng sông ly biệt” đã trở thành bộ phim “hot” nhất vào thời điểm đó, đồng thời đưa tên tuổi dàn diễn viên lên hàng thực lực danh chóng. 15 năm đã trôi qua, dư âm của bộ phim vẫn còn tồn tại trong ký ức của thế hệ 8x đầu 9x. Vậy nguyên do nào khiến bộ phim có thể “bền bỉ” tồn tại 15 năm qua? 
 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

“Tân dòng sông ly biệt” đã tạo nên “cơn bão” hâm mộ khắp châu Á năm 2001.


Nội dung được cải biên đặc sắc so với bản 1986 

Nội dung của “Dòng sông ly biệt” kể về số phận của hai chị em cùng cha khác mẹ là Lục Y Bình và Lục Như Bình. Lục Y Bình phải sống trong cảnh nghèo hèn vì người cha bỏ rơi mẹ con cô. Y Bình mang trong long nỗi oán hận nhà họ Lục và luôn ganh ghét với sự sung sướng của Như Bình. Còn Như Bình mang trong mình trái tim lương thiện, luôn muốn hàn gắn mối quan hệ giữa đôi bên. Trớ trêu thay cả hai cùng yêu một người đàn ông là Hà Thư Hoàn, để rồi những đau khổ day dứt và hận thù đã bao trùm tất cả… Phiên bản 1986 được đánh giá là buồn tới tột cùng khi Như Bình tự tử, hạnh phúc của Y Bình và Thư Hoàn bị cái chết của Như Bình ám ảnh… 
 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Phiên bản 1986 được đánh giá qua u ám, tăm tối và nặng nề.


Vì bản 1986 quá nặng nề và ám ảnh nên khi quyết định làm lại phim này vào năm 2001, nữ sĩ Quỳnh Dao đã mạnh tay chỉnh sửa từ các tuyến nhân vật cho tới nội dung. Việc thêm anh chàng ký giả Đỗ Phi – đồng nghiệp của Thư Hoàn – vào bản 2001 đã mang lại nét tươi sang cho phim. Đây cũng là nhân vật có ảnh hưởng lớn tới mạch truyện, khi anh sẽ là người khiến Như Bình quên đi Thư Hoàn và không chọn cách tự tử như bản 1986. Tính cách của Như Bình trong bản này cũng được thay đổi mạnh mẽ hơn và không nhu nhược nữa. Như Bình lúc này mang nét mới của thời đại, khiến khán giả cảm thấy hợp lý. 
 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Phiên bản 2001 được chỉnh sửa lại nội dung như Như Bình mạnh mẽ hơn, cùng 
nhân vật mới Đỗ Phi.


Nhân vật Y Bình trong bản 2001 tuy mang long thù hận với nhà họ Lục, song qua nhiều chuyện xảy ra, cô đã dần thay đổi. Không còn cay nghiệt tới tàn độc, không còn hãm hại những người vô tội để đạt mục đích, Y Bình của bản 2001 được khán giả yêu mến và cảm thông hơn. Chỉ có Hà Thư Hoàn là tính cách vẫn như cũ, vẫn lưỡng lự không rõ ràng giữa Y Bình và Như Bình. Các nhân vật khác của nhà họ Lục cũng được thay đổi một phần tính cách cho phù hợp hơn với thị hiếu khán giả. Vì thế bản 2001 mang màu sắc tươi sáng, phảng phất buồn hơn là nặng nề, tăm tối như bản cũ. Khán giả cũng dễ dàng xem lại hơn vì nội dung cuốn hút với kết thúc tốt đẹp.

 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Y Bình cũng có những thay đổi đáng kể mang tính tích cực.


Dàn diễn viên tài năng, nổi tiếng đến tận hiện tại

Sau thành công của series “Hoàn Châu Cách Cách”, các diễn viên như Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Tô Hữu Bằng… đã trở thành các sao trẻ tên tuổi vào thời điểm đó. Việc thực hiện “Tân dòng sông ly biệt” của nữ sĩ Quỳnh Dao từng được khán giả dự đoán sẽ mời dàn “Hoàn Châu Cách Cách” tham gia. Đúng như vậy, Triệu Vy và Lâm Tâm Như tiếp tục được Quỳnh Dao trọng dụng khi giao hai vai nữ chính Y Bình và Như Bình cho hai cô. Còn nam chính Hà Thư Hoàn thì bà chọn Cổ Cự Cơ – nam ca sĩ nổi tiếng ở Hong Kong – vì nhận thấy tiềm năng của anh. Tô Hữu Bằng thì vào vai Đỗ Phi – nhân vật hài hước và giảm nhẹ không khí u buồn trong phim. 

 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Dàn diễn viên được đánh giá có tài năng, thực lực cùng ngoại hình đẹp.


Ngoài nội dung thu hút khán giả khi làm mới từ bản phim 1986, thì dàn diễn viên chính là nhân tố chính làm nên thành công của phim. Lục Y Bình do Triệu Vy diễn là nhân vật nửa chính nửa tà, dám yêu dám hận. Sự bướng bỉnh, cứng đầu của Y Bình nhiều khi khiến khán giả bực tức, để rồi khi thấy sự cô đơn và nỗi đau của cô thì họ lại thương hơn là ghét. Diễn xuất của Triệu Vy trong phim là bước tiến dài sau “Hoàn Châu Cách Cách”. Hà Thư Hoàn chính trực nhưng lại thiếu quyết đoán trong tình cảm cũng được Cổ Cự Cơ truyền tải trọn vẹn. Sự kết hợp của Cổ Cự Cơ – Triệu Vy được khán giả yêu thích và mến mộ. 

 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Cổ Cự Cơ và Triệu Vy được đánh giá đẹp đôi trong phim.


Lục Như Bình của Lâm Tâm Như là nét mới lạ thú vị. Không còn nhu nhược tới yếu đuối của Hạ Tử Vy, Như Bình mạnh mẽ và quyết đoán hơn vẻ ngoài hiền lành. Cô đã can đảm đấu tranh cho người chị cùng cha khác mẹ, hay dũng cảm ra chiến khu làm y tá chỉ để từ bỏ mối tình vô vọng với Thư Hoàn. Tất cả đều được thể hiện rõ qua diễn xuất của Lâm Tâm Như. Đỗ Phi của Tô Hữu Bằng là nhân vật hoàn toàn trái ngược với Ngũ A Ca trước đó. Hậu đậu, hài hước và có phần nhút nhát, song Đỗ Phi lại chung tình với Như Bình và luôn bảo vệ cô. Cặp đôi màn ảnh Tô Hữu Bằng – Lâm Tâm Như cũng được khán giả yêu mến thời gian dài sau khi phim kết thúc. 

 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả

Sự kết hợp giữa Tô Hữu Bằng - Lâm Tâm Như được khán giả yêu thích.


Hiện tại, 4 diễn viên chính cũng đã thành những tên tuổi lớn của làng giải trí Hoa Ngữ. Triệu Vy nay đã trở thành nữ đạo diễn tên tuổi thành công, bên cạnh sự nghiệp diễn xuất thuộc hàng thực lực. Lâm Tâm Như thì trở thành nhà sản xuất phim và thường xuyên tham gia nhiều thể loại phim từ điện ảnh tới truyền hình. Cổ Cự Cơ vẫn trung thành với việc ca hát ở Hong Kong và xem chuyện đóng phim ngày xưa chỉ là cuộc dạo chơi. Còn Tô Hữu Bằng cũng có những sự thành công nhất định trong sự nghiệp diễn xuất. 

 

Tân dòng sông ly biệt: sau 15 năm vẫn sống mãi trong lòng khán giả
Triệu Vy và Lâm Tâm Như nay đã là sao lớn của làng giải trí Hoa Ngữ.


Lời kết  

Sau 15 năm, “Tân dòng sông ly biệt” mỗi khi được chiếu lại đều tạo “cơn sốt” bàn luận nho nhỏ trong cộng đồng yêu phim Hoa Ngữ. Việc này cho thấy nội dung và diễn xuất của các diễn viên vẫn là quan trọng nhất. Qua đó có thể thấy sức sống bền bỉ của bộ phim bất chấp thời gian dài ra sao. 

 

Theo VietNamNet

Gửi bình luận